Thuốc điều trị ung thư mới đã được Chính phủ Nhật Bản cấp phép

 

 

Ảnh NHK

Lần đầu tiên, một loại thuốc mới được dùng trong Liệu pháp quang động (PDT) để điều trị ung thư đã được Chính phủ phê duyệt.

Tuần trước, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt loại thuốc này để điều trị ung thư đầu và cổ, là loại ung thư rất khó điều trị bằng các phương pháp khác.

Nhà khoa học Kobayashi Hisataka thuộc Viện Nghiên cứu Sức khoẻ Mỹ kết hợp cùng công ty dược Rakuten Medical đã tổ chức họp báo tại Tokyo vào hôm thứ 3. Ông Kobayashi là tác giả của phương pháp điều trị, còn Rakuten Medical là công ty bào chế thuốc.

Liệu pháp quang động (PDT) là một trong những phương pháp điều trị ung thư hiệu quả và hứa hẹn nhất đối với nhiều bệnh ung thư khác nhau. Nguyên tắc của liệu pháp quang động là sự kết hợp một dược phẩm được gọi là chất gây cảm quang (photosensitiser) dựa trên chất diệp lục tự nhiên, chất gây cảm quang này được đưa vào máu thông qua tiêm tĩnh mạch hoặc được tiêm cục bộ vào khối u. Sau khi được tiêm vào máu, các chất cảm quang sẽ liên kết với bất kỳ loại tế bào khối u nào trong cơ thể với độ đặc hiệu rất cao. Điểm đặc biệt là hoạt chất này sẽ được các tế bào khắp cơ thể hấp thu, nhưng lại tồn tại lâu hơn trong các tế bào ung thư.

Sau khi kích thích bằng ánh sáng (laser), các chất cảm quang trong khối u sẽ hấp thu ánh sáng chiếu xạ và sinh ra oxy hoạt lực nhằm giết chết các tế bào ung thư. PDT còn làm teo hoặc tiêu diệt khối u bằng hai cách gián tiếp: phá hỏng các mạch máu trong khối u và kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư.

Ông Kobayashi cho biết ông rất vui mừng vì phương pháp mà ông nghiên cứ đã được cấp phép ở Nhật Bản, ông cũng hy vọng liệu pháp này sẽ trở thành một lựa chọn khác trong điều trị ung thư.

Chủ tịch Rakuten Medical  Mikitani Hiroshi cho biết ông tin rằng phương pháp này có thể được kết hợp với hóa trị, và hy vọng có thể áp dụng để điều trị cho bệnh nhân càng sớm càng tốt.

Hiện tại các thủ tục thực hiện để sử dụng thuốc được bảo hiểm chi trả, vì thuốc được cấp phép nhanh nên tính an toàn và hiệu quả của thuốc sẽ tiếp tục được đánh giá sau khi được bán trên thị trường.

 

 

 

 

 

AD
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: