Tưởng niệm những nạn nhân vụ Núi lửa Ontake phun trào cách đây 6 năm

 

Ảnh https://www3.nhk.or.jp/

Vào hôm chủ nhật vừa qua đã diễn ra lễ tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ phun trào núi lửa Ontake, miền Trung Nhật Bản 6 năm trước.

Vụ phun trào khiến 58 người chết và 5 người mất tích tại địa điểm leo núi nổi tiếng. Đây là thảm họa núi lửa có nhiều người tử vong nhất của Nhật Bản kể từ sau Thế Chiến thứ 2.

Ảnh https://www.dailymail.co.uk/

Lễ tưởng niệm được tổ chức tại làng Otaki ở tỉnh Nagano, dưới chân ngọn núi. Những người đến viếng hướng mặt về phía ngọn núi và dành 1 phút mặc niệm lúc 11:52 sáng, chính xác vào thời điểm xảy ra vụ phun trào.

Năm nay, do dịch COVID-19 bùng phát, những người tham gia chỉ giới hạn ở gia đình tang quyến và các quan chức địa phương. Cũng không có bài phát biểu của đại diện gia đình như mọi năm.

Ảnh https://www.dailymail.co.uk/

Năm nay, ngôi làng đã dỡ bỏ lệnh cấm đến gần đỉnh núi thuộc địa phận tỉnh Nagano, vốn đã bị đóng cửa trong nhiều năm sau vụ việc. Hiện nay, người leo núi có thể leo lên cả 2 đỉnh núi Ontake bên phía Nagano, bao gồm cả đỉnh đã được mở trở lại cách đây 2 năm.

Nơi lánh nạn cũng được dựng lên ở gần cả 2 đỉnh, thế nhưng chính quyền địa phương vẫn phải đối mặt với vấn đề nâng cao nhận thức của những người leo núi. Đồng thời tìm ra phương án sơ tán nhanh chóng trong trường hợp một vụ phun trào khác xảy ra?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AD
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: