Người cao tuổi ở Nhật rơi vào tình trạng tự cô lập trong đại dịch COVID-19

Theo BLOOMBERG, khoảng 70% người từ 65 tuổi trở lên ở Nhật cho biết họ cảm thấy ít có cơ hội được ra ngoài hơn trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Một cuộc khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng khoảng 70% những người từ 65 tuổi trở lên cảm thấy họ có ít cơ hội giao tiếp với người khác hoặc tham gia vào các hoạt động cộng đồng hơn khi dành thời gian ở nhà quá nhiều trong dịp COVID-19.

(Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Whill Inc., có trụ sở ở Tokyo vào đầu tháng 8, đối tượng là 600 người từ độ tuổi 65 trở lên)

Tỷ lệ người cao tuổi ra ngoài gần như hằng ngày vào tháng 4 và tháng 5 năm nay, tại cao điểm dịch bệnh là 36,6%, giảm từ 60,4% vào tháng 8/2019. Tỷ lệ này là 39,3% vào tháng 8 năm nay.

Như vậy, những người lớn tuổi tham gia khảo sát không tăng mức độ ra ngoài kể cả khi Chính phủ đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 5. Điều đó cho thấy dịch bệnh tác động tiêu cực đến cuộc sống người cao tuổi, không chỉ về thể chất mà cả tinh thần.

Ảnh https://www.japantimes.co.jp/news/2020/09/23/national/science-health/elderly-loneliness-coronavirus/

Số người ra ngoài với mục đích xem phim, kịch giảm 86,7% so với năm ngoái. Bên cạnh đó số người sử dụng phương tiện công cộng cũng giảm 40%. Nếu có ra ngoài chủ yếu họ đi mua sắm hoặc đến bệnh viện, đi bộ hoặc sử dụng phương tiện cá nhân.

Người cao tuổi Nhật Bản đang có xu hướng lãng tránh giao tiếp xã hội ở mức tối đa, nếu không thực sự cần thiết. Khảo sát cũng chỉ ra rằng đa số không muốn gặp gỡ bạn bè hoặc người thân (nếu không phải là vợ/chồng) trong cuộc sống hằng ngày.

Kết quả, 35,1% người cho biết họ bị suy giảm thể lực, 34,9% cảm thấy ít hạnh phúc hơn. Số người mất tự tin giao tiếp và tiếp xúc với người khác cũng gia tăng.

Phó giáo sư Đại học Thủ đô Tokyo, đồng thời là người đã phân tích kết quả khảo sát, Hiromi Imuta cho biết “Chúng ta nên đề phòng hiện tượng sự hạn chế không gian trong thời gian dài khiến cả thể chất và tinh thần của họ sa sút, và khó phục hồi hơn”.

Ông cũng cho biết “Người cao tuổi nên có biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh trong phạm vi cho phép, nên giữ liên lạc với những người xung quanh để cải thiện đời sống tinh thần”.

 

 

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: