Người đàn ông ở tù lâu kỷ lục Nhật Bản được tạm tha ở tuổi 80 và vấn đề tái hoà nhập

Vào ngày 11 tháng 9, nhà tù Kumamoto đã thực hiện lệnh tạm tha với một tù nhân 80 tuổi, với mức án chung thân, đã thụ án 61 năm.

Tuy danh tính và bản án của người này không được tường thuật, nhưng được biết đây là tù nhân có thời gian ở tù lâu kỷ lục của quốc gia này. Sau khi bị đưa vào tù vào năm 1959, tù nhân chứng minh thiện chí cải tạo, đồng thời được xác định không có nguy cơ tái phạm.

Thời gian trung bình của những người thụ án tù chung thân ở Nhật ngày càng dài. Từ năm 2009, thời gian thụ án tù chung thân vượt 30 năm và tiếp tục tăng.

Điều này đặt ra thử thách tái hoà nhập xã hội với những tù nhân lớn tuổi. Một quan chức nhà tù khi trả lời NHK cho biết “Một số tù nhân cải tạo tốt đều là người lớn tuổi, nhưng việc tìm cơ sở lưu trú cho họ sau khi được ân xá là thử thách lớn”.

Ảnh https://www3.nhk.or.jp/lnews/kumamoto/20200911/5000009976.html

Vấn đề này đòi hỏi sự hợp tác của Chính phủ, tù nhân và cả cộng đồng địa phương để cùng giải quyết. Tuy nhiên, việc tìm sự đồng cảm với tù nhân trong cộng đồng vẫn tồn tại nhiều khó khăn.

Một số bình luận về thông tin tạm tha tù nhân 80 tuổi thể hiện được nhận định này.

“Nếu bị nhốt lâu như vậy, tôi sẽ chết vì sốc khi nhìn thấy thế giới hiện tại”
“Tôi nghe nói rằng người già dễ bị bệnh khi có sự thay đổi lớn từ môi trường sống”
“Tôi ổn với tin ông ấy được thả, nhưng người này đã quá già để có thể làm việc và phải nhận trợ cấp. Nhưng tệ một điều ông ấy ở tù và không trả cho bất kỳ khoản trợ cấp nào”.
“Ông ấy chính là Urashima Taro của đời thật” (xem câu chuyện về Urashima Taro ở đây).
“Ông ấy đã bỏ qua mọi điều tốt đẹp của xã hội này. Hiện tại chúng ta không phải đang ở trong giai đoạn địa ngục sao”.
“Ra ngoài lần đầu tiên sau 61 năm !!! Liệu có thể thích ứng được không, khi thấy người ta xem TV trên xe hơi hay sử dụng điện thoại thông minh?”.

Thực tế tù nhân này không hoàn toàn tách biệt xã hội trong thời gian thụ án. Anh ấy có quyền tiếp cận thông tin, và biết về những gì diễn ra bên kia bức tường nhà tù. Bên cạnh đó, giống như nhiều cơ sở cải tạo tù nhân khác, nhà tù Kumamoto cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện có sự tham gia của công chúng, giúp tù nhân tiếp xúc với cộng đồng.

Thế nhưng quả nhiên việc tái hoà nhập vẫn là một thử thách lớn, không chỉ với tù nhân này, mà với tất cả những tù nhân lớn tuổi khác.

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: