Năm nay, nhiều người phải nhờ đến dịch vụ viếng mộ thay do không thể về quê trong đại dịch COVID-19

Nhật Bản, cũng giống như Việt Nam và nhiều quốc gia khác, đều có phong tục viếng mộ ông bà, tổ tiên.

Khi đi viếng mộ, họ cũng dọn dẹp phần mộ của người đã khuất. Do đó mà lúc đi thăm mộ, người Nhật mang theo một cái xô và gáo để rửa phần thân của bia mộ gia đình. Họ cũng mang theo các dụng cụ làm vườn để dọn cỏ mọc trên và xung quanh mộ. Nếu không thể mang từ nhà, xô và gáo có thể được mượn từ các cửa hàng hoa ngay bên ngoài nghĩa trang và được trả lại sau khi sử dụng.

Theo truyền thống, người Nhật sẽ đến thăm mộ tổ tiên trong kỳ nghỉ Hè Obon. Thế nhưng do đại dịch Covid-19 chủng mới bùng phát, một số gia đình phải tính đến việc giao việc chăm sóc mộ phần này cho một công ty xây bia mộ ở nghĩa trang địa phương. Ở tỉnh Tottori, phía Tây Nhật Bản, công ty sẽ cử nhân viên tới dọn dẹp và viếng mộ thay.

Hôm thứ hai, một nhân viên của công ty xây dựng bia mộ đã tới lau chùi dọn dẹp ngôi mộ thay cho một phụ nữ đang sống ở tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản.

Công ty ở thành phố Tottori đã cung cấp dịch vụ viếng mộ thay được khoảng 10 năm. Công ty cho biết, năm nay có khá nhiều người không thể về quê viếng mộ như mọi năm. Công ty đã nhận được đề nghị đi viếng mộ thay cho hơn 60 gia đình. Con số này tăng khoảng 30% so với những năm trước.

Công ty cho biết sẽ hoàn thành việc dọn dẹp tất cả các ngôi mộ vào thứ ba, và dâng hoa, thắp hương vào ngày hôm sau. Sau đó, công ty sẽ gửi ảnh dọn dẹp mộ cho khách hàng của mình.

Một công nhân tại công ty bày tỏ sẽ sẵn sàng hỗ trợ các gia đình để tỏ lòng thành kính với tổ tiên của họ trong thời điểm khó khăn của đại dịch.

 

 

 

 

AD
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: