Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố bảng xếp hạng tỷ lệ buôn người – bất ngờ từ vị trí Nhật Bản

Hằng năm, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo về nạn buôn người. Báo cáo của năm ngoái vừa được công bố vào ngày 25 tháng 6 vừa qua.

Ảnh https://www.excite.co.jp/news/article/Buzzap_64523/?utm_source=news_i&utm_campaign=fromapp&utm_medium=mail

Đa số người Nhật không quan tâm đến báo cáo này, bởi lẽ Nhật Bản vốn dĩ không phải là quốc gia thường xảy ra nạn buôn người. Thế nhưng với báo cáo lần này, Nhật Bản bị mất uy tín trầm trọng.

Nguyên nhân đến từ hệ thống thực tập kỹ thuật từ nước ngoài. Theo mọi người được biết, Nhật Bản chào đón số lượng lớn thực tập sinh kỹ thuật từ các quốc gia châu Á, và số lượng người nước ngoài sang Nhật theo diện này đang tăng dần. Tuy nhiên trong hệ thống phát sinh rất nhiều vấn đề.

Nhiều thực tập sinh bị ép làm việc trong môi trường tồi tệ với mức lương thấp, nhiều phụ nữ thậm chí bị buộc quan hệ tình dục, hoặc phải làm những công việc khác hoàn toàn với cam kết từ trước. Năm nay, số lượng thực tập sinh tăng 5,5% so với năm ngoái, đạt mức cao nhất trong 4 năm liên tiếp.

Đặc biệt ở Hokkaido, 90% các công ty nhận thực tập sinh nước ngoài được chứng minh là đang hoạt động phi pháp.

Rõ ràng đây là một phiên bản hiện đại của chế độ nô lệ. Điều nguy hiểm là chế độ làm việc này được Nhật Bản khuyến khích trên toàn quốc. Trong cùng báo cáo đưa ra bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào năm 2016 đã chỉ ra rằng đây là buôn người, nhưng sau 4 năm, tình trạng vẫn không có gì thay đổi. Mặc dù bị phơi bày nhưng chế độ này vẫn tiếp tục, và thậm chí mở rộng. Các tổ chức từ quốc gia gửi người đi cũng đồng loã khi thiết lập khoản nợ lớn cho thực tập sinh, khiến họ không có đường lui.

Tuy nhiên chế độ thực tập sinh kỹ thuật này không hẳn xấu hoàn toàn, không phải tất cả các tổ chức liên quan đều độc hại. Có rất nhiều thực tập sinh đến Nhật một cách chính thống, được công ty bên Nhật đối xử như thành viên trong gia đình. Tuy nhiên cũng có nhiều nghiệp đoàn, công ty, ông chủ độc hại.

Khi đó vấn đề này đòi hỏi sự giải quyết triệt để từ Chính phủ Nhật Bản. Không chỉ vậy, những người muốn sang Nhật theo diện thực tập sinh xin hãy xem xét thật kỹ càng, lựa chọn cơ sở uy tín. Ngoài ra, cân nhắc đến việc các kỹ năng được học sau khi thực tập có thể được sử dụng khi về nước hay không?

Đừng bất chấp vì tiền, đừng lựa chọn con đường này vì dễ lấy Visa, hay đơn thuần chỉ muốn sang Nhật chơi. Xin hãy nghiêm túc suy nghĩ, bởi lẽ Nhật Bản cũng có rất nhiều người xấu.

Đó là cuộc sống quý giá của bạn. Bạn cần suy nghĩ, có trách nhiệm và tự bảo vệ bản thân khỏi trở thành nạn nhân của lừa đảo. Tất nhiên, các công ty làm chuyện phi pháp cũng nên bị dẹp bỏ, nhưng trước hết đó là vì bản thân bạn, nên hãy đề phòng trước.

Trong trường hợp xảy ra vấn đề với công ty chủ quản, nhớ rằng, bạn không đơn độc. Hãy kiểm tra cẩn thận các dịch vụ tư vấn có sẵn trong khu vực bạn làm việc, tìm đến sự giúp đỡ của Đại sứ quán.  Và dù xảy ra vấn đề gì cũng không được bỏ trốn. Nếu bạn trốn đi, bạn sẽ trở thành người cư trú bất hợp pháp, và khi đó mọi hậu quả chính bạn phải gánh chịu. Cho dù nạn nhân là bạn, thế nhưng nếu bạn cố gắng cư trú bất hợp pháp, chỉ làm cho mọi chuyện tồi tệ hơn.

Kengo Abe

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: