Cuộc chạy trốn thế kỷ của Cựu chủ tịch tập đoàn Nissan đã diễn ra đầy “xấu hổ” như thế nào?

Câu chuyện về cuộc chạy trốn của Cựu chủ tịch tập đoàn Nissan Carlos Ghosn đang ngày càng trở nên thú vị hơn. Ghosn đã gây bất ngờ và lúng túng cho giới chức Nhật Bản khi ông xuất hiện ở Lebanon trong ngày 31/12, tuyên bố ông đã bỏ trốn khỏi hệ thống pháp lý “không công bằng” của Nhật Bản.

Ghosn có liên quan đến một vụ bê bối lớn vào cuối năm 2018, cáo buộc ông đã chuyển khoản tiền lỗ của cá nhân khoảng 16,6 triệu USD sang cho Nissan. Sau quá trình tố tụng kéo dài, phiên tòa xét xử Ghosn dự kiến sẽ được diễn ra vào năm 2020.

Ảnh https://www.instagram.com/p/B68YrdDlcYT/?utm_source=ig_embed

Từ sau tin tức Ghosn bị bắt giữ được tung ra, truyền thông như một rạp xiếc với các chiêu trò khó hiểu. Từ người hùng của Nissan, hình ảnh của Ghosn sụp đổ thành một tên đại ác mà không ai có thể ngăn được hắn. Nhiều người cho rằng ông ta cần phải đối diện với công lý, trong khi một số khác nghi ngờ rằng Ghosn cũng chỉ là vật hy sinh mà thôi. Nhưng dù người đời nhìn nhận tình huống xoay quanh vụ bê bối này ra sao, không ai phản đối việc cái tên Carlos Ghosn đã và đang trở thành chủ đề được bàn tán nhiều nhất tại Nhật Bản.

Gần đây, vấn đề liên quan đến Carlos Ghosn không chỉ về các bê bối trong kinh doanh, mà là việc Carlos Ghosn đã trốn khỏi Nhật Bản thành công. Người này đã trốn như thế nào trong khi bị quản lý chặt chẽ 24/7 với tư cách là kẻ tình nghi được luật pháp Nhật Bản đặc biệt quan tâm. Chỉ nhiêu đó thôi đã khiến vụ trốn chạy này trở thành sự kiện lớn nhất của thế kỷ.

View this post on Instagram

Carlos Ghosn’s escape from Japan is “unjustifiable” and he is thought to have left the country using “illegal methods”, the Japanese justice minister said Sunday, in the first official public comments on the case. The 65-year-old former Nissan boss skipped bail and fled Japan where he was awaiting trial over multiple counts of financial misconduct that he denies. It was the latest twist in a saga that has gripped the business world and his escape from Japan has left authorities there red-faced and scrambling to defend their justice system from fierce international criticism. “Our country’s criminal justice system sets out appropriate procedures to clarify the truth of cases and is administered appropriately, while guaranteeing basic individual human rights. The flight by a defendant on bail is unjustifiable,” said Masako Mori. “It is clear that we do not have records of the defendant Ghosn departing Japan. It is believed that he used some wrongful methods to illegally leave the country. It is extremely regrettable that we have come to this situation,” added the minister. She confirmed Ghosn’s bail has already been cancelled and that an Interpol “red notice” had been issued. #elixirng #nissan #japan #carlosghosn

A post shared by Elixir Ng (@elixirng) on

Một chi tiết khiến câu chuyện càng thêm bất ngờ đó là Nhật Bản là một quần đảo khép kín. Một cá nhân làm thế nào có thể vượt qua biên giới và trốn thoát thành công? Nghi vấn này đã làm phát sinh những giả thiết, nhiều trong số đó vô cùng ngoạn mục.

Một trong những giả thiết đầu tiên là Ghosn đã trốn trong một hộp đựng dụng cụ, sau đó làm cách nào đó được vận chuyển thành công lên máy bay và rời khỏi Nhật Bản. Cũng theo giả thiết này, Ghosn đã mời một số vị khách đến bữa tiệc Giáng sinh tại nhà riêng ở Tokyo. Để giải trí cho khách, Ghosn đã thuê một ban nhạc, thực chất là những kẻ đồng loã trong cuộc trốn chạy thế kỷ này. Một kịch bản có vẻ hoàn hảo cho những bộ phim Hollywood điển hình.

Tuy nhiên sau đó, một giả thiết khác được đưa ra. Đó là Ghosn chỉ đơn giản bước chân ra khỏi căn hộ của mình và trốn thoát. Hoá ra Camera giám sát kẻ tình nghi số 1 chỉ được check 1 lần trong tháng. Sau khi các chi tiết về vụ trốn thoát dần được hé lộ, hệ thống giám sát của Nhật Bản càng thể hiện những lỗ hỏng quá hiển nhiên. Tại sao những người chịu trách nhiệm quản lý Ghosn lại có thể để nghi phạm của mình bỏ trốn quá dễ dàng như vậy?

Ảnh https://jpninfo.com/191263

Một trong những lý do có thể được cân nhắc tới đó là một loạt các kỳ nghỉ của Nhật vào ngày cuối năm đã tạo điều kiện thuận lợi cho Ghosn trốn thoát. Rõ ràng các ẩn ý trong những bản tin hiện tại đều ám chỉ đây là một cuộc chạy trốn khá xấu hổ cho hệ thống giám sát của Nhật Bản.

Carlos Ghosn lên tiếng như thế nào?

“Tôi sẽ không còn bị giam cầm thêm nữa bởi hệ thống pháp lý không công bằng của Nhật Bản, nơi mà tội lỗi bị xét đoán, sự phân biệt là quá khích và nhân quyền cơ bản bị chối bỏ, bất chấp các nghĩa vụ pháp lý theo luật quốc tế và các hiệp ước quốc tế”, Carlos Ghosn nói ngày 31/12/2019.

“Một mình tôi đã sắp xếp chuyến đi của mình. Gia đình tôi không có bất cứ vai trò nào trong việc này”, Ghosn nói ngày 2/1/2020.

Ghosn cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào tuần tới.

Hãy cùng chờ xem các diễn biến tiếp theo của câu chuyện.

Sacchan

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: