Nữ phóng viên Nhật Bản thắng kiện, được bồi thường 3,3 triệu Yên thông qua phong trào #MeToo

Phong trào #MeToo về cưỡng hiếp và lạm dụng phụ nữ nhận được nhiều sự quan tâm ở Nhật Bản. Bắt đầu từ vụ việc nữ phóng viên khởi kiện một nhân viên cấp cao đài truyền hình cưỡng hiếp mình vào năm 2015. Gần đây, nữ phóng viên này đã nhận được khoản tiền bồi thường 3,3 triệu Yên (khoảng 30,000 USD) tại phiên toà ở Tokyo.

Ảnh https://nextshark.com/shiori-ito-japanese-journalist-case/

Thẩm phán Akihiro Suzuki cho biết trong phán xét của mình rằng, ông tìm thấy bản án về vụ kiện dân sự của Shiori Ito, kiện một người đàn ông có tên Noriyuki Yamaguchi, một người có địa vị xã hội cao. Yamaguchi là cựu Giám đốc văn phòng Washington thuộc hãng truyền thông TBS có quan hệ mật thiết với Thủ tướng Shinzo Abe.

Theo lời Ito, cô cho biết mình bị bất tỉnh trong khi cả hai đang ở một nhà hàng Sushi, sau đó Yamaguchi đưa cô về khách sạn. Ito khẳng định rằng cô đã bị chuốc thuốc và có những hành động phản kháng. Tuy nhiên Yamaguchi kiên quyết không nhận lỗi, khăng khăng rằng mình không làm chuyện phạm pháp.

Ảnh https://nextshark.com/shiori-ito-japanese-journalist-case/

Thẩm phán Suzuki đã tìm được chứng cứ chống lại bị cáo, bao gồm những cảnh quay từ Camera an ninh cho thấy Ito đã xuất hiện tại sảnh khách sạn nơi Yamaguchi đã ở. Ito tiếp tục nộp đơn kiện vào năm 2017, sau khi các công tố viên đã từ bỏ vụ án vào năm 2016 vì không đủ bằng chứng.

Những nỗ lực của Ito chính là động lực khiến phong trào #MeToo nhận được nhiều sự quan tâm ở Nhật, từ đó có thêm nhiều vụ cưỡng hiếp khác được phơi bày. Các nạn nhân nói riêng và phụ nữ Nhật Bản nói chung thoải mái hơn trong việc bàn luận về vấn đề quấy rối tình dục, thể hiện chính kiến của mình đối với những cách xử lý không triệt để đối với các vấn đề này.

Ảnh https://nextshark.com/shiori-ito-japanese-journalist-case/

“Tôi rất vui vì có thể mang đến cho mọi người kết quả tốt. Cho dù nhận được nhiều sự ủng hộ, những nỗi lo và ám ảnh từ phía nạn nhân là không thể tránh khỏi. Cho đến ngày nay, vẫn có rất nhiều người phải chiến đấu với chuyện này một mình. Tôi hy vọng rằng kết quả này có thể động viên họ, giúp họ có thêm dũng khí để tiến về phía trước”.

Sacchan

 

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: