Chỉ cần một giọt máu có thể phát hiện được 13 loại ung thư

Ung thư (cancer) là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ảnh những sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư. Nếu được phát hiện sớm có thể tăng tỷ lệ chữa trị thành công nên cao.

Mới đây, tập đoàn Toshiba của Nhật gần đây đã thông báo rằng họ đã phát triển một công nghệ mới có thể phát hiện 13 loại ung thư ở  giai đoạn đầu trong các xét nghiệm máu. Ung thư là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở Nhật. Toshiba đã phát triển công nghệ cùng với Đại học Y Tokyo và Trung tâm Ung Thư Quốc gia.

Máy xét nghiệm ung thư của Toshiba

Theo như tập đoàn Toshiba cho biết: “Nó có thể phát hiện 13 loại ung thư tại cùng thời điểm chỉ với một giọt máu thu thập. Trong các nghiên cứu trước đây, chúng tôi đã phát triển và thử nghiệm một thiết bị kiểm tra nhỏ chuyên dụng, và trong vòng hai giờ, chúng tôi thấy rằng những người mắc bệnh ung thư và những người không có độ chính xác tới 99%. Hơn nữa, nó có thể được phát hiện ngay cả khi kích thước của ung thư là 1 cm hoặc ít hơn, và nó đã được tìm thấy ở giai đoạn cực kỳ sớm gọi là Giai đoạn 0″.

Cơ sở của phương pháp chẩn đoán này là phát hiện các loại nồng độ của những phân tử Axit ribonucleic nhỏ không mã hoá, mà giúp xác định các tế bào ung thư trong máu. 13 loại ung thư có thể được phát hiện trong đó bao gồm ung thư phổi, đại trực tràng, ung thư dạ dày, tuyến tụy và ung thư gan…; năm loại này là nguyên nhân gây ra số ca tử vong cao nhất. Nếu công nghệ mới phát hiện sớm được 13 loại ung thư, nó có thể cứu mạng được nhiều người.

Toshiba sẽ tiến hành các thử nghiệm cần thiết từ năm 2020, nhằm mục đích đưa vào sử dụng trong thực tế. Nếu được áp dụng thành công, chi phí sẽ thấp hơn so với các thử nghiệm khác.

Đỗ Mạnh Tài

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: