Nhật Bản có phải là lựa chọn lý tưởng cho người Việt khi đi lao động?

Hiện nay tại Hàn Quốc đã cấp phép cho người lao động nước ngoài trong những ngành nghề đơn giản, còn Nhật Bản thì vẫn còn đang suy nghĩ tìm cách hợp thức hóa cho người lao động phổ thông, dưới danh nghĩa ”thực tập sinh”.


Ảnh: https://blog.pokke.in/foreigner-woker/

Người Việt sang Nhật làm việc phần lớn đều thông qua hình thức Thực tập sinh (Thực tập sinh kỹ năng – 技能実習生). Hiện tại đang xảy ra nhiều vấn đề như bị đối xử bất công và thực tế thì mức lương nhận được còn rất thấp hơn nhiều so với mức lương tiêu chuẩn mà nhà nước đưa ra. Theo thống kê của Bộ lao động Nhật Bản tháng 10/2018, số lượng lao động Việt Nam tăng 31.9%, trong đó số lượng thực tập sinh chiếm 142.883 người (chiếm gần một nửa đối tượng lao động người Việt tại Nhật). Tuy nhiên do rất nhiều hạn chế về môi trường lao động, chi phí tuyển dụng cao cũng như thời hạn làm việc chỉ có 3 năm, mới đây chính phủ Nhật Bản đã ban hành quyết định mới về chế độ dành cho người lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Theo quyết định của quốc hội Nhật Bản ban hành tháng 4/2019, bước tiến liên quan đến việc tuyển dụng lao động theo dạng mới gọi là KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH sẽ giúp cho người lao động làm việc trong 14 ngành nghề đang thiếu lao động được cấp thêm thời gian làm việc lên đến 5 năm.
Tổng quan về chế độ kỹ năng đặc định, tham khảo trên trang chủ của Bộ ngoại giao Nhật Bản (tiếng Việt).
https://www.mofa.go.jp/mofaj/ca/fna/ssw/vn/overview/index.html

Ngoài ra, những lao động theo dạng kỹ sư có thể mang theo gia đình hoặc gia hạn thị thực vô thời hạn, còn có thể nộp hồ sơ xin định cư vĩnh trú. Với điều kiện nhóm người này phải vượt qua kì thi tiếng nhật.

Còn ở Hàn Quốc họ tiếp nhận nguời lao động như một nhân viên bình thường, mức lương hiện nay cao hơn so với những Thực tập sinh tại Nhật, nhưng lại bất lợi cho họ là không thể bảo lãnh gia đình sang Hàn Quốc được. Thế nhưng bù lại họ có thể được cấp Visa vĩnh trú.

Đặc biệt điểm khác biệt lớn giữa XKLĐ Hàn và Nhật là những lao động đi Hàn được trực tiếp tuyển dụng qua cơ quan xúc tiến giữa 2 chính phủ Hàn quốc – Việt Nam và cấp phép bởi Sở lao động và thương binh xã hội, thế nên tránh được công ty môi giới, không bị thu phí cao, lại còn được quyền thay đổi công việc.

Hiện tại ở Nhật và ngay cả Hàn quốc đều xảy ra tình trạng thiếu hụt người lao động, hai nước này đang cần thêm nguồn lao động nhập cư, trong đó Nhật Bản thiếu hụt người ở rất nhiều trong các ngành chủ chốt. Vì vậy nếu Nhật Bản vẫn giữ nguyên chế độ tuyển dụng lao động bảo thủ thì có lẽ rất khó mà bắt kịp với Hàn Quốc.

AD (Tổng hợp)

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: