Liệu tiếng Nhật có phải là ngôn ngữ khó học nhất thế giới?

Rất nhiều người Việt Nam, thậm chí cả người Nhật tin rằng tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Bạn đã quá quen thuộc với những lời phàn nàn như “Tôi phải học tận 3 bảng chữ, từ Hiragana đến Katakana đến Kanji” hay “Có quá nhiều đại từ nhân xưng, hết Watashi, Boku, Ore, Watakushi,…”, vân vân và vân vân. Đặc biệt, phần khó nhất và bị phàn nàn nhiều nhất chính là Keigo (kính ngữ). Đúng vậy, tiếng Nhật quả là ngôn ngữ khó !

Ảnh TABIZINE

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người nước ngoài có thể thông thạo tiếng Nhật, thậm chí cách phát âm của họ không thua gì người bản xứ. Liệu những người này thật sự thông minh hoặc có khiếu ngôn ngữ?

Nếu nói tiếng Nhật là ngôn ngữ khó với người nước ngoài, vậy nếu một người Hàn Quốc học tiếng Nhật thì sao? Trong tiếng Hàn, cấu trúc ngữ pháp và thậm chí một số từ vựng có phát âm tương tự tiếng Nhật.

Tiếng Hàn cũng có hệ thống cấu trúc câu và từ vựng thể hiện vai vế (Keigo). Vì vậy, nhìn chung, sẽ không quá khó để người Hàn giỏi được tiếng Nhật. Cái khó nhất của họ có lẽ là làm cách nào để nhớ và thuộc hết Kanji.

Vì vậy, rất khó để đánh giá một ngôn ngữ là khó học hay không? Điều này còn phụ thuộc vào ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn nữa.

Ảnh Daily News Agency

Cũng giống như người Nhật lúc nào cũng chật vật trong việc học tiếng Anh vì cách phát âm cũng như cấu trúc từ vựng, ngữ pháp hoàn toàn trái ngược. Trong khi người Việt học tiếng Anh sẽ đơn giản hơn vì cùng chung 1 hệ chữ La Tinh.

Vậy tại sao có nhiều người tin rằng tiếng Nhật là ngôn ngữ khó nhất thế giới đến vậy?

Một số người đề cao tiếng Nhật như cách họ coi dân tộc Nhật Bản là một dân tộc phi thường. Từ đầu những năm thế kỷ 20, Nhật Bản đã trở thành đề tài bàn tán của cả thế giới. Tại sao Nhật có thể đánh bại Nga và Trung Quốc? Tại sao người Nhật có thể tái xây dựng đất nước quá nhanh từ sau những thất bại thảm hại từ Thế chiến thứ hai?

Như bạn cũng biết, rất nhiều các tựa sách đạt best- seller thời đó liên quan đến Nhật Bản được viết bởi các nhà phân tích người nước ngoài như cuốn “The Chrysanthemum and the Sword” (Kiku to Katana) – Hoa Cúc và Gươm của Ruth Benedict hay “Japan as no.1” của Ezra Feivel Vogel.

Ảnh Google Plus

Trong khi người phương Tây bàn luận về việc Nhật Bản lạ như thế nào, người Nhật, ngược lại, cũng xem xét rất kỹ về các quốc gia phương Tây. Rất nhiều người Nhật hiểu biết rõ về chính trị, kinh tế của các quốc gia như Mỹ, Đức, Pháp, Anh,…Tất nhiên so với Nhật, những quốc gia này hoàn toàn khác biệt về mặt ngôn ngữ, phong tục, tập quán, địa lý lịch sử,… Trong khi đó nếu nhìn từ góc độ của các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam,… bạn có thể thấy Nhật Bản cũng không đến nỗi quá lạ, và cũng có nhiều điểm chung giữa Nhật và những quốc gia này.

Người phương Tây đến với Nhật vì họ thấy lạ, người châu Á đến Nhật vì quốc gia này quen thuộc và thân thiện. 

Ảnh 海外まとめネット

Vì thế, so với Việt Nam, Nhật Bản thật ra là quốc gia rất thân quen và có nhiều điểm chung với chúng ta.

Hiện nay, rất nhiều người Việt học tiếng Nhật, phục vụ cho nhu cầu học tập, làm việc, du học,… số lượng người Việt nói được tiếng Nhật tăng lên rất nhiều. Vì thế cái cớ tiếng Nhật khó học không còn sức thuyết phục nữa. Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn tin vào lý thuyết không có cơ sở này, trở nên sợ hãi và lảng tránh tiếng Nhật dù rất yêu mến và muốn tìm hiểu vào văn hóa Nhật Bản.

Có một quan niệm phổ biến đã trở thành bức tường vô hình ngăn chặn chúng ta bắt đầu học bất kỳ thứ gì: đó là quan niệm về năng khiếu. Tôi không thể hát vì tôi dốt nhạc, tôi không thể viết vì tôi dốt văn, tôi không thể học ngoại ngữ vì tôi không có khiếu,… Tất cả đều là cái cớ các bạn tự dựng ra để khỏi phải đối mặt với những thứ mà bạn sợ.

Ảnh ガジェット通信 GetNews

Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ toàn cầu, biết tiếng Anh không phải là lợi thế nữa mà là điều kiện cần có của một công dân toàn cầu. Vì thế nếu bạn muốn tìm lợi thế cho bản thân, bên cạnh học thêm một số kỹ năng, việc bổ túc thêm một ngoại ngữ khác (bên cạnh tiếng Anh) cũng giúp ích rất nhiều. Nếu bạn cảm thấy yêu mến văn hóa con người Nhật, hay kể cả khi bạn chỉ là một Fan Anime và phát rồ vì những câu thoại dễ thương của các nhân vật, đừng ngại khi đặt mục tiêu chinh phục tiếng Nhật nhé !

Vì tiếng Nhật thật ra không khó như bạn nghĩ ! Sau tết này có ai lên kế hoạch học tiếng Nhật bài bản không nhỉ?

Almond

Lời khuyên học tiếng Nhật hữu ích từ người bạn nước ngoài

Học tiếng Nhật từ người bản xứ rành tiếng Việt -Trào lưu ngoại ngữ hót hòn họt

Nếu không biết giá trị của cuộc sống là gì? Hãy học tiếng Nhật

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: