Sự vươn lên thần kỳ của đội tuyển bầu dục Nhật Bản

Ở Việt Nam, môn thể thao bóng bầu dục không được phổ biến như bóng đá, thế nhưng lại rất phổ biến ở Anh và New Zealand.

Được biết đây là môn thể thao có nguồn gốc từ bóng đá, tuy nhiên có nhiều yếu tố bạo lực hơn, luật chơi cũng khác.

Ảnh https://gunosy.com/articles/Rwp1K?s=s

Nhiều người cho rằng thể chất của người châu Á không phù hợp để chơi môn thể thao này, thế nhưng ở Nhật, đây lại là môn thể thao khá phổ biến và dần được phát triển mạnh mẽ.

Các đội bóng đã vượt qua vòng loại sẽ đối đầu với nhau tại vòng chung kết. Rất đáng tiếc Nhật Bản không thể tham gia tranh tài tại vòng chung kết, thế nhưng sức mạnh thi đấu của đội tuyển Nhật Bản khiến các Fan đứng ngồi không yên.

Có một sự thật rằng môn bóng bầu dục không đem lại lợi nhuận cho Nhật Bản. Kinh phí cho cả đội chỉ có 10,000 Yên, cả luyện tập và thi đấu. Đội tuyển có 240 ngày tham gia trại huấn luyện với số tiền này, và đã dần trở nên mạnh mẽ.

Nhân tiện, Anh với đội bóng bầu dục dẫn đầu thế giới có thể kiếm được 3,5 triệu Yên cho mỗi trận đấu. Con số chêch lệch rất nhiều. Có thể nói số tiền mà đội tuyển Nhật Bản nhận được là dành cho nghiệp dư, không xứng đáng với tầm vóc của một đội tuyển quốc gia chuyên nghiệp. Cầu thủ bóng bầu dục cũng không nhận được các đối đãi tốt nhất ở Nhật. Thế nhưng trên thế giới, đó là môn thể thao có lịch sử phát triển khoảng từ năm 1990, thu nhập bình quân của cầu thủ ở nước ngoài rất cao.

Nhật Bản cũng bắt đầu gửi quân tham gia các chương trình huấn luyện chuyên nghiệp từ năm 2000, thế nhưng tuyển thủ đại diện lại được lựa chọn từ giới nhân viên văn phòng. Bởi vì tại Nhật, bóng bầu dục không được yêu mến nên ngân sách cho lĩnh vực này khá eo hẹp. Do đó mà các tuyển thủ được chọn cũng không mấy mặn mà với những giải đấu. Họ không có lý do để bỏ ra toàn bộ sức lực, thậm chí chấp nhận bị thương để đổi lại những cái giá không tương xứng.

Trước tình hình bi đát đó, Reach Michael, một người nhập quốc tịch Nhật Bản, chơi ở vị trí trung tâm, đã cải tạo lại tinh thần toàn đội,

Trở thành đại diện Nhật Bản là đại diện cho tất cả những người có liên quan đến môn bóng bầu dục tại Nhật.

Anh thuyết phục từng cầu thủ của đội, và đưa ra hướng dẫn huấn luyện khoa học thông qua phân tích Data.

Làm thế nào mà đội tuyển nhỏ bé vô danh như Nhật Bản tạo nên kỳ tích?

Chính nhờ áp dụng phương pháp đúng đắn cộng thêm khoá trại huấn luyện 240 ngày với chi phí chỉ 10,000 Yên/ngày để nâng cao teamwork.

Ảnh https://すぽいべ.com/ラグビー-ワールドカップ-日本-結果/

Thật đáng tiếc, Nhật Bản đã để thua Nam Phi ở vòng tứ kết, nhưng trở thành đại diện châu Á duy nhất. Nhật Bản đã cho toàn thế giới biết được kể cả một người tí hon cũng có thể chiến thắng kẻ khổng lồ. Đội tuyển rất hài lòng có thể kết thúc giải đấu mà không có chấn thương nào nghiêm trọng với các cầu thủ trong đội.

Hy vọng từ sau đợt này, môn bầu dục sẽ được coi trọng hơn ở Nhật, và các cầu thủ được tạo điều kiện để thi đấu hết mình. Cảm ơn các đại diện của môn bầu dục Nhật Bản.

Kengo Abe

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: