Biến tấu Kimono để phù hợp với xu hướng hiện đại

Kimono là một trang phục truyền thống có lịch sử hàng trăm năm và được xem là một phần của nền văn hoá Nhật Bản. Không chỉ người bản địa mặc trang phục này vào những ngày lễ đặc biệt, mà nhiều cửa hàng ở đây còn có dịch vụ cho khách nước ngoài thuê mặc nhằm quảng bá du lịch.

Chính vì vậy, không ít người nước ngoài đến Nhật để trải nghiệm văn hoá mặc Kimono.

Sở dĩ Kimono trường tồn với thời gian như vậy là vì sự độc đáo về phong cách và ý nghĩa tinh thần của nó. Không chỉ được người Nhật giữ gìn mà nó còn thu hút các nhà thiết kế thời trang ở nước ngoài, để rồi bạn sẽ ngạc nhiên với những sản phẩm mang hơi hướng Kimono của họ.

Yếu tố văn hoá này thực sự làm nguồn cảm hứng cho các nhà tạo mẫu hiện đại. Mặc dù không rõ nét, nhưng người xem thật dễ dàng nhận ra bóng dáng Kimono thấp thoáng trong từng mẫu thiết kế.

Bạn theo dõi những sản phẩm dưới đây như một minh chứng:

Dòng sản phẩm cao cấp Christian Dior Spring 2007

Ảnh: vogue

Mẫu đầu tiên là bộ trang phục được nhà thiết kế người Anh cho Christian Dior. Chúng ta dễ dàng nhận ra đường nét của Kimono qua màu sắc, hoa văn trang trí, kiểu dáng.

Và thêm yếu tố nữa là mẫu trình diễn được trang điểm như một Geisha, kiểu tóc, phụ kiện và cách trình diễn nhẹ nhàng đậm hơi hướng Nhật Bản.

Bộ sưu tập XuânHè Gareth Pugh năm 2014

Ảnh: gareth-pugh

Gareth Pugh, một nhà thiết kế nổi tiếng trong làng thời trang thế giới cũng chạm ngõ đến Kimono khi cho ra mắt bộ sưu tập Xuân – Hè năm 2014. Nhiều ngôi sao danh tiếng rất yêu thích thiết kế của nhà tạo mẫu này.

Bộ sưu tập có bóng dáng của văn hoá xứ Anh Đào gồm ba màu chủ đạo là đen – xám – trắng. Bạn có thấy cổ áo của bộ trang phục trên rất giống không?

Xem thêm tại gareth-pugh

Bộ sưu tập  Xuân – Hè 2015 của Alexander McQueen

Ảnh: VOGUED

Đăc biệt, dấu ấn Kimono xuất hiện đậm nét hơn trong bộ thiết kế của Alexander McQueen. Thứ nhất về màu sắc, hai màu chủ đạo là đỏ và đen, màu thường phổ biến trong Kimono Nhật.

Thứ hai là, bạn có để ý thấy trên mỗi trang phục có dây đai thắt ngang eo không? tựa như đai của Kimono vậy. Nhưng có vẻ Kimono của nhà thiết kế này hơi táo bạo. Chiêm ngưỡng thêm tại VOGUED

Mặc dù trang phục truyền thống này thường chỉ xuất hiện ở lễ hội và những dịp quan trọng của Nhật. Bình thường, chỉ số ít người mặc nó. Tuy nhiên, phong cách này vẫn được nhiều nhà thiết kế lựa chọn làm cảm hứng.

Mục đích hướng đến là bên cạnh trang phục truyền thống bất di bất dịch, một số mẫu mới sẽ làm cho Kimono không còn cổ điển nữa, thổi vào nó một xu hướng khác để nhằm tăng tính linh động hơn và phù hợp trong tương lai.

TT

Váy cưới Kimono – Sự kết hợp giữa hiện đại phương Tây và truyền thống Nhật Bản

Tại sao gái chưa chồng ở Nhật lại phải mặc Furisode, chiếc Kimono tay dài chấm đất ?

Vì sao con gái Nhật mặc Kimono kín như bưng nhưng để hở ra duy nhất bộ phận này?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: