Nỗi ám ảnh mang tên những đôi “TẤT CHÂN” ở Nhật Bản

Người Nhật có rất nhiều nỗi ám ảnh, ám ảnh với nhà vệ sinh, ám ảnh với những đôi kính,… một trong những nỗi ám ảnh gọi tên những đôi “TẤT CHÂN”.

Sự tiến hoá của tất chân ở Nhật

Tabi (足袋) là loại tất truyền thống của Nhật, dài đến mắc cá nhân, chia ngón cái và các ngón còn lại để mang cùng với giày dép truyền thống như Geta và Zori. Chất liệu của Tabi cứng hơn tất chân ngày nay, nhằm bảo vệ tốt hơn cho đôi chân. Màu sắc truyền thống của Tabi là đen và trắng, tuy nhiên ngày nay bạn có thể mua những đôi Tabi đầy màu sắc ở cửa hàng bách hoá hoặc các cửa tiệm chuyên bán Kimono và phụ kiện.

Ảnh https://japan-magazine.jnto.go.jp/zh/1511_tabi.html

Tabi hiện đại là loại Tabi cách tân, giữ lại ý tưởng tách ngón chân truyền thống, nhưng thay thế chất liệu. Ngày nay các đôi giày chạy bộ thiết kế kiểu tách ngón đang dần trở nên phổ biến, và những đôi tất này chính là thiết kế đi kèm hoàn hảo.

Các loại tất chân độc đáo phố biến ở Nhật Bản

  • Tất 5 ngón

Ảnh https://www.tofugu.com/japan/japanese-socks/

Tại sao chỉ tách có mỗi ngón cái mà không tách cả 5 ngón chân như bao tay? Đây không phải là thắc mắc của riêng bạn. Ý tưởng này đã được hiện thực hoá, bắt nguồn từ Tây Ban Nha nhưng vô cùng phổ biến ở Nhật Bản. Những đôi tất chân này bảo vệ tốt hơn bàn chân của bạn khi chơi thể thao, nhưng lại không có giá trị cao về thẩm mỹ.

  • Tất mùa đông

Ảnh https://www.tofugu.com/japan/japanese-socks/

Những đôi tất này không đáng yêu nhưng rất ấm áp. Nếu bạn sống ở những vùng lạnh như Hokkaido, bạn nhất định cần những đôi tất như vậy. Có nhiều thuơng hiệu sản xuất tất mùa đông, một trong số đó là dòng Heat Tech của Uniqlo, ngoài ra bạn cũng có thể mua loại rẻ hơn ở Aeon. Cũng có loại tất có chất liệu làm mát dùng cho mùa hè.

  • Tất hoạt hình

Ảnh https://www.tofugu.com/japan/japanese-socks/

Người Nhật yêu thích sự đáng yêu, do đó không có gì lạ nếu trên đôi tất của họ xuất hiện các nhân vật hoạt hình. Các nhân vật này thường đến từ những Anime Manga nổi tiếng, hoặc linh vật của một địa phương, hay thuơng hiệu nào đó.

  • Tất in hình

Ảnh https://www.tofugu.com/japan/japanese-socks/

Loại tất này đem lại những hình ảnh tươi sáng và vô cùng chi tiết, được in trực tiếp lên đôi tất chân của bạn. Điểm trừ của loại tất này là chất liệu tổng hợp, do đó có thể không thoải mái như tất Cotton. Tuy nhiên nhiều người vẫn thích đánh đổi sự thoải mái để nhìn ngắm những hình ảnh yêu thích trên chân của mình hằng ngày.

  • Tất bông Fuwafuwa

Ảnh https://www.tofugu.com/japan/japanese-socks/

Fuwafuwa là tính từ chỉ sự mềm mại, tất được làm từ lông, đem lại sự ấm áp, thoải mái. Những loại tất này thường có màu Pastel và thiết kế hình động vật đáng yêu.

  • Tất cho chân ghế

Ảnh https://www.tofugu.com/japan/japanese-socks/

Ở Nhật, tất không chỉ là sản phẩm dành riêng cho con người. Cả ghế cũng có thể mang tất. Những đôi tất này đảm bảo chân ghế không làm xước sàn nhà. Bạn có thể tìm mua sản phẩm này ở cửa hàng 100 Yên.

  • GAL

Ảnh https://riddleribbon.base.ec/items/23501986

Đã có thời những đôi tất nhún nhiều lớp là phụ kiện không thể thiếu của nữ sinh, gắn liền với văn hoá Gal. Nhiều cô nàng thậm chí mang những đôi tất cao hơn chiều cao thực của mình. Những đôi tất này được bán theo chiều dài, thường trên 1 mét và có màu trắng. Đến ngày nay, vẫn chưa thể nói những đôi tất chân này đã hoàn toàn tuyệt chủng. Chúng vẫn xuất hiện rất đều đặn trong Manga, Anime và nhận được sự yêu thích nhất định.

  • KON-HAI 紺ハイ

Ảnh https://www.suteteko.net/fs/suteteko/452644

Đây là sản phẩm kế thừa của Gal, có màu xanh hải quân cùng với Logo nhỏ được thêu lên đầu. Những Logo này có thể là Rilakkuma, tượng nữ thần Tự do,…

Nỗi ám ảnh tất chân của người Nhật

Không riêng gì ở Nhật, nhiều người thích sưu tầm tất chân, cũng như sưu tầm những món phụ kiện khác. Thế nhưng ở Nhật, một bộ phận có thể gọi là “tôn sùng” các đôi tất chân. Bạn có biết về khái niệm Zettai ryōiki 絶対領域 – Vùng tuyệt đối, xuất hiện trong Anime Neon Genesis Evangelion . Đây là khu vực da thịt lộ ra giữa chân váy và điểm cao nhất của tất chân kéo dài tới đùi. Một số người có thể được xem là Otaku, vì sự ám ảnh của họ với vùng cơ thể này.

Ảnh https://camp-fire.jp/projects/view/53886

Bản thân mình cũng là một người rất thích sưu tầm những đôi tất đáng yêu. Có thể nói tất cũng quan trọng như quần, áo, mũ,… có thể khiến phong cách thời trang của bạn trở nên đặc biệt. Có bạn nào yêu thích tất đến mức tự nhận mình là Otaku chưa nhỉ?

X.R
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: