Minh hoạ sự thay đổi trong phong cách trang điểm từ thời Heiwa đến Reiwa

Gần đây, tranh minh hoạ về sự thay đổi trong Style Make-up khoảng 30 năm gần đây trở thành chủ đề được quan tâm trên Twitter ở Nhật.

Pai (@pai02) đã đăng ảnh minh hoạ của mình cho một quyển sách mới, và nhanh chóng gây được sự chú ý, với cả nam giới và nữ giới.

Trong xã hội Nhật Bản hiện đại, dù là với nam hay nữ, Make-up đều rất được ưa chuộng. Cũng giống như thời trang, phong cách trang điểm cũng phụ thuộc vào xu hướng của thời đại.

Đầu Heisei giai đoạn 1: Thời kỳ kinh tế bong bóng

Khoảng thời gian từ cuối thời Showa vào năm 1989 cho đến đầu thời kỳ Heisei vào khoảng năm 1993 được gọi là “kỷ nguyên bong bóng”. Đây là thời điểm nền kinh tế Nhật Bản đang bùng nổ và có vẻ như sẽ đi trước Hoa Kỳ để trở thành nước lớn mạnh nhất thế giới.

Ảnh https://vivre-media.jp/11184

Vào thời này, các cô gái thích để mái thưa, đi kèm với phong cách trang điểm eye shadow màu xanh dương hoặc tím. Những cô nàng thời trang chuộng trang điểm tông màu tối với chân mày rậm, thể hiện phong cách quý phái của phương Tây.

Đầu Heisei giai đoạn 2: những năm Namie Amuro

Sau khi bong bóng thị trường vỡ, nền kinh tế Nhật Bản sụp đổ. Các cô nàng cũng bỏ quên vẻ ngoài quý phái mà đi theo xu hướng “bụi bặm” hơn. Họ vẽ chân mày nhếch lên, dùng son bóng, eye shadow ngọc trai.

 

Ảnh http://www.amuamuchannel.com/article/namieamuro-fashion-20190521.html

Thêm vào đó, vào những năm giữa 90 xuất hiện trào lưu “Kogal”, đi đầu là nữ hoàng nhạc Pop thời bấy giờ, Namie Amuro. Người hâm mộ bắt đầu học theo cách trang điểm độc đáo của cô ấy.

Giữa thời kỳ Heisei: Mote

Ảnh https://maquia.hpplus.jp/makeup/news/32237/

Giai đoạn thời trang ‘Mote’ rơi vào khoảng thời gian từ 2000 đến 2009. Trong giai đoạn này, thuật ngữ ‘Mote make-up’ thường được sử dụng trên các tạp chí thời trang. Các cô gái mong muốn trở nên “rạng rỡ” hơn nên họ chuộng kiểu trang điểm thật đậm và mạnh mẽ, với điểm nhấn là lông mày góc cạnh và đôi mắt sắc nét. Các thợ làm tóc bắt đầu thảo luận về khái niệm “volume” và ưa chuộng các lọn tóc xoăn. Make up sử dụng eye shadow nhiều màu và son bóng.

Cuối Heisei: Hoteri

Ảnh https://trilltrill.jp/articles/224461

Rơi vào khoảng từ 2010 đến 2019. Vào thời điểm này, phong cách trang điểm thay đổi 180 độ so với Mote make-up, chú trọng kiểu trang điểm nhẹ nhàng. Ngoài ra phần mắt được tập trung cho to nhất có thể. Các sản phẩm giúp dưỡng da bóng, má hơi ửng hồng, eye shadow đỏ nhẹ cùng mascara đầy màu sắc được ưa chuộng.

Nhiều người sau khi xem qua loạt tranh minh hoạ của tác giả, đa số thể hiện sự hoài niệm. Có nhận xét rằng “Tôi không thể ngờ kiểu trang điểm này đã từng là mốt”.

Cũng giống như con gái Việt Nam khi nhìn lại kiểu tóc con sứa cùng style kẹo ngọt chắc cũng sẽ cảm thấy hoài niệm.

Tuy nhiên cũng giống như thời trang phát triển theo hình xoắn ốc, biết đâu một lúc nào đó, các Style đã bị lãng quên lại một lần nữa trở thành xu hướng.

 

 

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: