Bạn có tin có cách chắc chắn 100% biến giấc mơ của bạn thành hiện thực?

Con người rất tham vọng, do đó mà chúng ta có rất nhiều mơ ước. Có người muốn trở nên giàu có, có người lại mơ được thăng hoa nhan sắc, có những ước mơ cụ thể hơn như nói tốt tiếng Anh,..

Thế nhưng sẽ không có gì trở thành hiện thực nếu bạn chỉ dừng lại ở “Ước gì…”, và những giấc mơ dang dở ấy sẽ biến thành nỗi hối hận ám ảnh bạn suốt cuộc đời.

Bạn có muốn thử phương pháp sẽ biến giấc mơ của bạn thành hiện thực? Để thực hiện mơ ước, chỉ cần 2 bước quan trọng, bạn có tin không?

Đó chính là kế hoạch cụ thể tập thành thói quen.

Ảnh https://anthonydmays.com/blog/2019/01/16/why-you-should-definitely-have-a-plan-b/

Để tôi ví dụ bằng giấc mơ có trong tay 100,000 USD nhé. Bạn muốn sở hữu số tiền này trong vòng 10 năm, như vậy cần ước tính số tiền phải kiếm được mỗi tháng.

100,000 USD ÷ 10 năm ÷ 12 tháng = 834 USD/tháng

Tóm lại mỗi tháng tiết kiệm 834 USD là bạn có thể hoàn thành giấc mơ này trong vòng 10 năm. Nhưng khoan, phép tính này có thực tế không?
Nếu nghĩ đến cả sinh hoạt phí, vậy bạn phải kiếm được ít nhất 1200-1500 USD mỗi tháng. Chẳng lẽ nếu lương của bạn chưa đạt mức này thì ước mơ đành dang dở sao?

Cách đầu tiên là kéo dài kế hoạch 10 năm này thành 20 năm. Như vậy chỉ cần kiếm nửa số tiền là được. Nếu vẫn còn khó khăn thì tiếp tục tăng lên 30, 40 năm. Thế nhưng tại điểm này, ai có thể kiên nhẫn chờ đợi lâu như vậy?

Ảnh https://www.udemy.com/course/how-to-build-habit-forming-technology/

Nếu thế hãy nghĩ cách để được tăng lương. Quanh bạn có ai thu nhập 11500 USD/tháng không? Nếu có hãy thử so sánh công việc của họ với của bạn. Nếu bạn có thể làm công việc giống họ, hoặc hơn thế nữa, việc kiếm 1500 USD/tháng không còn là giấc mơ ngoài tầm với nữa.
Sau đó bạn cần lên kế hoạch để nâng cao kỹ năng để đuổi kịp người kia trong vòng 5 năm, sau đó tiếp tục lên kế hoạch tiết kiệm tiền trong 10 năm tiếp theo.

Giả sử sự khác biệt giữa bạn và người đó nằm ở kỹ năng ngoại ngữ?
Nếu vậy, mỗi ngày hãy lên kế hoạch học 5 từ vựng, mỗi năm bạn tích luỹ được 1825 từ. Sau 2 năm, vốn từ của bạn đã cải thiện rất nhiều.
Tuy nhiên lên kế hoạch là một chuyện, chuyện còn lại là liệu bạn có kiên trì thực hiện hay không. Đó là bước thứ 2 của quá trình, tập thành thói quen.

Từ khi còn bé, bạn đâu có thói quen đánh răng hay đi tắm đúng không. Thế nhưng do bị ba mẹ bắt ép nên bạn miễn cưỡng thực hiện. Đến khi trưởng thành, chẳng ai nhắc nhở bạn cũng tự giác làm, vì nếu không sẽ cảm thấy khó chịu. Đó là vì bạn đã tập thành thói quen. Lặp đi lặp lại một hành động hằng ngày sẽ biến hành động đó thành thói quen, mà nếu một ngày bạn không thực hiện sẽ thấy không thoải mái.

Ảnh https://cleanlearning.co.uk/blog/discuss/practice-may-not-make-perfect-but-can-definitely-improve-skills

Tương tự với việc học từ vựng như ví dụ ở trên.

Thêm việc học mỗi ngày 5 từ vựng vào danh sách những việc cần làm mỗi ngày. Nếu cảm thấy 5 quá nhiều, có thể giảm xuống 3, quan trọng là bạn phải duy trì mỗi ngày. Kể cả khi bạn bị ốm, đi du lịch, đi nhậu, năm mới, cuối tuần,… không được phép bỏ, dù chỉ là một hôm.

Cũng không được có suy nghĩ hôm nay không làm hôm sau làm bù, vì điều này sẽ phát triển thói quen trì hoãn. Hãy nghĩ rằng ngày mai bạn không thể đánh răng bù cho hôm nay không đánh răng, đúng không nào?

Đối với những bạn có ước mơ trở nên xinh đẹp hơn, lý thuyết này cũng có thể được áp dụng.
Đầu tiên lên danh sách những đặc điểm về mẫu người lý tưởng mà bạn muốn trở thành, sau đó tìm điểm khác nhau giữa bạn của hiện tại và mẫu người lý tưởng đó. Cố gắng suy nghĩ các đặc điểm càng cụ thể càng tốt.

Nếu bạn định hướng mỗi ngày ăn kiêng, massage mặt, chăm sóc tóc,… hãy cố gắng duy trì. Nếu bạn lên kế hoạch để dành tiền thực hiện phẫu thuật thẫm mỹ, bạn cũng cần tuân thủ các quy trình chăm sóc hậu phẫu, và điều này cũng cần tập thành thói quen.

Với một giấc mơ, nếu có thái độ “Ôi sao mà chẳng được”, thì nó sẽ mãi mãi chỉ là mơ ước. Nếu bạn thực sự muốn biến giấc mơ thành hiện thực, hãy bắt đầu lên kế hoạch hằng ngày đi nào.

Mọi giấc mơ đều được thực hiện và thành công bằng cùng một công thức: lên kế hoạch cụ thể và tập thành thói quen.

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: