“Kỳ lạ” người Nhật còn không hề biết 6 phát minh này là của nước mình

Từ khi bạn sinh ra, bạn đã bao giờ thắc mắc những thứ có sẵn tồn tại xung quanh mình từ đâu xuất hiện, do ai phát minh chưa? Tôi cá là ai trong chúng ta cũng biết đèn điện là do Edison phát minh, Columbus tìm ra châu Mỹ… Ngoài những thứ vĩ mô như vậy, vật dụng bạn sử dụng hằng ngày như dao rọc giấy, kéo, con dao thì sao?

Nước Nhật sở hữu vô số phát minh ảnh hưởng đến thế giới và thay đổi cuộc sống hằng ngày của con người. Từ Karaoke đến mì gói…hễ nói tên là liên tưởng ngay đến Nhật.

Tuy nhiên, phải chăng tất cả người Nhật đều biết những phát minh “đó” là do nước mình sáng tạo ra? Câu trả lời là không đâu.

Dưới đây là tổng hợp phát minh đến người Nhật cũng không biết đó là của mình. Không chỉ người Nhật đâu, có lẽ bạn cũng sẽ thốt lên “Ồ,thì ra là vậy” không chừng đấy.

Đồng hồ chạy Pin

Bạn có biết ký hiệu “Quartz” trên mặt đồng hồ đeo tay mang ý nghĩa gì không?

Đó chính là “tinh thể thạch anh” đấy. Hay còn gọi là đồng hồ chạy Pin, hết Pin thì sẽ tự dừng lại.

Chiếc đồng hồ Thạch Anh đầu tiên là phát minh của hãng Seiko năm 1969. Lúc đó giá một chiếc là 450,000 Yên (khoảng 90 triệu VNĐ) là cả một gia tài kếch xù khi đó.

 

Pin

Đây là vật dụng bất cứ gia đình nào cũng phải dùng đến. Là phát minh của Yai Sakizouthời Meiji năm 1887.

 

Cà phê lon 

Đây có lẽ là phát minh gây bất ngờ nhất với cả người Nhật và người nước ngoài. Tadao Ueshima, người sáng lập công ty Cà phê UCC hàng đầu Nhật Bản là người đã nghĩ ra điều này từ một suy nghĩ rất nhỏ, đó là lãng phí.

Thời đó, khi cà phê sữa đa phần được bán trong lọ thuỷ tinh, một khi bóc ra là phải uống hết chứ không thể vừa mang đi bộ vừa uống được. Vì nghĩ còn thời gian, nên ở nơi đợi tàu, ông mua một lọ cà phê sữa, nhưng không may tàu đến sớm hơn dự kiến nên ông phải bỏ cả lọ vừa bóc để lên tàu. Ông nghĩ “Vậy thì thật lãng phí”. Từ đó ý tưởng bắt đầu loe lói, ông cùng đồng nghiệp dốc sức thử nghiêm, và cuối cùng đã tạo ra Cà phê lon phổ biến như bây giờ.

Thực phẩm đóng gói ăn liền

Thế giới thức ăn nhanh đóng hộp ở Nhật vô cùng phổ biến vì độ tiện dụng và ngon lành của nó. Chỉ cần cho vào lò vi sóng làm nóng vài phút hoặc cho vào nước sôi là ăn được ngay.

Từ Cà ri, cơm bò, cơm chiên hay rất nhiều thức ăn gia đình khác, nếu bạn lười, đã có Retort Food.

 

Bút chì bấm

Bất ngờ chưa? Vật dụng đã quá quen thuộc với người Việt nhất là lứa tuổi học sinh phải không nào. Đừng lo, chẳng có gì phải buồn cả, vì đến người Nhật cũng không biết điều này mà.

 

Dao rọc giấy

Thêm một phát minh “tưởng”-đâu-xa, ai-ngờ-của-người-Nhật nữa. Đây là phát minh của Okada Yoshio năm 1956.

Giờ đây, với công nghệ phát triển vượt bậc, chẳng khó để tìm hiểu thông tin kiểu như vậy. Nhưng để chọn lọc được thông tin đúng nhất và xác thực nhất còn tuỳ thuộc vào cách tìm kiếm của bạn nữa.

Chẳng hạn xoay quanh tranh cãi ATM là phát minh cuả người Anh, Nhật hay Việt Nam, mỗi nguồn lại đưa ra một kết luận khác nhau, khiến chúng ta bị hỗn loạn.

Nhưng dẫu sao, kiến thức là vô tận, không có gì là thừa nếu ta chuyên tâm học hỏi cả.

Chee

Người Nhật vừa phát minh ra một thiết bị có thể ngửi được mùi khó chịu của bạn

Nữ sinh 18 tuổi khởi nghiệp từ phát minh “táo bạo” phục vụ người nước ngoài

20 phát minh tuyệt vời của Nhật Bản đã thực sự thay đổi thế giới

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: