Bất chấp “cơn bão” công nghệ, có một thứ không bao giờ bị khai tử ở Nhật

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia sản xuất Robot và đồ điện tử, luôn đi tiên phong trong lĩnh vực phát minh chế tạo. Thế nhưng, công nghệ của Nhật thỉnh thoảng có chút kỳ lạ.

Ví dụ điển hình như điện thoại di động của người Nhật chịu sự ảnh hưởng của “hiện tượng Galapagos” – họ chỉ sử dụng phiên bản duy nhất dành riêng cho thị trường Nhật.

Dòng điện thoại di động tiêu biểu cho “hiện tượng Galapagos” 

Sự phát triển về công nghệ luôn đứng trong top đầu thế giới, thế nhưng Nhật Bản vẫn chưa từ bỏ những ứng dụng đã lỗi thời. Thậm chí cả băng cát xét vẫn còn bán ở tất cả các cửa hàng tiện lợi, hơn nữa còn có máy Fax. Loại máy này đã có từ rất lâu, tưởng chừng đã rơi vào quên lãng, nhưng nó vẫn được các công ty công nghệ tiên tiến như Sony sử dụng.

Fax là phương tiện giao tiếp đáng tin cậy trong giới kinh doanh có lịch sử 160 năm, do nhà sáng chế người Scottland phát minh vào năm 1843.

Những bản Fax viết tay

Xét về quá trình phát triển công nghệ, Nhật Bản vốn theo một trình tự nhất định từ điện thoại bàn, máy fax, máy vi tính và điện thoại di động. Máy Fax được xem là thiết bị tiền đề của Internet, nhưng ngày nay công nghệ thông tin ngày càng phát triển phạm vi sử dụng của máy Fax bị hạn chế và  không còn đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Trong khi một số nước tiên tiến như Mỹ, máy Fax dường như đã biến mất.

Máy Fax

Tuy nhiên, một số công ty thường dùng thư bưu điện hoặc Fax để liên lạc, thỉnh thoảng có cả những bản fax viết tay thuần túy, thay vì các bản Word từ phần mềm ứng dụng văn phòng gửi qua Email. Thế giới đã trải qua 2 thập kỷ sử dụng Email, chiếc máy Fax cồng kềnh, với giấy A4, mực in và ghim bấm vẫn hiện diện trong cuộc sống đời thường của người Nhật. Ví dụ như năm 2016, công ty quản lý của nhóm nhạc nam nổi tiếng SMAP đã dùng bản Fax để thông báo về việc giải tán nhóm.

Bản Fax thông báo về thông tin giải tán của nhóm SMAP

Dân số của đất nước này đang dần lão hóa với 1/3 dân số trên 65 tuổi và nhiều người già hầu như không sử dụng Internet, chính vì thế họ ưa chuộng sử dụng máy Fax. Hơn nữa, khoảng 60% các hộ gia đình vẫn còn sử dụng loại máy này bởi vì nó còn kết hợp với số điện thoại cố định. Bện cạnh đó thủ tục giấy tờ rườm rà, nhiều các bản tài liệu hành chính đã góp phần làm Fax được dùng chủ yếu hơn Email.

Fax vẫn là công cụ thiết yếu trong các văn phòng

Năm 2011, ở Nhật có 1,7 triệu chiếc máy Fax được tiêu thụ, đặc biệt là sau khi trận động đất sóng thần năm 2011.
Trong các văn phòng công ty, hình ảnh chiếc máy Fax đặt ở góc bàn làm việc khá quen thuộc. Gần 90% các thương gia Nhật vẫn xem Fax là một công cụ kinh doanh thiết yếu.

Thói quen khó phá vỡ

Kể từ khi công nghệ Fax bắt đầu phát triển, Nhật Bản đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng, sự tiện lợi chính là người dùng có thể viết lên giấy các ký tự Kanji phức tạp, đặc biệt được kết hợp từ 3 bộ thủ trở lên – các phần mềm đánh chữ sơ khai thời kỳ đầu không thể đánh ra được. Những năm đầu thập niên 1990, nhiều người Nhật không đánh được những chữ Kanji khó. Đối với người lớn tuổi, viết thư bằng tay sẽ dễ dàng hơn đánh máy. Đã có thời gian, người ta dùng máy Fax như một phương tiện trao đổi thư tình qua lại.

Các bản viết tay thường thấy của người lớn tuổi

Không chỉ thế, một số người trẻ cũng thích viết tay, họ cho rằng đây là cách thể hiện cá tính, chính vì thế vẫn có những bản CV viết tay gửi qua bằng đường Fax.

CV cũng có thể viết tay gửi qua máy Fax

Một thực tế giúp Fax không bị lỗi thời với người Nhật chính là chữ ký. Ngoài ra, hầu hết các tài liệu hành chính còn yêu cầu cả “Hanko”  con dấu riêng. Khác với Email, tài liệu đã ký gửi qua bằng đường Fax được xem như bản gốc. Tính bảo mật của đường truyền Fax được đánh giá cao hơn Email.

Các tòa soạn báo cũng thường sử dụng máy Fax để gửi tài lưu và hình ảnh.

Chính vì sự ưa chuộng  của người Nhật, máy Fax cũng đổi mới để bắt kịp thời đại chứ không phải dạng trắng đen đơn điệu như mọi người thường nghĩ. Nó có thể in màu 3D hay kết nối Wifi hay Bluetooth cho phép máy tính cá nhân hay điện thoại di động có thể gửi các bản Fax thông qua Internet.

Giá cả của chiếc máy này trên thị trường cũng không đắt, có thể dùng sao lưu trong trường hợp khẩn cấp. Trong cuộc sống đời thường, người ta vẫn dùng máy fax nhiều nhất cho việc order hay đặc chỗ ở nhà hàng.

Máy Fax được bán phổ biến trên thị trường

Có lẽ số lượng máy Fax sẽ giảm khi người sử dụng chết đi, nhưng đối với tình trạng dân số hiện tại của nước Nhật, chiếc máy này chắc chắn sẽ tồn tại thêm một thời gian nữa.

Haku

Ứng dụng điện thoại phiên dịch ngôn ngữ loài Chó

Nhật Bản sản xuất giấy toilet dành riêng cho điện thoại

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: