Lịch sử phát triển của miếng ấm Cairo – Vật dụng không thể thiếu vào mùa lạnh ở Nhật

Dù mới mùa Thu nhưng tiết trời đã se lạnh. Đến mùa Đông, cái lạnh ở Nhật Bản còn khắc nghiệt hơn rất nhiều. Tôi nghe được từ một người bạn ở Moscow (Nga) rằng mùa Đông ở Nhật còn khó chịu hơn ở Moscow. Tất nhiên nhiệt độ ở Moscow thấp hơn nhiều, nhưng vấn đề nằm ở gió.

Đến cả người Nga cũng phải bất ngờ trước cái khắc nghiệt của mùa Đông trên xứ Anh Đào. Để vượt qua cái rét đáng sợ, người Nhật cần đến một vật dụng giúp giữ ấm cơ thể.

Ảnh https://kurabeta.jp/kairo/

Sau khi lấy ra khỏi túi và dán lên người, một lúc sau nhiệt sẽ toả ra và làm ấm toàn cơ thể. Nếu không có những miếng ấm Cairo, chắc chắn bạn sẽ khó vượt qua cái lạnh cắt da thịt của mùa Đông ở xứ này. Cũng nhờ miếng ấm Cairo mà nhiều người yêu mùa Đông hơn, không những không sợ hãi mà còn bắt đầu “nghiện” cái lạnh “dịu dàng” nhờ được sưởi ấm bởi những miếng Cairo ấm áp.

Bên trong túi ấm Cairo có chứa bột sắt, nước, Carbon hoạt tính, các loại muối, chất hút ẩm,…Nhiệt được sinh ra nhờ phản ứng Oxy hoá của sắt. Miếng ấm Cairo là phát minh của Nhật từ 40 năm trước, sau đó phổ biến toàn cầu nhờ sự tiện dụng với mức giá rẻ đến bất ngờ.

Thực ra trước khi chính thức được gọi tên, vào thời Edo người Nhật đã có phát minh tương tự, đó là 温石 (Onjaku) – đá ấm (những viên đá được hơ qua lửa). Do đá có hiệu quả giữ nhiệt cao nên các Samurai thời bấy giờ tận dụng cho vào túi để làm ấm cơ thể.

Tiếp theo đó, những Onjaku tiến hoá thành Benzine Cairo.

Ảnh https://dot.asahi.com/print_image/index.html?photo=2017112500018_3

Nếu so với miếng ấm Cairo dùng 1 lần ở thời nay, đây là phiên bản Cairo có thể dùng lại. Benzine Cairo là chất lỏng khi hoá hơi sẽ bốc cháy. Dùng loại này như thể mang theo lửa bên người vậy, dù ấm nhưng có phần nguy hiểm.

Đến năm 1975, miếng ấm Cairo không tạo lửa, dùng 1 lần ra đời, giải quyết được vấn đề của loại trước đó. Đồng thời vô cùng tiện lợi vì có thể mang theo khi di chuyển. Chưa kể giá thành rất rẻ.

Vì sản phẩm có nhiều ưu điểm nên nhanh chóng được ưa chuộng.

Tuy nhiên với những vùng miền gần như không có mùa lạnh như miền Nam Việt Nam, bạn nghĩ rằng sẽ không có cơ hội sử dụng miếng ấm Cairo nhỉ. Thật ra miếng ấm còn được sử dụng với mục đích khác, đặc biệt hữu dụng với chị em phụ nữ vào những ngày “rụng dâu”. Trong những ngày nay, phụ nữ thường phải chịu đựng những cơn đau bụng, khi đó hãy đặt miếng ấm lên bụng và cơn đau sẽ dịu bớt.

Tất nhiên uống thuốc cũng giúp làm giảm cơn đau, nhưng có người quan ngại về các tác dụng phụ. Cairo chỉ phản ứng ngoài da, giúp giảm cơn đau mà không tiềm ẩn yếu tố gây hại cho cơ thể.

Ngoài được phân loại theo kích cỡ, miếng dán Cairo còn được chia làm 2 loại riêng biệt. Loại đầu tiên là loại dán trên quần áo. Với loại này, bạn sẽ được giữ ấm mà không lo miếng dán bị tuột. Tuy nhiên nhớ tháo miếng dán ra khi giặt giũ nhé. Còn một loại nữa là loại không dán, dùng cho các bộ phận như bàn tay, chân,…

Có một lưu ý khi sử dụng sản phẩm này. Ban đầu miếng ấm Cairo không hề nóng, nhưng sau đó nhiệt sẽ toả dần ra, có thể đạt đến nhiệt độ từ 40-60 độ C, gây bỏng nhẹ nếu dán trực tiếp lên da và cố định trong thời gian dài. Bạn nên dán lên quần áo hoặc quấn quanh một lớp khăn tay. Nếu cầm trên tay sẽ không gây nguy hiểm do miếng ấm được di chuyển thường xuyên.

Dưới đây là những vật dụng không thể thiếu của tôi vào mùa Đông

1. Miếng ấm Cairo cho phần bụng

2. Miếng ấm Cairo cho phần lưng

3. Miếng ấm Cairo chuyên dụng để cho vào giày

Chỉ cần thế này thì không cần mặc quần áo ấm cũng có thể sống sót qua mùa Đông đấy.

Có thể nói đây chính là vũ khí lợi hại nhất để chống lại cái rét khắc nghiệt của tiết trời mùa Đông Nhật Bản.

Những bạn đang sống ở Nhật vào mùa Đông, đặc biệt là khu vực phía Bắc hoặc chị em phụ nữ thường đau bụng vào những ngày ấy, hãy thử sử dụng miếng ấm Cairo nhé !

 

 

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: