Công ty công nghệ Nhật Bản ra mắt AI dự đoán hành vi ăn cắp kể cả khi mới chỉ là ý định

Công ty startup công nghệ ở Tokyo, Nhật Bản, đã phát triển phần mềm trí thông minh nhân tạo có khả năng phát hiện hành vi tiềm năng của những tên trộm cửa hàng.

Công ty Vaak, trụ sở tại Chiyoda, Tokyo đã đặt tên cho phần mềm này là Vaak Eye, có khả năng phân tích sâu, đưa ra các khả năng và dự đoán từ kho dữ liệu thu thập được từ hơn 100,000 giờ quan sát.

Theo người sáng lập Vaak, Ryo Tanaka, cho biết

“Chúng tôi đã tiến một bước quan trọng đến một xã hội nơi mà tội trộm cắp sẽ được ngăn ngừa bằng AI”.

Vaak Eye cảnh báo các chủ cửa hàng dựa trên phân tích hơn 100 đặc điểm của đối tượng, bao gồm khuôn mặt, trang phục, phương hướng và cách thức chuyển động để từ đó đoán ra mục đích của những người mua hàng. Ngoài ra, phần mềm này còn sử dụng dữ liệu vĩ mô có sẵn như các thông tin về điều kiện thời tiết và tỷ lệ phạm tội để tối ưu hóa dự đoán.

Trong những đoạn video demo, Vaak Eye sẽ bắt đầu nhận định đối tượng bằng các thông tin cơ bản như giới tính, tuổi, vị trí, vật dụng đi kèm và hành động, cùng lúc đó sẽ tính toán tỷ lệ nghi ngờ. Hệ thống cũng lưu trữ tất cả những món đồ mà người này mua và cân nhắc mua, cũng như thời gian họ cầm đến các món đồ ấy.

Thay vì bắt quả tang hành vi trộm cắp, Vaak Eye sẽ cảnh báo nhân viên cửa hàng thông qua App điện thoại. Khi đó nhân viên có thể cảnh giác và hành động kịp thời để ngăn ngừa hành vi xảy ra.

Kể từ ngày 12 tháng 12 năm ngoái, phần mềm đã phát hiện ít nhất bảy tên trộm trong một số các thực nghiệm tại các cửa hàng. Công nghệ này được ghi nhận giảm hơn 75% các trường hợp trộm cắp, theo IT Media.

Hiện nay, Vaak sẽ tiếp tục cho thử nghiệm Vaak Eye tại 16 cửa hàng khác tại Tokyo. Với sự tiện dụng này, phần mềm có khả năng sẽ được phát hành và sử dụng rộng rãi trong tương lai. Tuy nhiên vì tính theo dõi khá cao do đó các cửa hàng sẽ không công khai sử dụng để tránh làm mất lòng khách hàng.

Tham khảo IT MEDIA

Sacchan

Hiện đại, phát triển hay lệch lạc, biến chất- Hiện tượng công nghệ hoá trong vấn đề tôn giáo ở Nhật

“Rợn gáy” với những lời tiên tri về tương lai nước Nhật đang dần hiện thực hoá đến 95 %

Nhật phát hiện kho hàng ăn cắp lớn của nhóm người Việt

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: