Khách sạn sa thải hơn 100 nhân viên robot vì… ăn hại

Khách sạn sa thải hơn 100 nhân viên robot vì… ăn hại

Chú robot nhỏ này có nhiệm vụ trả lời các câu hỏi của khách về thời gian hoặc thời tiết hiện tại, bật và tắt đèn – Ảnh: AP

Chuỗi khách sạn Henn na khai trương khách sạn robot ở Nagasaki, Nhật Bản vào năm 2015 và được tổ chức kỷ lục Guinness thế giới công nhận là khách sạn đầu tiên trên thế giới “thuê” robot làm nhân viên vào năm 2016.

Henn na sau đó mở thêm nhiều khách sạn robot khác. Đa số nhân viên robot có hình dáng như người nhưng cũng có vài con là khủng long, chó…

Tuy nhiên, sau nhiều phàn nàn của khách hàng và chính nhân viên khách sạn, Henn na đã sa thải hơn một nửa trong số 243 nhân viên robot.

Theo The Wall Street Journal (WSJ), thay vì giúp giảm tải công việc ở khách sạn, nhiều robot lại… đẻ thêm việc cho nhân viên con người, khiến họ mệt mỏi hơn.

“Giờ chúng tôi thấy thoải mái hơn khi không phải bị khách kêu tới để giúp giải quyết các vấn đề với robot”, một nhân viên làm việc tại khách sạn được 3 năm nói với WSJ.

Robot trợ lý có tên ‘Churi’ là một trong những nhân viên đầu tiên bị sa thải, sau khi khách phát hiện nó không thể trả lời các câu hỏi cơ bản như lịch bay và các địa điểm du lịch gần đó.

Một robot khác bị than phiền đã liên tục đánh thức vị khách trong phòng chỉ vì anh ta… ngáy.

Robot lễ tân tại khách sạn Henn na ở phía đông Tokyo thì “im hơi lặng tiếng” khi khách vào, mãi đến khi cảm biến của nó phát hiện có chuyển động, nó mới rống lên ‘Chào mừng quý khách’.

Hideo Sawada – người điều hành khách sạn Henn na, từng nói với AP rằng việc sử dụng robot là một nỗ lực nghiêm túc của họ nhằm ứng dụng công nghệ và nâng cao chất lượng phục vụ khách mà vẫn tiết kiệm chi phí lao động.

Robot khủng long chào đón khách tại một khách sạn của chuỗi khách sạn Henn na – Ảnh: GETTY

Robot lễ tân có sự trợ giúp của hai robot nhỏ bên cạnh – Ảnh: AP

Robot Tapia giúp khách bật nhạc, đổi kênh TV…- Ảnh: AP

Robot vận chuyển hành lý trong khách sạn – Ảnh: AP

Theo Tường Vy/Tuoitre

Nhật Bản thử nghiệm robot hỗ trợ người dân ở tòa thị chính

Người bí ẩn đằng sau bồi bàn Robot điều khiển từ xa trong quán Cafe Nhật Bản.

Lại thêm một ngành Robot cướp mất việc của người – Tương lai con người sẽ làm gì?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: