Cẩm nang bạn cần nắm để đảm bảo an toàn khi đến Nhật

Khách du lịch hoặc người nước ngoài cư trú tại Nhật không hiểu ngôn ngữ bản địa giờ đây chẳng cần phải lo lắng về thông tin cảnh báo thiên tai động đất hay sóng thần nữa.

Nhờ một tính năng mới ra mắt ngày 1 tháng 2, đó là ứng dụng được cung cấp bởi NHK World, một kênh tin tiếng Anh dành cho du khách hoăc người dân không hiểu tiếng Nhật. Ứng dụng này có thể cài đặt trên điện thoại thông minh.

Họ sẽ chọn bật thông báo cho các cảnh báo động đất và sóng thần để nhận tin mới. Các thông báo như cảnh báo J-Alert và cập nhật sự cố liên quan đến thời tiết, phun trào núi lửa hoặc bão.

Ứng dụng cho phép người dùng tải và cài đặt miễn phí. Hiện tại, chỉ mới ngôn ngữ được sử dụng duy nhất là tiếng Anh.

Tổng cộng có 115 đại diện của các nước tại Tokyo và các quan chức từ các bộ của Nhật đã tham dự buổi họp báo về dịch vụ mới tại trụ sở của  NHK ở Shibuya của Tokyo.

Trận động đất lớn ở Đông Nhật Bản năm 2011 đã dạy cho chúng ta nhiều bài học“, mở đầu, Shogo Takahashi, tổng biên tập một chương trình tin tức của NHK World phát biểu. “Đôi khi, rất khó để giới truyền thông có thể giao tiếp hiệu quả với những người không hiểu tiếng Nhật“.

Ông hy vọng rằng, ứng dụng mới sẽ kết nối và đảm bảo tất cả người nước ngoài đang sống ở Nhật đều nắm bắt được thông báo thiên tai trước khi nó xảy ra. Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Đại diện các quốc gia tham dự cũng hy vọng, sự kiện mới này sẽ giúp người dân đối phó kịp thời với những trường hợp khẩn cấp.

Nguồn: nhanluctoancau

Tôi nghĩ, đó là một ứng dụng tuyệt vời, tôi sẽ sử dụng nó cho bản thân, giới thiệu cho bạn bè, những người đang cư trú tại Nhật. Đồng thời, hướng dẫn người khác để họ có thể giới thiệu cho bạn bè của họ sử dụng”. Daniel Voda, thư ký của Đại sứ quán Cộng hoà Moldova chia sẻ với Japan Time.

Còn Liang Zheming, thư ký của cơ quan lãnh sự Đại sứ quán Trung Quốc, mong rằng, sẽ có kênh bằng tiếng Trung để cung cấp thông tin cho người dân nước này vì khách du lịch Trung Quốc đến Nhật Bản rất đông, và họ có sẵn điện thoại thông minh luôn mang theo bên mình.

Ông Liang cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng dụng. Nó không chỉ cung cấp thông tin, cảnh báo mà còn hướng dẫn, chẳng hạn như làm cách nào để di tản nhanh nhất, và hướng di tản như thế nào phù hợp với từng loại thiên tai. Bởi hầu hết khách du lịch thường không trải qua các cuộc diễn tập phòng chống thiên tai, thảm hoạ. Nên ông mong mỏi, sớm sẽ có ứng dụng bằng tiếng Trung.

Nguồn: tourchaua

Đối với một đất nước du lịch như Nhật Bản, hàng năm lượng khách ghé đến đây rất đông. Nhưng bên cạnh xây dựng và phát triển nền văn hoá ngày càng thêm đặc sắc thì việc phòng chống, đối phó với thiên tai, đảm bảo an toàn cho khách là điều nên chú trọng, nếu muốn phát triển du lịch lâu dài.

Ứng dụng mới này chắc chắn góp phần vào những nổ lực đó của chính quyền Nhật.

Tham khảo: japantimes

Hai thiên tài bước ra từ Anime khiến nữ giới Nhật điên đảo hiện nay chính là…

Lời tiên tri đáng sợ của vị tướng thiên tài: Có thật Nhật Bản sẽ tái chiến với Mỹ, dân số sẽ giảm đi quá nửa?

Chỉ có thiên tài mới phát hiện được bức ảnh thật trong 4 bức ảnh sau

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: