Hết phân bò, Nhật Bản tiếp tục sản xuất năng lượng điện từ…mì Udon

Khi xã hội càng phát triển thì mức tiêu thụ năng lượng cũng ngày một tăng cao. Với đà này, việc Trái Đất cạn kiệt tài nguyên chỉ còn là vấn đề thời gian.

Đứng trước những lo ngại này, các nước trên thế giới đang hợp sức tìm ra nguồn năng lượng mới thay thế.

Ở Nhật, một công ty đã tìm ra giải pháp cho vấn đề đó với một nguyên liệu không hề hiếm – Mì ăn liền thừa.

Udon là loại mì rất được ưa thích của Nhật Bản. Mỗi năm các nhà máy sản xuất thải ra 150.000 tấn mì không đạt tiêu chuẩn và chúng bị loại bỏ vào những bãi chôn lấp. Mì Udon khi phân hủy sẽ tạo ra khí Metan, thành phần chính gây nên hiệu ứng nhà kính.

Công ty cổ phần Chiyoda, thành phố Takamatsu đã tìm ra giải pháp biến loại khí thải này thành một nguồn năng lượng.

Theo đó, công ty đang lên kế hoạch thu gom số lượng lớn Udon thừa từ các nhà hàng mì  hoặc nhà máy không đạt tiêu chuẩn nhằm hiện thực hoá ý tưởng tận dụng loại thực phẩm phổ biến này vào việc sản xuất điện, phục vụ cộng đồng trên diện rộng.

Những sợi mì khô sẽ được trộn với nước trước khi đưa vào một bể chứa 8 mét, ủ cho lên men, qua nhiều giai đoạn chắt lọc khác nhau.
Cuối cùng, thu được một hỗn hợp trong đó có 10% là chất Ethanol, dùng để sản xuất các nguyên liệu dầu mỏ.
90% còn lại trong hợp chất có thể sản xuất ra khí sinh học như Metan. Sau đó, Metan được đốt cháy, làm quay các tua bin để sản xuất điện.

Bể ủ mì của công ty Chiyoda 
Hiện tại, công ty chỉ có một bể ủ mì và sản xuất được 180.000 kWh điện mỗi năm, đủ cung cấp năng lượng cho khoảng 50 hộ gia đình.
Trong tương lai, công ty này tin tưởng rằng nếu sử dụng 1 tấn rác thải và khoảng 1,5 tấn mì hỏng để sản xuất điện mỗi ngày, thì tạo ra lượng điện đủ cho nhà máy hoạt động suốt 24 giờ.
Ngoài ra, lượng điện dư thừa có thể bán và thu về khoản tiền lên tới 7 triệu yên.
Với ý tưởng này, Chiyoda ắt hẳn sẽ rất được ủng hộ bởi không chỉ đáp ứng về nhu cầu năng lượng mà còn góp phần giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường sống.
Nhật Bản luôn được biết đến với những phát minh mới mẻ và tạo bạo. Một trong số đó, phát minh ra điện từ mì Udon cũng không phải ngoại lệ. Trong tương lai, sẽ còn rất nhiều những giải pháp cứu giúp nguồn tài nguyên đang cạn kiệt trên Trái Đất từ đất nước Mặt Trời mọc này. Chúng ta hãy cùng chờ đợi nhé!
Còn bạn, bạn nghĩ gì về ý tưởng đó của Nhật?
 Nguồn ảnh: jpninfo.com
 Koibito yo
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: