Công nghệ Robot hơn 1000 năm trước ở Nhật đã đến thế này rồi sao?

Ở Nhật có cụm từ gọi là からくり (Karakuri), ám chỉ một loại cơ chế vận hành máy móc. Từ rất sớm, khoảng năm 658, từ này đã được xuất hiện trong từ điển Nhật Bản.

Đây là một công nghệ được mang đến Nhật từ nước ngoài, lợi dụng nguyên lý hoạt động của bánh răng và ròng rọc. Thời chưa có Pin và nguồn điện, các loại máy móc của Nhật được chế tạo dựa trên tổ hợp giữa bánh răng và dây cót.

Ví dụ như con búp bê bưng trà trong đoạn Clip này

Con búp bê này có nhiệm vụ đem tách trà đến cho bạn. Ngay khi bạn nhấc tách ra khỏi khay, nó sẽ ngừng hoạt động. Thế nhưng khi đặt tách trà đã uống xong lại lên khay, con búp bê sẽ đem tách quay lại vị trí ban đầu.

Hay Búp bê kéo cung

Hoạt động của búp bê đầy đủ các bước bao gồm lấy tên, lên cung, ngắm và bắn cung.

Cuối cùng là Búp bê viết chữ

Theo như đoạn Clip, con Búp bê có thể viết chữ 寿 (Kotobuki) – Thọ với đường nét chuẩn xác, có tính thẩm mỹ cao.

Không chỉ viết được, con búp bê còn có khả năng vẽ rất điêu luyện. Nó có thể vẽ hình Anpanman rất đáng yêu đấy.

Nên nhớ rằng những con Búp bê này đều là sản phẩm của một thời đại không nguồn điện, không máy tính và các thiết bị cảm ứng. Làm sao họ có thể nghĩ ra được những loại máy móc phi thường thế này? Quả là kỳ bí khó lý giải !

Ngày nay, người ta vẫn sử dụng nguyên lý Karakuri để chế tạo đồng hồ dây cót. Đây là đoạn Clip về hoạt động của một chiếc đồng hồ dây cót khổng lồ được đặt ngoài trời.

Nhìn vào công trình Robot của người Nhật 1000 năm trước, các bạn có thể lý giải tại sao công nghệ Robot của Nhật lại phát triển vượt bậc trong thời điểm hiện tại như vậy đúng không?

Thế nhưng dù xã hội có hiện đại đến bao nhiêu, những giá trị nguyên thủy như thế này vẫn được rất nhiều người yêu thích đấy ! Các bạn có muốn sở hữu một con Búp bê dây cót cho riêng mình không?

Kengo Abe

Lần đầu tiên Nhật Bản cấp quyền cư trú ở Tokyo cho Robot trí tuệ nhân tạo

Robot aibo trở lại với bộ dạng siêu đáng yêu và bất tử sau 11 năm chết lâm sàng

Căn cứ địa bí mật dành cho tín đồ cuồng Robot 2D

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: