Nhật Bản, Phát minh dòng điện từ muối ăn

Một nhóm công ty Nhật đã cùng hợp tác với trường Đại học Kyoto ở phía nam nước này phát triển các tấm nhiên liệu hydro siêu mỏng, để dùng cho các máy phát điện kiểu mới với kích thước nhỏ gọn. Điều đáng nói ở đây là vật liệu chính cấu thành nên các tấm nhiên liệu độc đáo này đó là một lớp muối canxi hidrua (CaH2).

Các tấm nhiên liệu này có kích thước của bề mặt cắt chỉ lớn hơn đầu đũa ăn, và độ dày chỉ bằng vài tờ giấy xếp lên nhau. Khi được gắn vào các máy phát, nó sẽ sản sinh ra một nguồn điện có công suất 200W đủ dùng cho xem ti vi, chiếu sáng hoặc sạc những thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng.

Nghiên cứu này đã mở ra một hướng phát triển mới cho ghành công nghệ chế tạo pin cho diện thoại di động, cũng như tất cả các thiết bị điện gia dụng trong cuộc sống hàng ngày nói chung.

Do phản ứng hoá học mạnh mẽ của muối canxi hidrua (CaH2) với nước, trong một môi trường nhiệt độ rộng, sau đó khí hydro sẽ được giải phóng trong quá trình này.

Với một chiếc máy phát điện, điều quan trọng là làm thế nào để tạo ra một dòng điện ổn định, vì vậy các nhà nghiên cứu đã cố gắng cân bằng và duy trì tốc độ của quá trình phản ứng, bằng cách nén các vật liệu này lại để tạo ra sự tiếp xúc một cách hợp lý nhất.

Nhằm gia cố thêm độ bền của vật liệu khi hoạt động, các chuyên gia trộn nó với một chất kết dính đặc biệt (keo chuyên dụng). Sau đó ép hỗn hợp thu được thành các miếng mỏng, và có kích thước 38x38x2mm, thể tích của nó khoảng 3cc (Centimet khối).

Với 4,5 lít khí hydro được sinh ra từ các khối đơn vị nhiêu liệu có thể tích 3cc, nó được đưa vào máy phát để phản ứng với oxy (O2) trong môi trường không khí, quá trình này sẽ tạo thành nước và giải phóng năng lượng. Sau đó năng lượng này được chuyển thành một nguồn điện có công suất dao động trong khoảng 200W đến 400W tùy theo thiết bị hỗ trợ.

Nhờ mức công suất lý tưởng như vậy, người ta có thể áp dụng nó cho các thiết bị cơ bản như tivi, thắp sáng, quạt gió… Đối với những người thường xuyên dùng điện thoại, máy tính bảng hay máy tính xách tay thì sẽ có một nguồn sạc ổn định tuyệt vời, ngay cả khi di chuyển đến các vùng hẻo lánh chưa có cơ sở hạ tầng phát triển đầy đủ.

Bản thân mỗi đơn vị nhiên liệu không phải là những thiết bị lưu trữ năng lượng giống như pin hay ắc quy, nhưng nó có thể cung cấp một nguồn điện thông qua máy phát. Do các miếng nhiên liệu rất nhỏ, nhẹ nên nó có ưu thế nhất định so với các phương pháp lưu trữ khác và mở ra khả năng ứng dụng rộng rãi trong đời sống.
Các miếng nhiên liệu này có thời hạn sử dụng lên tới 20 năm nếu được bảo quản với điều kiện tốt.Trong khi đó, các thiết bị pin lithium tốt nhất hiện nay sẽ mất điện tích nhanh chóng sau 4-5 năm lưu kho.

Một ưu điểm đáng chú ý của sản phẩm này nữa đó là, chất thải sinh ra trong quá trình chạy máy là nước và dung dịch Ca(OH)2, chất này hoàn toàn vô hại với môi trường, vì vậy, máy phát điện sẽ không tạo ra bất cứ sản phẩm độc hại hay chất thải nào có thể gây ảnh hưởng đến môi trường.

Nếu như sản phẩm này có thể thành công và đưa vào áp dụng trong thực tế, thì đây có thể sẽ là một phát minh vĩ đại của người Nhật nói riêng, và của nhân loại nói chung trong trong thế kỷ 21 này.

Hải Âu

Nhật Bản: Gắn mã vạch vào móng tay bệnh nhân để theo dõi

Tương lai của thanh toán điện tử sẽ là… khuôn mặt

Ứng dụng “kinh dị” giúp người dùng nhận tin nhắn… từ dưới mộ

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: