Mọi cải tiến công nghệ của Nhật đều bắt đầu từ nhà vệ sinh?

Toilet ở Nhật nổi tiếng với hệ thống nút bấm công nghệ cao. Với những người lần đầu sử dụng, họ có thể ở trong nhà vệ sinh lâu hơn bình thường chỉ để thử hết các chức năng của hệ thống nút bấm này.

Thế nhưng tiện lợi lúc nào cũng có thể tiện lợi hơn được nữa, những nút bấm rất thú vị và thuận tiện, thế nhưng trong điều kiện dịch bệnh lại phát sinh vấn đề. Đó chính là các ngón tay của bạn vẫn phải chạm vào bảng điều khiển.

Hàng chục người trước bạn cũng chạm vào bảng điều khiển này, một trong số họ có thể mang Virus gây bệnh.

Để giải quyết vướng mắc này, Tập đoàn Murakami có trụ sở tại Shizuoka, một nhà sản xuất phụ tùng ô tô lớn chuyên sản xuất gương chiếu hậu, hiện đang áp dụng chuyên môn của mình để tạo ra mô hình nhà vệ sinh công nghệ cao.

Làm việc cùng với công ty liên doanh khởi nghiệp Parity Innovations có trụ sở tại Kyoto, Murakami đặt mục tiêu loại bỏ bảng điều khiển nút nhấn hiện tại như chúng ta biết và thay thế bằng bảng điều khiển ảo, lơ lửng giữa không trung ở dạng Hologram.

Ảnh Press Release

Bảng điều khiển thậm chí có thể được sử dụng để chiếu Video.

Công nghệ mới, được gọi là “Floating Pictogram Technology”, cho phép người dùng vận hành các hình ảnh nổi như một bảng điều khiển cảm ứng thông thường, nhờ vào cảm biến hồng ngoại có thể phát hiện ngón tay người khi đến gần.

Không cần tiếp xúc bề mặt, công nghệ này mở ra nhiều mục đích sử dụng bên ngoài Toilet, giảm nguy cơ lây truyền bệnh dịch ở các máy ATM và bên trong thang máy. Có những tình huống khác mà công nghệ này hữu ích, ví dụ như đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với vật dẫn điện khi tay bị ướt.

Ảnh Press Release

Tuy nhiên hiện tại, Murakami chỉ tập trung vào việc sử dụng công nghệ để cải thiện hệ thống nhà vệ sinh của Nhật Bản. Tập đoàn chuẩn bị sản xuất hàng loạt vào năm 2022. Họ cho biết đây là một công nghệ có thể thay đổi thế giới và với nhu cầu ngày càng tăng về các lựa chọn thay thế không tiếp xúc như một biện pháp đối phó với các bệnh truyền nhiễm, những bảng điều khiển như thế này có thể trở nên phổ biến hơn trong tương lai gần.

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: