Ứng dụng phòng tránh thiên tai được lấy ý tưởng từ ‘Evangelion’ gây tiếng vang lớn ở Nhật Bản

Thiên tai nhất là bão, động đất và lũ lụt xảy ra hàng năm ở Nhật Bản, gây ra nhiều thiệt hại cả về người lẫn của cho rất nhiều gia đình và cộng đồng. Nhiều người trong đó đã thiệt mạng thương tâm, nếu chúng ta chuẩn bị và có kế hoạch ứng phó thì có thể bảo vệ được những người thân yêu trong gia đình khi thiên tai xảy ra.

Ứng dụng phòng ngừa thiên tai theo chủ đề của bộ truyện đã được tải xuống hơn 1 triệu lượt kể từ khi nó được phát hành một năm trước.

http://www.asahi.com/

Một doanh nhân trẻ người Nhật đã phát triển ứng dụng phòng chống thiên tai trên điện thoại thông minh, dựa trên bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Neon Genesis Evangelion” cho phép mọi người dùng ở Nhật Bản trải nhiệm thảm hoạ thiên nhiên thông qua đôi mắt của nhân vật chính, cũng như đối phó với biến động đạng diễn ra trong thời gian thực.

Ứng dụng có tên gọi là “Tokumu Kikan NERV Bosai” được đặt theo tên của tổ chức đặc biệt trong bộ chuyện NERV, mà nhân vật chính Shinji Ikari là một thành viên.

Ứng dụng cho phép người dùng theo dõi việc đếm ngược thời gian đến một trận động đất trong thời gian thực, sau khi một cảnh báo sớm về thiên tai được hiển thị trên màn hình, mô phỏng cảnh báo xuất hiện trên màn hình máy tính trong bộ Anime, cùng với các tính năng khác dành riêng cho Anime.

 

http://www.asahi.com/

Thiết kế của ứng dụng chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi “Evangelion”. Trong khi màu cơ bản là màu đen, các cảnh báo xuất hiện bằng chữ màu tím, cùng màu với vũ khí hình người Evangelion Unit-01 mà Shinji điều khiển.

Daiki Ishimori, 30 tuổi, một người hâm mộ lâu năm của “Evangelion” đã phát triển ứng dụng này để cung cấp thông tin về thời tiết, bão, động đất, sóng thần và núi lửa phun trào. Do Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cung cấp thông qua một đường dây độc quyền cho người dùng sống ở các khu vực tương ứng, cũng như gửi tin nhắn văn bản từ J-Alert hệ thống cảnh báo khẩn cấp.

http://www.asahi.com/

Daiki Ishimori, đến từ shinomaki, tỉnh Miyagi, nơi từng bị tàn phá bởi thảm hoạ động đất và sóng thần năm 2011, là một người hâm mộ từ khi còn học trung học cơ sở, Daiki Ishimori đã ghi nhớ gần như tất cả lời thoại của Anime sau khi xem chương trình dài 26 tập ít nhất 50 lần. Anh có hai tập truyện hoàn chỉnh, với một tập để đọc và tập còn lại được cất giữ để bảo quản.

Năm 2010, Daiki Ishimori đã thành lập một tài khoản với tên NERV để đăng tải thông tin về thời tiết và các chủ đề khác, năm 2011 khi Daiki Ishimori đang ở Tokyo trong lúc trận động đất ở Đông Nhật Bản xảy ra, anh không thể liên lạc với gia đình mình ở Ishinomaki,, vì vậy anh đã dán mắt vào TV và liên tục đăng thông tin về thiệt hại và cơ sở hạ tầng.

 

http://www.asahi.com/

Hóa ra cha mẹ và em gái của anh vẫn an toàn, nhưng nhà của họ đã bị sóng thần phá hủy. Một người bạn từ thời trung học, cũng như một người họ hàng, đã thiệt mạng trong thảm họa.

Daiki Ishimori thu hút nhiều người theo dõi trên Twitter khi Nhật Bản tiếp tục bị ảnh hưởng bởi thiên tai, và anh thường nhận được yêu cầu từ họ nói rằng, họ chỉ cần biết các thông tin liên quan đến mình.

Mặc dù đã nảy ra ý tưởng phát triển một ứng dụng để cung cấp thông tin phù hợp nhất với các khu vực cụ thể, nhưng anh không chắc liệu mình có nên kết hợp Anime vào ứng dụng để đối phó với thảm họa hay không.

 

http://www.asahi.com/

Cho đến khi anh được mời tham dự một buổi họp mặt có sự tham gia của những người trong “Evangelion”, anh mới nhận ra đó là con đường mình phải đi. Khi Ishimori tiết lộ kế hoạch của mình về ứng dụng với chủ tịch của một công ty quản lý bản quyền, anh đã được khuyến khích sử dụng tên NERV.

Daiki Ishimori cho biết thêm, anh cảm nhận ứng dụng đã được chứng minh là hữu ích đối với những người khác, anh cũng đặc biệt hài lòng về việc tạo ra nó sau khi một người dùng nói với anh. ”Nhờ ứng dụng này, gia đình tôi đã thoát khỏi một trận lở đất”, Daiki Ishimori nói, sẽ không bao giờ quên được khung cảnh bị tàn phá của Ishinomaki và cảm giác bất lực của anh sau khi trở về nhà một tháng sau trận động đất. 

”Chúng ta không thể ngăn chặn thiên tai, nhưng chúng ta phải để lại cho thế hệ sau một hệ thống an toàn để giảm thiệt hại nhiều nhất có thể”, anh cho hay.

“Evangelion” lấy bối cảnh ở một thế giới sau “Chấn động thứ hai”, một sự kiện thảm khốc đã xóa sổ một nửa dân số loài người. Ứng dụng dựa trên bộ Anime này được phát hành vào tháng 9 năm 2019 và đứng đầu 1 triệu lượt tải xuống tính đến tháng 10 năm 2020.

 

AD
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: