Nhắm tới mục tiêu hàng đầu thế giới – Nhật Bản tung ra siêu máy tính dựa trên hình ảnh núi Phú Sĩ

Những siêu máy tính với hiệu suất được cải tiến hằng ngày của các quốc gia đang cạnh tranh với nhau trên toàn cầu. Nhật Bản sẽ dành vị trí siêu máy tính nhanh nhất thế giới bằng cỗ máy mới Fugaku.

Fugaku là siêu máy tính do Nhật Bản sản xuất có giá khoảng 110 tỷ Yên, hiện đang được điều chỉnh để vận hành toàn diện vào năm 2021.

Ảnh https://www.kobe-np.co.jp/news/sougou/202006/0013427640.shtml

Các máy tính tạo nên Fugaku có chiều sâu 140cm, cao 220cm và rộng 80cm. Có 432 cỗ máy xếp hàng trong một căn phòng chuyên dụng kích thước 50m x 60m.

Tuy số lượng máy tính chỉ bằng một nửa so với siêu máy tính đời trước, tuy nhiên siêu máy tính lần này có tới 384 CPU, gấp 4 lần. Bạn thử tưởng tượng xem, mỗi chiếc máy tính bàn ở nhà chỉ có 1 CPU, trong khi ở đây có tới 384 cái cùng hoạt động một lúc.

Lý do cần một siêu máy tính với hiệu năng cao như vậy là bởi vì cỗ máy này cần thiết để tiến hành mô phỏng quy mô lớn.

Siêu máy tính được sử dụng nhằm mục đích mô phỏng môi trường trên toàn cầu, từ đó dự đoán thiệt hại gây ra bởi bão và động đất. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, siêu máy tính được dùng để dự đoán sự lây lan của COVID-19.

Cái tên Fugaku được đặt dựa trên núi Phú Sĩ. Logo sử dụng cũng là hình ảnh núi Phú Sĩ.

Cả màu trời và màu núi đều có màu xanh trong vắt, thật đẹp đúng không. Không chỉ mô phỏng màu sắc mà chủ đề thiết kế cũng là hình ảnh núi Phú Sĩ.

Sức mạnh tính toán vượt trội là một tính năng của siêu máy tính, ngoài ra Fugaku còn có tính đa dụng rộng rãi. Ngay cả sự linh hoạt ứng dụng của apps Smartphone cũng không thể bì lại.

Chiều cao của núi Phú Sĩ đại diện cho tầm vóc của siêu máy tính, còn chiều rộng của chân núi chính là độ linh hoạt của nó. Quả là một sự so sánh thú vị.

Trận chiến trở thành số một thế giới của người Nhật sắp bắt đầu !

Kengo Abe

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: