Điều hoà gắn lên người – Cứu cánh cho những người phải làm việc dưới thời tiết nắng nóng

Công nghệ mỗi ngày đều cải tiến, những sản phẩm tiện lợi tưởng chỉ xuất hiện trong các bộ phim giả tưởng đang dần được thực tế hoá. Từ những bộ máy tính cồng kềnh đến chiếc Laptop mà bạn có thể “mang đi vác về” nơi làm việc hoặc quán cà phê. Bạn có bao giờ tưởng tượng một ngày nào đó tất cả những thiết bị công nghệ đều có thể mang theo bên người một cách tiện lợi.

Công nghệ ngày nay phát triển theo hướng “Wearable” (có thể mang, mặc), nhưng tốc độ phát triển đã ở mức nào rồi. Từ Apple Watch, những chiếc đồng hồ thiết bị đầu cuối ngày càng được ưa chuộng, kính thông minh cũng đang được phát triển. Dự đoán từ nay về sau, các sản phẩm công nghệ đều có thể “Wearable”.

Trong khi đó, nhà sản xuất Nhật Bản FUJITSU GENERAL LIMITED (富士通ゼネラル) tuyên bố sẽ cho ra mắt điều hoà “Wearable”.

Ảnh https://kaden.watch.impress.co.jp/docs/news/1255082.html

Lần đầu nhìn thiết kế, nhiều người cười nhạo “Đây chẳng phải là cái quạt mini thôi sao?”. Nhưng thực tế nó đúng là điều hoà thu nhỏ. Cơ chế hoạt động có phần khó hiểu, tuy nhiên nói đơn giản thì thiết bị này lấy đi hơi nóng trên cơ thể, cho vào hệ thống tản nhiệt nhờ quạt gió. Nói tóm lại là giống cơ chế hoạt động của điều hoà. Do đó mà khu vực xung quanh động mạch cảnh sẽ dịu mát. Đó là khu vực có rất nhiều mạch máu lớn. Nhờ làm mát khu vực này, nhiệt độ toàn cơ thể sẽ giảm xuống, đem lại cảm giác thoải mái dễ chịu.

Đối với điều hoà, trong không gian mở, có gió, nó sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn. Thế nhưng chiếc điều hoà này chỉ cần làm mát một phần cơ thể chứ không phải cả căn phòng như điều hoà full-size nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất lợi này. Đây là sản phẩm công nghệ rất cần thiết cho những người phải làm việc bên ngoài thời tiết mùa hè nắng nóng.

Ngoài ra chiếc điều hoà này còn có thể đo được các chỉ số cơ thể như huyết áp, điện tâm đồ, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, thậm chí thời gian làm việc liên tục của bạn, phân tích cùng nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường.

Thêm một ứng dụng khác của điều hoà là theo dõi, quản lý. Ví dụ, nếu người quản lý đeo điều hoà cho tất cả các công nhân trong dự án xây dựng, người đó có thể quản lý tình hình sức khoẻ của công nhân qua phần mềm, nhằm ngăn ngừa tai nạn do giảm sút sức khoẻ khi lao động.

Bộ phận gắn trên cổ khoảng 170g, bộ tản nhiệt và pin gắn ở thắt lưng trọng lượng 670g, nhìn chung trọng lượng cả set điều hoà không đáng kể. Độ bền pin khoảng từ 2-4 tiếng, thời gian sạc là 3 tiếng. Có vẻ như độ bền pin không được cao cho lắm, nhưng nhà sản xuất cũng khuyến nghị người dùng giải lao sau khi làm việc liên tục trong khoảng thời gian đó để tránh tình trạng kiệt sức.

Hiện tại, thiết bị chưa được bán cho cá nhân mà cho các đơn vị thuê. Giá thuê dưới 10,000 Yên/tháng. Tôi cho rằng mức giá này là phải chăng để đổi lại môi trường làm việc tốt hơn cho nhân công.

Bản thân tôi cũng muốn sở hữu điều hoà mini này khi chạy xe máy dưới cái nóng của thời tiết ở thành phố Hồ Chí Minh. Hy vọng thiết bị sẽ sớm được mở bán.

Kengo Abe

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: