Nhật Bản có thực sự kỳ lạ như bạn nghĩ?

Đối với người nước ngoài, thông tin về Nhật Bản hầu như rất ít. Do vậy, Nhật quả thực là một quốc gia kỳ lạ trong mắt người ngoại quốc. Thông tin về Nhật Bản ở nước ngoài đôi khi cũng không chính xác gây nên khá nhiều hiểu lầm.

Tôi đã thử tìm hiểu những thông tin thú vị về nước Nhật. Các bạn nghĩ mình biết được bao nhiêu trong số những thông tin dưới đây?

1. 1 năm ở Nhật xảy ra 100.000 trận động đất

Nhật Bản là một đất nước có nhiều núi lửa, do đó hình thành nên nhiều suối nước nóng như ngày nay để phục vụ cho sự nghỉ ngơi của nhiều người. Tuy vậy kèm theo đó cũng có rất nhiều hiểm nguy như động đất,…   Với một nước Nhật có nhiều động đất như thế thì trong một năm xảy ra tầm 100.000 trận động đất.

Và những trận động đất mà con người có thể cảm nhận được độ rung lắc 1 năm xảy ra khoảng 1500 lần, tính ra 1 ngày sẽ có 5 trận động đất đúng không các bạn? Lúc bạn đọc đến đây có lẽ nơi nào đó ở Nhật đang xảy ra động đất cũng nên.

2. Có hơn 50.000 người trên 100 tuổi

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có tuổi thọ trung bình cao trên thế giới. Nhưng thực chất như thế nào thì có lẽ bạn không biết đâu. Toàn nước Nhật có trên 50.000 người trên 100 tuổi. Nghe nói số lượng người già trên 100 tuổi tương ứng với 100.000 dân số như ở Nhật là cao nhất trên toàn thế giới đó.

3. Mỗi năm có 2 vụ tự tử bằng súng

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

So với đất nước 1 năm có trên 10.000 vụ tự tử bằng súng như ở Mỹ thì ở Nhật chỉ có 2 vụ mà thôi. Quả nhiên nói Nhật Bản là một đất nước thanh bình là hoàn toàn chính xác đúng không.

4. Công ty lâu đời nhất trên thế giới

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Ở Nhật có một công ty xây dựng tên là Kongougumi được thành lập vào khoảng năm 578, có trên 1400 năm lịch sử. Đây là công ty lâu đời nhất trên thế giới.

5. Chỉ toàn đảo hoang

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Trên toàn nước Nhật có 6.852 hòn đảo lớn bé khác nhau nhưng chỉ có 261 đảo là có người sinh sống, những nơi còn lại chỉ là đảo hoang.

Quốc gia có nhiều đảo nhất trên thế giới là Indonesia, với 17.508, số đảo có người sống là khoảng 3.000. Nếu so sánh về tỷ lệ giữa đảo hoang và đảo có người sinh sống, thì Nhật vẫn chiếm vị trí cao hơn Indonesia nhiều.

6. Đất nước có tàu điện chạy chính xác và đúng giờ nhất

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Đối với các nước trên thế giới, việc tàu trễ tầm 10 phút là chuyện rất bình thường, còn ở Nhật Bản thời gian trễ tàu trung bình là 18 giây.
Nếu có tai nạn, tàu sẽ bị trễ tầm 5 phút thì bạn sẽ được nhận giấy thông báo giờ tàu trễ để nộp cho công ty hoặc trường học và bạn sẽ không bị tính là đi trễ đó. Bạn có thấy thú vị không?

7. Số lượng thú cưng nhiều hơn số trẻ em

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Ở Nhật, tỷ lệ sinh càng ngày ít đi do đó vào năm 2005 thống kê cho thấy số lượng thú cưng còn nhiều hơn số lượng trẻ em.
Theo một khảo sát năm 2009, số thú cưng là 23.300.000 con, trong đó số trẻ em dưới 15 tuổi là 17.000.000.

8. Tã dành cho người già nhiều hơn cho trẻ em

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Tỷ lệ sinh giảm kéo theo số lượng trẻ em giảm, khiến cho số người già tăng lên là một thực trạng đang xảy ra ở Nhật Bản. Do đó, số lượng tã dành cho người già tiêu thụ trong một năm cũng cao hơn cho trẻ em.

9. Con nuôi 98% là nam giới trưởng thành

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Đây là chính sách dành cho những gia đình không có con có thể nhận người không có họ hàng thân thích làm con nuôi. Nghe nói ở Nhật 98% số trường hợp được nhận nuôi là nam giới trưởng thành. Vì sao có sự khác lạ này? Là do để kế thừa gia nghiệp đó các bạn.

10. Người sống sót bị xa lánh

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Các bạn chắc hẳn ai cũng biết đến vụ thảm họa của tàu Titanic. Trên tàu có 1 người Nhật duy nhất là ông Hosono đã được cứu sống và bình an trở về. Tuy vậy ông leo lên được thuyền cứu nạn là do đẩy một người khác xuống biển, biết được lý do đó,  khi ông vừa trở về nước bị mọi người xem là kẻ hèn nhát, phải đi lánh nạn và không thể đi làm ở bất cứ đâu .

11. Đất nước có máy bán hàng tự động nhiều nhất trên thế giới

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Với một đất nước có số dân cao gấp 3 lần Nhật Bản, nhưng Mỹ vẫn thua về số lượng máy bán hàng tự động. Ở Nhật có khoảng 5.520.000 máy bàn hàng tự động, một con số thật đáng kinh ngạc đúng không các bạn?

12. Thầy cô giáo và học sinh cùng nhau lau dọn lớp học

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Ở Nhật, mỗi ngày đều có thời gian để vệ sinh trường lớp. Trong thời gian này mọi người sẽ cùng nhau lau dọn lớp học của mình và nhà vệ sinh.

13. Nếu có hình xăm sẽ không được vào tắm Onsen

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Ở Nhật, hình xăm là biểu tượng của Yakuza (cách gọi mafia ở Nhật)

Do đó ai có hình xăm trên người sẽ mang một cảm giác đe doạ cho người đối diện. Vì vậy dù hình xăm của bạn có đẹp như thế nào bạn cũng không được phép bước vào hồ bơi và khu vực suối nước nóng.

14. Nhận người tị nạn Do Thái

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Tuy rằng Nhật Bản là đồng minh của Đức trong chiến tranh thế giới thứ 2, nhưng Nhật Bản đã không giúp đỡ Đức trong cuộc tàn sát của Đức đối với người Do Thái, ngược lại còn cho phép họ được tị nạn ở Nhật.

Nhật Bản đã cứu sống 6000 nghìn người Do Thái bị từ chối cho tị nạn ở các nước khác.

15. Tàu điện chạy với vận tốc siêu nhanh, trên 500km/h

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Hiện Nhật Bản đang trong quá trình thiết kế tàu điện chạy trên 500km/h. Mẫu chạy thử sẽ sớm được ra mắt. Các bạn có muốn trải nhiệm trên con tàu này không?

16. Có trên 1.600.000 người Brazil có gốc Nhật

 

Do chính sách di dân của chính phủ mà một lượng lớn người Nhật đã di cư đến Brazil. Đây là nơi có số lượng người gốc Nhật nhiều nhất trên thế giới.

17. Có khoảng 700 người mang họ JAPON với ý nghĩa : Nhật Bản ở Tây Ban Nha

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Trong tiếng Tây Ban Nha, nói đến Nhật Bản, mọi người sẽ sử dụng chữ JAPON, những người sử dụng JAPON làm họ tên lên đến 700 người.

Có một số người Nhật đến Tây Ban Nha làm nhiệm vụ xong sau đó không quay về Nhật mà định cư luôn tại Tây Ban Nha. Cháu chắt của những người Nhật này nghe nói đã thêm từ JAPON vào tên họ của mình.

18. Cá hồi bắt nguồn từ Na Uy

 


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Món cá hồi mà người Việt Nam yêu thích thật ra không phải bắt nguồn từ Nhật như nhiều người nghĩ và lầm tưởng, mà xuất phát từ Na Uy.

19. Trên 1.000.000 người không có công việc ổn định và chỉ sống chui rúc ở nhà


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Hikikomori là từ dùng để chỉ những người trẻ không đi làm, tự giam mình trong nhà và cách ly bản thân với xã hội. Đây là một hiện tượng đáng lo ngại đang xảy ra ở Nhật. Số Hikikomori này ở Nhật chiếm 1% dân số. Con số mà so với các nước khác thì thật sự là rất nhiều.

20. Trận động đất sóng thần năm 2011 đã làm thay đổi trục trái đất


Ảnh: https://ailovei.com/?p=33796

Trận đại động đất sóng thần năm 2011 đã khiến trục trái đất bị lệch mất 17cm, khiến một ngày đã ngắn đi khoảng 1,8 micro giây.

21. 60% phim hoạt hình trên thế giới là sản phẩm của Nhật

Ở Nhật có rất nhiều trường học dạy về phim hoạt hình. Chỉ riêng trường dạy diễn viên lồng tiếng cho phim hoạt hình đã trên 130 trường.

Sau khi đọc bài này bạn có hiểu thêm về nước Nhật? Hay có điều gì ở Nhật khiến bạn bất ngờ không? Chắc là còn khá nhiều điều mà bạn muốn biết nhưng hôm nay tạm thế này thôi nhé. Sẽ sớm tái ngộ các bạn trong lần tới.

Kengo Abe

Món ăn phải ăn kèm với cơm? hay Shoyu là nước tương?, 5 điều người nước ngoài thường lầm tưởng về ẩm thực Nhật Bản

Một góc rất khác của nước Nhật- Những con người thà chui rúc trong căn phòng chật hẹp chứ nhất định không chịu tìm việc làm

5 hiểu lầm kinh điển của người Nhật về người ngoại quốc

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: