Suy ngẫm về hình ảnh “cúi đầu xin lỗi” – đặc trưng văn hoá trở thành Figure ở Nhật

Nghệ thuật của lời xin lỗi – đó là một phần không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản giúp duy trì sự cân bằng và hài hòa trong xã hội.

Bạn nghĩ sao nếu một ngày cả Godzilla và Mechagodzilla  cúi đầu xin lỗi thế giới trong một cuộc họp báo vì sự huỷ diệt mà hai nhân vật này gây nên?

Ý tưởng ấy đã được hiện thực hoá bằng mô hình, được phát hành vào năm 2016 như một chiến dịch quảng cáo cho bộ phim Shin-Godzilla. Những mô hình này có giá bán lẻ là 300 Yên.

Bộ sưu tập bao gồm mô hình Godzilla xin lỗi vì hành vi phá hoại (破壊行為), Mechagodzilla xin lỗi cho việc bắt chước và ăn cắp bản quyền (模倣行為) và King Gidra cúi đầu vì hành động xâm lược.

Hedorah tuy không cúi đầu nhưng đóng vai trò chủ quản cho buổi họp báo.

Hành động cúi đầu xin lỗi này có lẽ khá lạ lùng với các nền văn hoá khác, nhưng lại được thực hiện rất thường xuyên, gần như hằng ngày tại Nhật.

Thế nhưng hành động cũng chỉ là hành động nếu nó không đi kèm với sự thành tâm. Tất nhiên việc xin lỗi sẽ khiến rất nhiều cuộc cãi vả trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều, thế nhưng nếu sau đó mọi thứ không được sửa chữa thì đâu lại vào đấy cả thôi.

Cũng giống như những mô hình trên, nếu sau khi xin lỗi chúng vẫn tiếp tục phá hoại thì xin lỗi để làm gì nhỉ?

Tham khảo Spoon-tamago

Sacchan

Cup Noodle xin lỗi vì đã vô tình tẩy trắng Naomi Osaka trong quảng cáo Anime

Thành viên NGT48 lên tiếng xin lỗi sau khi bị tấn công tại nhà riêng

Một khái niệm hoàn toàn khác về lòng tốt, xin lỗi và cảm ơn ở Nhật – Liệu có nên học hỏi?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: