Bạn có tò mò về kiểu tóc của con gái Nhật Bản trong quá khứ?

Con gái Nhật Bản rất quan trọng về ngoại hình, kiểu tóc cũng không phải ngoại lệ.

Gần Tết rồi, nếu bạn nào đang băn khoăn không biết làm tóc ra sao để chơi xuân, bạn có thể tham khảo các kiểu tóc thời xưa của con gái Nhật Bản. Biết đâu bạn có thể sáng tạo ra kiểu tóc mới mẻ, xinh đẹp vừa cổ điển vừa hiện đại?

Giữa thế kỷ thứ 7 và thứ 9, phụ nữ Nhật phân tầng vị thứ xã hội thông qua ngoại hình, bao gồm mái tóc. Ngoài ra bạn có thế biết được một người phụ nữ giàu có, gia thế hay không bằng cách quan sát cách cô ta dùng lược, những loại nơ, kẹp, hoa gắn trên tóc của cô ấy. Những cô nàng giàu có thường thích đem cả gia tài để trưng bày trên mái tóc.

Ảnh Pinterest

Phụ nữ Nhật Bản thời xưa thường búi tóc sau đầu. Với những cô gái xuất thân dân giã, họ không gắn kèm bất kỳ phụ kiện nào lên tóc vì làm thế sẽ khiến mái tóc thêm nặng, cản trở các hoạt động hằng ngày. Chỉ trừ những dịp quan trọng (đám cưới, ngày lễ), họ mới trang trí thêm bằng trâm cài đơn giản.

Dưới đây là tên một số kiểu tóc thông dụng của nữ giới thời xưa cùng hình ảnh.

•Kepatsu (kiểu tóc gợi cảm hứng từ Trung Quốc)

•Taregami (để tóc dài, thẳng)

•Shimada Mage (búi tóc cao, đặt một cái lược trên đỉnh đầu)

•Kiểu tiến hoá của Shimada Mage (sử dụng một cái lược kích cỡ lớn hơn)

•Mage dọc (dùng lược hất tóc lên đỉnh đầu)

•Yoko-hyogo (kiểu tóc tách rẽ quạt như đôi cánh)

•Gikei (bao gồm hai búi tóc trên đỉnh)

•Maru Mage (búi thành một cụm tóc đằng sau như than)

•Osuberakashi (cột hờ, xoã dài)

Sự quan trọng của mái tóc

Đối với cả nam và nữ Nhật Bản, mái tóc có một vai trò quan trọng, phương tiện thể hiện địa vị xã hội của người Nhật thời xưa. Với phụ nữ, mái tóc là nơi để họ thể hiện sự quyền quý, danh giá bằng những món trang sức đắt tiền. Có những kiểu tóc chỉ những người thuộc hoàng gia, quý tộc mới được để, ngoài ra cũng có kiểu tóc dành riêng cho phụ nữ đã có chồng.

Hiểu lầm phổ biến

Ảnh Wanelo

Bạn đã bao giờ thấy phụ nữ Nhật gắn đũa lên đầu chưa? Thật ra đó không phải đũa mà là những cái trâm cài (gọi chung là Kanzashi- đồ trang sức cho tóc).

Có thể nói phụ nữ càng có gia thế bộ tóc sẽ càng cồng kềnh. Do đó họ phải sử dụng đến loại “gối vuông” 箱枕 (hako makura) để ngủ.

Ảnh 知乎专栏

Cũng khá bất tiện đấy…

Kết luận

Thời nay chuyện tóc tai không còn cầu kỳ như thời trước. Thế nhưng thay vì trang trí bên ngoài, con người hiện đại phát minh ra nhiều phương pháp để thay đổi cả kết cấu bên trong tóc (ví dụ uốn, duỗi, nhuộm,…). Điều này khiến tóc dễ hư tổn, xơ, rụng. Giá mà từ những cách làm tóc và những chiếc trâm thời xưa, các nhà tạo mẫu tóc có thể sáng tạo ra những kiểu tóc vừa thời thượng lại vừa có thể bảo vệ được vẻ đẹp tự nhiên của tóc nhỉ.

Tóm lại thì, bạn định khi nào mới làm tóc đón tết đây, năm mới sắp đến rồi đấy !

Tham khảo Thoughtco

Sacchan

Mẫu nữ tóc hồng làm mưa làm gió ở Nhật gây sốc khi tiết lộ thân thế thật

Tranh cãi xung quanh tấm ảnh phân biệt chủng tộc của vận động viên khuyết tật người Ý tại Nhật

Năm mới sắp tới, đổi ngay 7 kiểu tóc này để nhìn giống gái Nhật

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: