Những cách người Nhật sử dụng để kiểm duyệt hình ảnh bạo lực trong Game du nhập từ nước ngoài

Nhật Bản có những quy định hạn chế bạo lực khi nhập Game từ nước ngoài vào. Họ đã sử dụng rất nhiều cách độc đáo để có thể giảm bớt các hình ảnh không phù hợp nhưng vẫn có thể giữ nguyên được tính chất của Game. Có thể đề cập đến ở đây những phương pháp sau.

1. Thay đổi màu sắc

Sau khi bị giết, thay vì bắn ra máu màu đỏ, con quái vật sẽ tuôn ra chất lỏng màu xanh như món súp đậu. Đây là phương pháp chuyển đổi khá truyền thống nhằm hạn chế cảm giác bạo lực trong Game được rất nhiều quốc gia sử dụng.

2. Thay đổi phông nền

Trong Game Mortal Kombat, có một số cảnh trình chiếu các vũ khí bạo lực. Lúc đến Nhật, các vũ khí này sẽ được cho “bốc hơi” bằng cách thay đổi luôn phông nền.

3. Chỉnh sửa hình ảnh

Tuy cùng độ tuổi hạn chế, một số hình ảnh ở quốc gia này được xem là phù hợp, thế nhưng sang quốc gia khác lại bị đánh giá là quá bạo lực. Khi ấy việc điều chỉnh hình ảnh sao cho phù hợp là cần thiết.

4. Những cảnh quá gợi cảm cũng phải thay đổi

Mặc thêm quần áo cho nhân vật Game để cảnh Game không quá phản cảm cũng là một phần trong quá trình kiểm duyệt của người Nhật.

Không được phép “lột” tất cả, ít nhất cũng phải giữ lại cái quần.

5. Thay đổi vũ khí sử đụng dể phù hợp với văn hóa

Để hạn chế tác hại của các Game bạo lực, người Nhật đã thay đổi vũ khí được sử dụng trong Game sao cho ít thực tế nhất có thể, nhằm hạn chế khả năng bắt chước của người chơi trong cuộc sống thật.

Thay vì con dao (thứ có thể tìm thấy dễ dàng ngoài đời), bộ phận kiểm duyệt Game tại Nhật sẽ sử dụng hình ảnh của tên lửa và súng (những thứ hiện nay không thể tìm thấy trong thị trường nội địa).

6. Năm ngón tay như bình thường thay vì bốn ngón tay

Ảnh Amazon.com

Nhân vật trong Crash Bandicoot bỗng dưng trở nên đáng yêu hơn rất nhiều so với phiên bản Mỹ. Thêm vào đó, bàn tay đã được chỉnh sửa thành 5 ngón như bình thường. Không riêng gì Crash Bandicoot, người Nhật có vẻ không thích các nhân vật có 4 ngón tay như người Mỹ. Điều này bắt nguồn từ hình phạt chặt ngón tay của các Yakuza, ngoài ra, số 4 ở Nhật là biểu tượng của cái chết, do đó cần kiêng kỵ.

Bạn còn tìm thấy những điểm khác biệt nào trong các phiên bản Game nước ngoài khi được du nhập vào Nhật Bản không? Hãy chia sẻ với JAPO nhé !

Tham khảo http://www.dorkly.com

Sacchan

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: