”Shino-chan không nói được tên mình” – Manga lấy đi nước mắt của nhiều người sắp ra rạp vào tháng 10

“志乃ちゃんは自分の名前が言えない” (Shino-chan wa jibun no namae ga ienai) là tên bộ phim sắp ra mắt vào tháng 10 năm nay, chuyển thể từ Manga cùng tên của Mangaka Shuzo Oshimi. Xuất bản năm 2013, “Shino-chan không nói được tên mình” đã trở thành đề tài bàn tán trong học đường Nhật Bản nói chung và cộng đồng mạng nói riêng trong một thời gian.

Nếu bạn đã từng xúc động vì những dòng nhật ký của cô bé Aya, người đã mất vì bệnh thoái hoá hiếm gặp ở tuổi 15 trong “1 lít nước mắt”, hay cô bé Shoko-chan không thể nghe hay nói bị bắt nạt ở trường học trong “Dáng hình thanh âm” thì đến với một Shino-chan mắc chứng bệnh vô cùng quen thuộc, hẳn 1 trong 100 người trong số các bạn sẽ thấy mình trong đó.

Ảnh: Amazon

Mở đầu phần giới thiệu, tác giả viết…

“普通になれなくて ごめんなさい”
“Xin lỗi, vì tôi đã lớn lên không bình thường”

Shino-chan đáng lẽ đã trở thành một nữ sinh cấp 3 bình thường, cùng bạn bè học tập, sinh hoạt câu lạc bộ, trải qua những năm tháng thanh xuân bình yên. Vâng, đáng lẽ…

Thế nhưng cô bé mắc bệnh…nói lắp.

“Nói lắp hay nói cà lăm là một chứng tật về khả năng nói khá phổ thông. Người mắc tật này mặc dù biết rõ mình muốn nói câu gì nhưng khi phát âm thường phải lặp lại các âm nhiều lần hay kéo dài một âm lâu trước khi phát ra tiếng kế tiếp.” (Theo Wikipedia)

Như các bạn đã biết, người Nhật là dân tộc sống theo tập thể.

Một cá thể đi ngược lại hoặc khác với phần còn lại của số đông sẽ khó lòng tồn tại. Và Shino-chan lại là một cá thể đó.

Ngay từ ngày đầu nhập học, trước cả lớp em đã không thể nói được tên mình. Câu “Sumimasen – xin lỗi” cứ chực ở đầu môi trước khi em kịp phát âm tên mình. Thế là một tiếng cười vang lên phá tan bầu không khí căng thẳng. Cũng là lúc số phận của em an bài, trêu chọc, bắt nạt, không bạn bè…

Chỉ cho đến khi linh hồn Shino-chan được cứu rỗi bởi một người bạn thực sự, thì cuộc sống của em đã có một bước ngoặt. Bước ngoặt ảnh hưởng đến cả cuộc đời em sau này.

Ảnh: https://eiga.com/movie/88317/

Liệu chuyện gì sẽ xảy ra với cô bé Shino? Liệu em có giữ được mối liên hệ duy nhất kết nối em với xã hội? Cùng đón chờ phim ra rạp hoặc mua ngay truyện tranh “志乃ちゃんは自分の名前が言えない” đang bán ở đây nhé!

Xuyên suốt cả bộ phim, bạn sẽ không thấy một từ nào ám chỉ tên của chứng tật nhưng nó đủ khiến người xem rợn người vì một sự thật: Một khác biệt nhỏ đủ khiến chúng ta “nhận” được sự đối xử khác. Tác giả Shuzo Oshimi nói:” Sở dĩ không có một từ nói về chứng 吃音(Kitsuon – nói lắp) bởi ông không muốn người xem bị cuốn vào bộ truyện y khoa đơn thuần, mà là thông qua căn bệnh đó kể về cuộc đời của một người, ngập tràn lo âu, nước mắt, oán hận nhưng không hề thiếu những tiếng cười và sự quan tâm của cộng đồng, người thân và những người bạn đích thực”

Cứ trong 100 người sẽ có 1 người mắc chứng nói lắp, nếu từng là một người lo sợ mắc phải hoặc từng mắc phải chứng tật này, có lẽ bạn sẽ tìm thấy chính bản thân mình đâu đó trong bộ phim “Shino-chan không nói được tên mình”.

Trailer phim. Bộ phim có sự góp mặt có diễn viên, người mẫu trẻ Minami Sara (南沙良) sinh năm 2002.

Nguồn: YouTube 

Chee

 

9 tựa phim Nhật làm khó các thánh “phụ đề” phim”-Biết phải Sub sao cho vừa ?

Không phải phim hành động đâu, đó là quảng cáo đấy!

Chuyên mục điểm nhấn phim truyền hình Nhật Bản nửa đầu năm 2018

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: