Sài Gòn những năm 90 qua ống kính nhiếp ảnh gia Nhật

Cuộc sống hiện tại, khi những khó khăn bộn bề bủa vây lấy con người, đã không ít người Việt chọn con đường lao động nơi xứ người để trang trải cuộc sống gia đình. Một trong những nơi họ đến, là Nhật Bản. Môi trường mới, tiếp xúc với nhiều điều khác lạ, sẽ không tránh khỏi những nhìn nhận so sánh giữa văn hoá các quốc gia.

Tất nhiên, ở đất nước nào cũng có cái được và cái mất, quan trọng là cách nhìn nhận và ấn tượng của mỗi người. Không ít người Việt yêu Nhật Bản, Nhật trong họ là những ký ức ngọt ngào, đẹp đẽ, văn minh. Mọi  thứ được lưu lại dưới nhiều hình thức, tâm trí – hình ảnh thực tế.

Vậy nhưng, có một điều chắc hẳn bạn đã biết, cũng không ít người con của xứ Anh Đào lại chọn Việt Nam để sống và làm việc hoặc ghé đến ghi lại những khoảnh khắc. Có thể, nước Việt cũng ấn tượng nhiều với họ chăng?

Hãy để nhiếp ảnh gia Doi Kuro trả lời cho bạn nhé.

Doi Kuro là một nhiếp ảnh gia người Nhật. Ông từng đi rất nhiều nơi để ghi lại vẻ đẹp của đất nước đó. Đến các quốc gia Đông Nam Á vào khoảng năm 1980, ông lưu lại ở một số nơi như Đài Loan, Thái Lan,…

Đến Việt Nam vào  năm 1990, lúc đó Doi Kuro 40 tuổi. Sài Gòn những năm 1990 được lưu lại trong bức hình của ông là những phút giây sinh hoạt đời thường, rất tự nhiên, không hề gò bó theo khuôn mẫu. Bởi như ông chia sẻ, đó là “khoảnh khắc đường phố”.

Nữ sinh năm 90

Một tiệm bánh

 

Chợ Bến Thành trong chiều tà

Lễ giáng sinh những năm 90

 

Đường Nguyễn Huệ

Rạp Vinh Quang và hiệu kem Bạch Đằng ở gia lộ Lê Lợi

Quán cà phê vỉa hè ở công viên 30.4

Chiều trên đường Hai Bà Trưng

Ngoài bộ  ảnh chụp Sài Gòn, Doi kuro còn đến với Đà Lạt năm 1996 và ghi lại không khí ngày đó bằng những thước ảnh nhuốm màu hoài cổ.

Cảm ơn Doi Kuro đã cho thế hệ hiện tại có một góc nhìn chân thật về Sài Gòn cách đây gần 30 năm. Doi Kuro là một người kiệm lời và sản phẩm ông tạo ra lại không cần nhiều ngôn ngữ để miêu tả. Chỉ ngắm thôi cũng đủ cho ta cảm nhận về cuộc sống và con người ngày trước.

Với ống kính của nhiếp ảnh gia Nhật, bạn có thấy Sài Gòn thay đổi nhiều không?

Ảnh: flickr

TZ

Nữ nhiếp ảnh gia người Việt Maika Elan được vinh danh trên tạp chí nổi tiếng nước ngoài với bộ ảnh Hikikomori

Từ Anime ra ngoài đời thực  bộ ảnh chất lừ của nhiếp ảnh gia người Ý

Vật dụng thường ngày vứt lăn lóc trên sàn, nhiếp ảnh gia lại nâng tầm chúng thành nghệ thuật

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: