Dự án vẽ phần kết Nữ Hoàng Ai Cập hứng “gạch” từ dư luận

Mới đây, một bạn trẻ đã trình làng dự án phát hành các tập tiếp theo của Ouke no Monshou (Nữ Hoàng Ai Cập) và vẽ tiếp phần kết truyện. Tuy nhiên, vụ việc nhanh chóng dấy lên sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng fan 2D vì liên quan đến vấn đề xâm phạm bản quyền.

 

Ouke no Monshou hay Nữ Hoàng Ai Cập vốn là tựa shoujo đã làm nức lòng biết bao người hâm mộ, song cái kết dang dở của truyện lại khiến giới độc giả phải tiếc nuối, đặc biệt là độc giả Việt Nam. Đó cũng là lí do mà nhiều fan hâm mộ đã cho ra fanfic và doujinshi để thỏa mãn niềm yêu thích tác phẩm vô bờ bến.

Cũng mới đây, một tài khoản facebook tên Đào Ngọc Khiêm (ĐNK) đã công bố dự án vẽ tiếp phần cuối cùng cho Ouke no Monshou như một món quà dành riêng cho cộng đồng fan Nữ Hoàng Ai Cập. Có thể nói, đây là một ý tưởng táo bạo trong cộng đồng 2D những ngày gần đây.

Được biết, ĐNK dự định xuất bản Ouke no Monshou từ tập 72, sau đó vẽ tiếp phần kết cho manga. Truyện dự kiến phát hành với giá 70.000 đồng/quyển trong tháng 10 tới, kèm theo đó là poster và postcard. Ngoài ra, nếu người mua đăng ký làm thẻ hội viên (dao động ở mức 100.000 – 3.000.000 – 15.000.000 đồng) sẽ được hưởng một số ưu đãi như chiết khấu 10-30%.

Thông tin về làm thẻ hội viên. (Ảnh: Twitter @kenkendo252)

 

Tuy nhiên, ý tưởng này ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng fan 2D vì liên quan đến vấn đề bản quyền. Nói rõ hơn, dự án của ĐNK hoàn toàn chưa có sự đồng ý từ phía tác giả Hosokawa Chieko và NXB Akita Shoten.

Nhiều ý kiến mạnh mẽ khẳng định, ấn phẩm này hoàn toàn khác biệt với doujinshi do trực tiếp xâm phạm hình ảnh – nội dung nguyên tác để trục lợi, cụ thể là “in lậu” các tập truyện và vẽ tiếp cái kết cho truyện chứ không tự xây dựng một cốt truyện riêng biệt. Điều đáng tranh cãi hơn nữa, dự án lại sử dụng bản dịch của một nhóm dịch phi lợi nhuận và cũng chưa có sự đồng ý từ nhóm dịch.

Bất chấp sự phản đối từ cộng đồng mạng, ĐNK lên tiếng hành động trên chỉ xuất phát từ “đam mê”, cùng đó là lí do “tác giả ngưng vẽ” và “vì không ai mua bản quyền” để thực hiện dự án.

Ban đầu, Ouke no Monshou được NXB Hải Phòng phát hành lậu, song tiền đề này lập tức trở thành sự thách thức bản quyền cho NXB Kim Đồng và một số đơn vị khác, đến nay truyện vẫn chưa có bản quyền chính thức tại Việt Nam. Nhật Bản vốn “khét tiếng” với công tác thắt chặt bản quyền, thế nên những hành động trên sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tương lai của các tựa truyện đang chờ được mua bản quyền chuyển ngữ tiếng Việt.

The Otaku Times

Theo Hăn/ Fufufu.vn

 

Tử Thần –  Những kẻ đoạt hồn trong Anime, Manga

Khi Các Nhân Vật Anime Đi Thi MasterChef Và Đụng Độ Gordon Ramsay

8 tựa Anime gây sốc bạn không nên xem vào ban đêm

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: