Điêu khắc trên…đầu bút chì, bí quyết là kiểm soát hơi thở

Điêu khắc là một trong những môn nghệ thuật rất phức tạp, nó đòi hỏi sự sáng tạo, khéo léo cùng với trí tưởng tượng phong phú. Để tạo nên một tác phẩm điêu khắc đã khó, điêu khắc trên đầu bút chì lại còn đáng kinh ngạc hơn.

 

Ảnh https://www.odditycentral.com/

 Nếu ai đã từng sử dụng bút chì sẽ biết phần đầu ngòi của nó rất giòn và mỏng. Tuy nhiên bằng cách nào đó, nghệ sĩ Nhật Bản Shiroi vẫn có thể thực hiện chạm khắc trên vật liệu mỏng manh đó, và biến nó thành những tác phẩm nghệ thuật tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Ảnh https://www.odditycentral.com/

Ông Shiroi (@ shir0003) bắt đầu học điêu khắc bút chì cách đây 7 năm, sau khi xem Video về thợ khắc bút nổi tiếng người Nhật Toshiyuki Yamazaki trên TV. Ông đã bị mê hoặc bởi sự chi tiết mà người thợ điêu khắc bậc thầy đạt được và quyết định tự mình thử thách môn điêu khắc trên bút chì.

Ảnh https://www.odditycentral.com/

Như bạn có thể tưởng tượng, việc giữ tay ổn định không làm đứt ruột bút chì mỏng manh là một thách thức rất lớn. Nhưng ông đã cố gắng luyện tập, và cuối cùng đã thực hiện được. Không những thế, hiện nay Shghiro là một bậc thầy điêu khắc bút chì.

Ảnh https://www.odditycentral.com/

Bản chất mong manh của phần ruột bút chì là điều cơ bản khiến loại hình nghệ thuật này trở nên vô cùng thách thức, nhưng cũng là điểm ban đầu thu hút Shiroi. Chắc chắn trong chúng ta ai cũng từng làm gãy ngòi bút chì, sẽ hiểu độ khó khăn của công việc này.

Ảnh https://www.odditycentral.com/

Thế nhưng đối với một nghệ sĩ thực thụ, khó khăn và thách thức chỉ khiến công việc thêm phần thú vị.

Ảnh https://www.odditycentral.com/

Một trong những sáng tạo ấn tượng nhất của ông Shiroi là khắc thành tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái từ A tới Z. Phải mất vài ngày để hoàn thành tác phẩm vô cùng công phu. Ông kể lại rằng vào thời điểm ông khắc được chữ Z, ông vô cùng lo lắng đến nỗi tay run lên. Ông đã cố gắng hoàn thành tác phẩm của mình, nhưng ruột bút chì rất mỏng nên sau khi xoay sở để chụp một vài bức ảnh, tác phẩm đã bị vỡ.

Ảnh https://www.odditycentral.com/

Sau khi chia sẻ tác phẩm điêu khắc ”A to Z” của mình trên mạng xã hội,  Shiroi nhận được rất nhiều bình luận. Ngoài những ý kiến tích cực ủng hộ còn có những bình luận chỉ trích của cư dân mạng khiến ông thất vọng.

Ảnh https://www.odditycentral.com/

Họ bình luận rằng công việc của ông là lãng phí thời gian, điều đó khiến ông suy nghĩ rất nhiều.

Ảnh https://www.odditycentral.com/

Qua nhiều năm, ông Shiroi đã trau dồi kỹ năng khắc bút chì của bản thân, đến mức giờ đây ông có thể khắc hầu hết mọi thứ từ những thanh kiếm nhỏ đến bản sao các đại danh nhân nổi tiếng, thậm chí cả dây chuyền hay tên thương hiệu của các nhà sản xuất ô tô.

Ảnh https://www.odditycentral.com/

Khi làm việc, ông Shiroi cố gắng kiểm soát hơi thở của mình, thường xuyên nghỉ giải lao để đảm bảo không bị mất tập trung, luôn tìm kiếm những kỹ thuật mới để đưa nghệ thuật điêu khắc của mình lên một tầm cao mới.

Để theo dõi cách khắc bút chì của ông Shiroi, hãy theo dõi trên Instagram, và Twitter,

 

AD
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: