Tranh minh hoạ của nhóm sinh viên trong chiến dịch phản đối sự can dự của Nhật vào Chiến tranh Việt Nam

Beheiren (trước đây) là một nhóm hoạt động xã hội của Nhật Bản được thành lập vào năm 1965 để phản đối sự can dự của Nhật Bản vào Chiến tranh Việt Nam. Năm 1969 họ ra mắt Tạp Chí định kỳ của riêng mình, gọi là Shukan Anpo (Weekly Anpo). Đối tượng tiếp cận của Tạp Chí là sinh viên trí thức, nhằm tập hợp một phe cánh tả bao gồm những người không đồng ý với chính sách tại thời điểm đó. Shukan Anpo bao gồm nhiều bài tiểu luận dài, các bản tường thuật về những chiến dịch chính trị ở Hoa Kỳ và toàn thế giới, những báo cáo bằng hình ảnh về các sự kiện ở Nhật và hoạt hình chính trị.

Đây là trang giới thiệu cách tạo nên gói tờ rơi phát nổ.

Những tranh minh họa bên trong các ấn phẩm đa phần theo phong cách hài hước châm biếm, đi kèm với tông màu thể hiện đặc trưng thời đại. Dưới đây là một số ví dụ, mô tả các sự kiện từ 1969 đến 1970.

Hướng dẫn tạo đèn lồng biểu tình

Tranh minh họa bản đồ cuộc biểu tình ở thành phố Hamamatsu

Trong bức tranh ở trên, một vị thần của Nhật (có lẽ là thần Izanagi) thức dậy từ một giấc ngủ và quyết định kiểm tra quần đảo Nhật Bản. Thần thông báo “Tất cả đều bình thường, như lúc nó được tạo ra”. Thế nhưng sau đó một chiếc xe tăng rơi ra khỏi quần đảo Nhật Bản. Sau khi nghe tiếng hét thất thanh của thần, từ Phật đến Đức Chúa tập trung lại để xem chuyện lạ lùng gì đang xảy ra.

Tranh minh họa hướng dẫn làm mặt nạ chống độc.

Tranh minh họa đi kèm với bài viết về việc biện hộ cho việc sử dụng cần sa và thuốc gây ảo giác LSD

Tham khảo Spoon – tamago

Sacchan

Tranh minh hoạ ngày tàn của thành phố Tokyo- Vẻ đẹp kỳ ảo đằng sau sự thu hồi của thiên nhiên

Chiêm ngưỡng đêm Tokyo đẹp lung linh qua tranh minh họa màu nước

Hoạ sĩ Manga Nhật Bản bị sốc khi tìm thấy bức tranh minh họa 50 năm trước của mẹ

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: