Cuối cùng, quy định mới nhằm bảo vệ đời tư của các “cựu” diễn viên “phim người lớn” đã ra đời

Ngành công nghiệp phim người lớn muốn các diễn viên nữ dễ dàng hơn trong việc bắt đầu cuộc sống mới sau khi giải nghệ mà không lo lắng về quá khứ của mình.

Bằng nhiều cách, Nhật Bản chấp nhận lập trường thực dụng (chủ yếu là kiếm tiền) khi nói đến phim khiêu dâm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là làm việc trong ngành này sẽ không bị xã hội kỳ thị.

Thế nhưng, nhằm mục đích làm cho các diễn viên trên màn ảnh dễ dàng giải phóng mình khỏi ngành công nghiệp phim người lớn, một số quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực vào mùa xuân năm nay.

Tổ chức Nhân đạo Video dành cho Người lớn của Nhật Bản (thành viên của Ủy ban Cố vấn Khuyến khích Cải cách công nghiệp Video Người lớn và Cải tiến Sản phẩm Trí Tuệ) đã yêu cầu các công ty sản xuất và phân phối, tuân thủ hướng dẫn mới cho phép nữ diễn viên chặn đứng việc bán Video có sự xuất hiện của mình.

Các nữ diễn viên có thể thực hiện lựa chọn này một khi bộ phim đã được thương mại hóa trong 5 năm hoặc 5 năm 6 tháng kể từ thời điểm bấm máy quay.

Ngoài ra, các công ty cũng sẽ bị hạn chế sử dụng bất kỳ cảnh quay trong Video đã ngừng bán trong các sản phẩm khác.

Theo nhiều người đánh giá, các biện pháp này được thêm vào giúp cho các nữ diễn viên hoà nhập cộng đồng dễ dàng hơn cũng như không ngăn cản họ trong những hoạt động chuyên nghiệp hoặc cuộc sống gia đình riêng tư.

Trường hợp nữ diễn viên không yêu cầu tạm dừng, quyền phát hành của nhà phân phối sẽ được tự động gia hạn.

Các công ty Video dành cho người lớn kết hợp với Hiệp hội Xúc tiến Sở hữu Trí tuệ, được yêu cầu phải tuân thủ các hướng dẫn cho những bộ phim có sự tham gia của các nữ diễn vào hợp đồng này từ ngày 1 tháng 4 năm 2018. Vì ngày này hằng năm là lúc bắt đầu năm tài chính của nhiều công ty Nhật Bản.

Các công ty liên kết IPPA cũng sẽ được yêu cầu tuân thủ các quy định mới về thương lượng hợp đồng và các thủ tục tố tụng kể từ ngày 1 tháng 1.

Nhắc đến mong muốn bảo vệ các nữ diễn viên chống nạn lừa đảo, các công ty sản xuất khiêu dâm sẽ phải giải thích rõ ràng các vấn đề như:

“Video người lớn có cảnh quay quan hệ tình dục”

“Có nguy cơ người khác sẽ biết bạn và xâm phạm đời tư của bạn”

“Có thể mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục”…

Những người ủng hộ các quy tắc mới còn khẳng định rằng nhiều phụ nữ  không nhận thức đầy đủ về tính chất công việc đòi hỏi khi ký hợp đồng tham gia một bộ phim người lớn.

Vì vậy, luật này cũng đòi hỏi chỉ sau khi nữ diễn viên được giải thích và hiểu rõ kỹ càng các quyền lợi và trách nhiệm thì hợp động mới có thể đi đến ký kết.

Mong rằng nhờ những quy định mới, mà những vấn nạn lừa đảo phụ nữ dấn thân vào ngành công nghiệp “tỷ đô” này sẽ giảm tải đáng kể.

Nguồn ảnh pakutaso

Ashirogi

Đặc điểm chung của những đối tượng dễ bị dụ dỗ đóng phim người lớn

Tìm hiểu ngành công nghiệp phim người lớn của Nhật

Các diễn viên phim người lớn Nhật Bản làm gì khi đã “hết hạn sử dụng”?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: