Thiếu lao động trầm trọng nước Nhật vẫn “quay lưng” với người có tiền án, duy chỉ có một nơi…

Ở bất cứ đâu trên thế giới, một khi làm chuyện xấu, bạn sẽ phải chịu trừng phạt.

Việt Nam cũng vậy, Nhật bản cũng thế, nếu bị cảnh sát bắt, người đó phải vào tù và đợi phát xét từ toà án. Có nhiều mức án tuỳ theo mức độ nghiêm trọng. Nặng nhất là tử hình, nhẹ hơn là chung thân.

Thế nhưng, sau thời gian lãnh án, những phạm nhân tái hoà nhập cộng đồng lại gặp rất nhiều vấn đề. Tuy nhà nước đã đưa ra giải pháp nhưng đến nay, tình trạng phân biệt đối xử với những người mang tiền án vẫn còn rất khắt khe trong xã hội.

“Thật đáng sợ!”, “Có ngày hắn lại ngựa quen đường cũ cho xem”… Những câu nói ác miệng, cộng với ấn tượng bảo thủ về người có tiền án khiến cho họ không thể tự tin một lần nữa bước ra ngoài thế giới. Thậm chí không ai dám thuê họ vào làm việc chỉ vì 3 chữ “có tiền án”.

Nhưng nay, có một doanh nghiệp đã trao cơ hội cho những tâm hồn lầm lỗi quay về với xã hội.

Đó là nhà hàng Okonomiyaki vô cùng nổi tiếng có tên gọi Chibou (千房) có công ty mẹ đặt tại Osaka. Đến nay Chibou đã mở rộng thị trường khắp cả nước với 58 chi nhánh. Tên tuổi của công ty này thuộc hàng nhất nhì trong giới “tín đồ” Okonomiyaki.

 

 

Điều đặc biệt, đó là công ty luôn rộng mở đón nhận người mang tiền án, tiền sự.

“Phạm tội là điều xấu. Dẫu những việc trong quá khứ không thể nào chối bỏ, nhưng nếu có ý chí hối cải, công ty chúng tôi sẵn sàng chào đón. Đó là cách thức hoạt động của công ty .” Ông Nakai, giám đốc chuỗi nhà hàng Chibou chia sẻ.

Ở Nhật, trong những vụ án đã xét xử, có đến 60% các vụ do phạm nhân mang tiền án gây ra. Nghĩa là dù đã hưởng án phạt những vẫn nhiều lần tái phạm.

Vì thế, không phải vô cớ mà các nhà tuyển dụng có cái nhìn không mấy thiện cảm với những người tái hoà nhập cộng đồng.

Nhưng nếu xã hội mở lòng hơn, bỏ đi định kiến như chuỗi cửa hàng Chibou thì chắc hẳn tỉ lệ tái phạm của các vụ án có thể giảm đi đáng kể.

Không những tạo ra hương vị Bánh xèo tuyệt ngon, chế dộ đãi ngộ tốt, Chibou đang góp phần giúp xã hội Nhật phát triển.

 

Nếu có cơ hội đến Nhật, bạn hãy ghé thăm 1 trong 58 cửa hàng Bánh xèo đặc biệt này nhé.

Tất nhiên là cảm giác sợ hãi không hề có đâu, vì nói cho cùng nhân viên cửa hàng cũng không phải 100% là người có tiền án mà.

 

Cuối cùng, đã đến lúc chúng ta phải vứt bỏ tư tưởng bảo thủ và bước một bước đến công cuộc xây dựng quốc gia hoà bình rồi.

Kengo Abe

Nhật Bản lần đầu tiên khai trương khách sạn từ nhà tù hơn 100 năm

Một ngày thần tiên trong nhà tù Nhật Bản.

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: