Phở Thìn – Tinh hoa đất Hà Thành và khát vọng vươn tầm quốc tế

Mấy hôm nay thấy cư dân mạng kháo nhau, phở Thìn sau khi thành công ở Tokyo ( Nhật Bản) đã ” thừa thắng xông lên” mở thêm chi nhánh tại Melbourne, Úc. Lòng người Việt, nhất là đồng bào xa quê, người háo hức, kẻ trầm trồ, tự hào vì thấy rằng món ăn Việt, đặc biệt là phở đang ngày càng vươn xa tới bạn bè thế giới. Lại có không ít người tự hỏi: vì lẽ gì mà phở Thìn lại có bước tiến xa như vậy?

Quán phở mới được khai trương tại Melbouurne, Úc (Ảnh Tram gogo)

Để giải đáp thắc mắc đó, trong một chuyến đi chơi, tôi đã trực tiếp ghé thăm quán phở Thìn chính gốc tại phố Lò Đúc (Hà Nội) để tìm hiểu, được dịp trò chuyện với cô Nguyễn Thúy Minh (là người con thứ bảy trong số mười hai anh em trong gia đình ông Thìn – pv), thưởng thức món phở truyền thống trong tiết trời đầu thu, ở không gian quán không quá đặc biệt nhưng đậm chất phố thị Hà Thành.

Cô Minh – em gái ông Thìn (Ảnh pv)

Ở Hà Nội cứ cách vài trăm mét lại có một quán phở, vì thế thật không ngoa khi phát biểu “Phở là một thứ quà thật đặc biệt của Hà Nội”. Vậy làm cách nào mà Phở Thìn đã tồn tại ngót ngét 40 năm nay qua bao biến thiên của thời cuộc, vượt ra năm châu, phát triển thành công ngay cả tại thị trường khó tính bậc nhất như Nhật Bản?

Bát phở mang ra cắt ngang dòng suy nghĩ của tôi, hương thơm dịu của phở bò xào lăn hòa với mùi cay nồng của hành lá xộc lên làm thức tỉnh xúc giác của người thực khách phương xa đang háo hức mong chờ. Bên câu chuyện với chủ quán, tôi à lên một tiếng khi hiểu rằng : Phở Thìn không chỉ đơn giản là một món ăn của người Hà Thành, mà gói gém trong nó là cả một câu chuyện dài về hương vị của trăm năm phở Bắc, vốn văn hóa ẩm thực tinh tế đất Kinh kỳ và cách sẻ chia vốn quý ấy của người sáng lập.

Vị Phở Thìn ngọt từ xương, thơm mùi gia vị đặc trưng mà những người sành ăn khó thể nào quên được. Độ ngọt – đậm cân bằng hài hòa như được cân đo đong đếm rất chuẩn xác, nhấp miếng nước dùng thấy thanh thanh, chảy vào cuống họng rồi mà vẫn thấy cái ngọt hậu nơi đầu lưỡi. Sợi phở làm thủ công mềm và mượt, trắng tinh, hoàn toàn không cứng thô hay có mùi chua như những nơi khác. Bò được xào lăn trước trên lửa lớn với gừng, gia vị, nên khi ăn rất dậy mùi. Ngần ấy thứ lại quyện mùi với hành xanh xắt nhuyễn, thêm dăm ba chiếc quẩy giòn tan, bỏ chút tương ớt, chút giấm cay cay,… Đủ tròn đầy hương vị, làm siêu lòng những thực khách khó tính.

Những điều ấy thể hiện sự tài hoa của đầu bếp, sự sành ăn của người dùng, lại vừa đúng phù hợp với tâm hồn người Hà Thành, chợt tôi nghĩ đến người Nhật, họ cũng có văn hóa ăn uống và cách thưởng thức món ăn tinh tế như vậy. Có lẽ sự tương đồng ở điểm này đã đem món Phở nói chung và phở Thìn nói riêng rất được nước bạn đón nhận chăng?

Bát phở khác lạ ở nơi khác bởi có rất nhiều hành – thứ đặc trưng của phở Thìn

Thêm một điều nữa, ông Thìn – có triết lý kinh doanh khá lạ, đó là mong muốn truyền bá món phở ngon này cho càng nhiều người biết càng tốt, miễn là nó giúp ích được cho người khác, góp phần đem lại những “giá trị Việt” trên trường quốc tế. Ít ai biết rằng con đường của phở Thìn trước khi sang Nhật từng đi qua Hàn Quốc, ông chủ từng có ý muốn tặng lại công thức nấu ăn cho xứ sở Kim Chi vì một lý do rất nhân văn: “Nếu các anh chị có tâm nấu ngon cho người lao động Hàn Quốc cũng như người Việt Nam lao động ở Seoul thưởng thức, thì tôi không lấy một đồng nào cả”.


Điểm đặc biệt nữa đó là dù ở bất cứ đâu, bát phở Thìn vẫn cố gắng gìn giữ hương vị của nó, hạn chế tối đa sự biến đổi mùi vị ở mỗi đất nước mà phở Thìn đem đến. Đó là cách để Thìn gìn giữ tên tuổi của mình và bảo vệ tên tuổi của Phở Việt.

Bát phở Thìn tại Nhật Bản

Dù đi đâu, chiếc biển hiệu quen thuộc cũng xuất hiện như một dấu ấn của thương hiệu này.

Thế đấy, câu chuyện phở Thìn sau 40 năm, xuất phát từ một quán nhỏ phố cổ Hà Nội, đã tự nó kể một câu chuyện không phải bằng ngôn từ, mà bằng hương vị ẩm thực của một dân tộc có bề dày văn hóa, bằng tấm lòng của những người con đất Việt mong muốn thế giới biết đến mảnh đất tươi đẹp này, để lớp lớp thế hệ người Việt , dù xa quê hay đi khắp năm châu bốn bể đều cảm thấy tự hào vì chính nguồn gốc của mình, không cần phải từ thứ gì quá to lớn, vĩ mô mà chỉ bằng những điều dung dị, nhỏ bé rất đỗi quê nhà.

Giá phở Thìn
Hà Nội 60.000 đồng /bát
Tokyo 840 ¥ /bát
Melbourne 12,5$/bát


 

Nguyễn Quý Tiến – 24 tuổi.
Từng sống và học tập, làm giáo viên tiếng Nhật tại Hà Nội.
Hiện nay đang sống ở TP. HCM.
Yêu thích du lịch, trải nghiệm văn hóa và truyền tải thông tin cho mọi người.

 

 

 

 

Quý Tiến 

 

Tin nhanh: Phở Thìn danh tiếng của Hà Thành mở cửa hàng tại Tokyo

Nhà ga để biển quảng cáo mượn lời bài hát để thức tỉnh thế hệ Smartphone ở Nhật

Bộ trưởng môi trường Nhật Bản đề xuất xả chất thải phóng xạ từ Fukushima ra Thái Bình Dương

Xem thêm: