Sự thật đằng sau cảnh biển “lên đèn” màu Sapphire lấp lánh tại vịnh Toyama

Nói về cảnh đẹp thiên nhiên Nhật Bản, có lẽ nhiều người đã quá quen với những ngôi Đền Thần đạo, cổng Tori, hoa Anh Đào, những con phố hẹp và yên tĩnh,… thường thấy trong Anime.

Nhưng nơi đây còn sở hữu phong cảnh thiên đường với ánh sáng lấp lánh màu Sapphire mà không phải ai cũng biết. Địa điểm JAPO muốn nói đến là vịnh Toyama, nơi bạn có thể trải nghiệm sự kỳ bí quyến rũ của tự nhiên, như thể một khung cảnh cổ tích giữa đời thật.

Vào tháng ba, vịnh Toyama nằm ở trung tâm biển Nhật Bản, bắt đầu “lên đèn” khi trời nhá nhem tối. Khung cảnh như thể được trải dài bởi ánh đèn LED màu xanh dương huyền bí dọc bờ biển. Cảnh tượng thiên đường này được tạo ra bởi một loài động vật gọi là 蛍烏賊 (Hotaru-ika), mực đom đóm.

Ảnh blog.syofuso.com

Mực đom đóm – Sinh vật huyền bí của đại dương

Hotaru-ika là loại động vật có khả năng phát sáng sinh học. Tên Latin của nó là Watasenia scintillans, sinh vật rất hiếm, đại diện duy nhất của loài Watasenia. Hotaru-ika hay còn được gọi là mực ống phát quang. Kích thước lớn nhất của con vật chỉ khoảng 80mm. Ánh sáng được phát ra có màu xanh thẳm mát mẻ và mang một vẻ kỳ bí độc đáo. Bộ phận có khả năng phát sáng nằm trên đỉnh xúc tu, xung quanh mắt và trải dài theo cơ thể.

Ảnh 魚津市観光協会

Thông thường, Hotaru-ika sống khoảng 1200 feet dưới đại dương. Tuy vậy, tại vịnh Toyama, những cơn sóng biển đã đẩy hàng loạt lên mặt nước tạo ra khung cảnh kỳ diệu nói trên. Đây cũng là mùa bội thu của ngư dân khi họ có thể đánh bắt được cả tấn Hotaru-ika vào khoảng thời gian tháng 3 đến tháng 6. Tại sao lại đánh bắt? Là vì ngoài giá trị thẩm mỹ, đây còn là đặc sản rất có giá trị kinh tế.

Tháng 3 cũng là mùa sinh sản của Hotaru-ika. Hàng triệu sinh vật bé nhỏ tập trung tại vịnh Toyama, kết đôi và đẻ trứng. Chính sự tập trung loài này tạo nên dải ánh sáng xanh dọc bờ biển, thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm.

Ảnh travel.co.jp

Ánh sáng xanh của Hotaru-ika có nhiệm vụ quan trọng đối với con vật: giao tiếp để tìm ra bạn tình phù hợp, đồng thời xác định tình địch, nguỵ trang để đánh lừa những loài ăn thịt khác và thu hút con mồi.

Bảo tàng Hotaru-ika

Ảnh hokurikushinkansen-navi.jp

Gần vịnh Toyama là cảng cá Namerikawa, nơi bạn có thể đến tham quan bảo tàng Hotaru-ika. Đây là bảo tàng duy nhất mang chủ đề Hotaru-ika trên toàn thế giới.

Cũng giống như rất nhiều địa điểm du lịch khác ở Nhật, bảo tàng cũng sở hữu linh vật rất đáng yêu.

Ảnh twitter.com

Đặc sản Hotaru-ika

Bởi màu sắc kỳ lạ của sinh vật này mà rất nhiều người nghĩ rằng Hotaru-ika chứa độc dược không thể ăn được. Sự thật hoàn toàn trái ngược, không những có thể ăn, đây còn là một loại đặc sản rất được ưa chuộng ở Nhật.

Ảnh babyleaf.hatenablog.com

Ảnh livedoor Blog

Người Nhật đã tìm ra rất nhiều cách để chế biến món ăn này, từ ăn sống (Sashimi) đến làm Tempura.

Bạn đã sẵn sàng để khám phá những cảnh đẹp không phải ai cũng biết của Nhật Bản chưa? Tấm bản đồ du lịch Nhật Bản của riêng mình vẫn còn rất nhiều địa điểm độc đáo chờ bạn điền vào đấy !

Tham khảo: Tổng hợp

Sacchan

Cơ hội sưu tầm tranh cổ của hoạ sĩ Ishizaki Koyo

Mùa xuân sang không chỉ có hoa Anh Đào – Những cảnh đẹp bạn có thể đã bỏ lỡ khi đến Nhật

Xin hãy bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên này!

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: