Có một toa tàu tuyệt đối đừng leo lên khi đến Kyoto !!

Nhật Bản là thủ phủ của những tuyến đường sắt trải dài khắp mọi miền đất nước.

Có vùng chỉ lưa thưa vài tuyến một ngày, có nơi lại chằng chịt như mê cung không lối ra.

Ngắm nhìn những toa tàu điện ở bất kỳ đâu trên nước Nhật, bạn sẽ thấy được sự kỳ công, sáng tạo và tâm huyết của người địa phương đó khi xây dựng đường sắt.

Và một trong những chuyến tàu điện kỳ lạ mà tôi đang muốn nhắc đến mang một cái tên rất dài Kurama yama kousakutetsudou (鞍馬山鋼索鉄道). Không chỉ tên gọi thôi đâu mà thiết kế của nó cũng rất thú vị đấy. 

Cố đô Kyoto nổi tiếng với những kiến trúc chùa chiền mang đậm dấu ấn lịch sử, ví như ngôi chùa Kuramadera (鞍馬寺) có tuổi thọ hơn 1200 tuổi.  Tại đây có một địa danh gọi là Yamabushi (山伏), nơi rất nhiều tăng lữ thường xuyên hành hương về. 

Cảnh chùa vào mùa lá đỏ 

Ảnh: https://sp.jorudan.co.jp/leaf/spot_61406.html

Và để lên được đỉnh núi nơi đặt chùa Kuramadera, có một phương tiện “mộc mạc” đó là đường sắt “Kurama yama kousakutetsudou “.

Chữ 鋼索鉄道 (kousakutetsudou ) nằm cuối tên chuyến tàu nghĩa là xe cáp (Cable Car). Trên một con đường núi dốc đứng, toa tàu nặng nề nhích “tấm thân”. Tàu chỉ có hai toa và buộc với nhau bằng dây thừng để giữ thăng bằng. Trong đó, một toa hướng lên, một toa hướng xuống trên cùng một đường ray. Nguyên nhân vì con đường núi quá hẹp không đủ không gian để hai toa chạy song song.

Ảnh: https://trafficnews.jp/post/81433/2

Khắp nước Nhật chỉ có ở chùa Kuramadera bạn mới có thể chiêm ngưỡng cấu tạo tàu điện ” kinh hoàng” này.

Thêm vào đó, độ dài đường tàu cũng chỉ 207m, nên cũng được biết đến với danh hiệu chuyến tàu chạy quãng đường ngắn nhất Nhật Bản.

Nếu bạn đang nghĩ rằng: “Xem chừng đi bộ còn nhanh hơn?”

Thì nghĩ lại xem, tuy độ cao chỉ đến 89m nhưng triền núi lại dốc 20 độ thì một bước chân thôi cũng đã nặng như 5 bước trên mặt đất rồi. Vậy nên chỉ còn cách bước theo hình Ziczac, vậy thì quãng đường núi đã dài ra bao nhiêu. Cách tiết kiệm công sức và thời gian duy nhất, đó chính là sử dụng chuyến tàu Cable Car.

Thế nhưng, có một sự thật không biết nên vui hay buồn, đó là các nhà sư tại chùa Kuramadera lại không hề khuyến khích các vị khách viếng chùa bằng cách này chút nào.

Ảnh: https://trafficnews.jp/post/81433/2

Bởi nếu du khách di chuyển trên chuyến Cable Car thì sẽ bỏ lỡ cảnh sắc trên đường lên núi. Đến với cõi tôn nghiêm, với đức Phật trên đôi chân trần phàm, trên đường đi tận hưởng không khí trong lành của núi rừng… bạn sẽ bỏ lỡ những điều đó một khi trèo lên chuyến tàu kể trên.

Những ai còn khoẻ mạnh, hãy thử sức mình cùng với con đường núi dẫn đến chùa nhé, có khổ hạnh thì mới có quả ngon mà phải không nào?

Còn người lớn tuổi, sức khoẻ yếu tất nhiên hãy sử dụng tàu điện, dù bản thân tôi nghĩ nó cũng không thật sự tốt cho sức khoẻ vì dễ đau tim một khi xuống núi…

Kengo Abe 

Đừng “Lost”tại mê lộ Tokyo: 4 mẹo đi tàu “nghệ”như người bản địa

Sau 23 năm, Nhật Bản mới tử hình kẻ đứng đầu giáo phái gây ra vụ khủng bố tàu điện ngầm

Bị vu khống là biến thái trên tàu điện và đây là cách xử lý vô cùng “gắt”của người đàn ông…

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: