Bạn đã bao giờ nhìn thấy tàu điện không người lái ở Nhật?

Tokyo, thành phố đông dân bậc nhất thế giới, nơi nổi tiếng với những điểm du lịch và sự hoà trộn của các nền văn hoá trên thế giới.

Nổi tiếng với sự tiện lợi về giao thông, nhất là hệ thống đường sắt tối tân và chằng chịt, thế nhưng chỉ có duy nhất một tuyến tàu ở thành phố này có hệ thống vận hành không người lái.

Đó là tuyến từ Shinbashi đến Toyosu, gọi là tàu Yurikamome.

Khác với những loại tàu điện phổ thông khác, tàu Yurikamome chạy trên cao, trông hình thức khá giống với Monorail nhưng đặc biệt hơn ở điểm bạn sẽ không thấy “bác tài” cũng như nhân viên ở đâu cả.

Bên phải là hình ảnh tàu Monorail, trái là Yurikamome 

Tuy đều chạy trên cao và trên một ray tàu, nhưng Monorail lại theo dạng “chốc ngược”. Còn Yurikamome thì tương tự với các tàu điện trên mặt đất khác. 

Ảnh: yurikamome.co.jp

Đến mỗi ga, tàu sẽ tự động dừng lại, mở cửa, bộ phận cảm biến được gắn ở cửa ra vào sẽ giúp tàu xác nhận xem có còn hành khách đang lên xuống hay không và từ đó tiếp tục hành trình.

Mời bạn cùng xem đoạn Video quay lại quá trình vận hành của một chuyến tàu Yurikamome nhé.

Từ cửa sổ, bạn có thể thấy được biển và hòn đảo nhân tạo Odaiba, một địa điểm du lịch hiện đại và cũng là nơi đặt một số văn phòng công ty nổi tiếng như đài tuyền hình Tokyo hay viện bảo tàng tương lai và tượng nữ thần tự do mô phỏng.

Tips nhỏ: Khi lên tàu hãy dành ngay vị trí ngồi ở đầu tàu, để dễ dàng tận hưởng cảm giác “không người lái” và thoả sức quan sát toàn cảnh nhé.

Đến Tokyo, đừng quên một lần ngồi tàu Yurikamome đến khu công nghệ cao Odaiba dạo chơi một vòng nhé.

***Thông tin về chuyến tàu:

Tàu Yurikamome chạy qua cầu Rainbow, hướng đến Odaiba có 16 trạm dừng, quãng đường ước tính 16km. Được khai thác từ năm 1995 giữa hai ga Shinbashi và Ariake. Đến năm 2006, tàu nối dài đến ga Toyosu.

Tàu được vận hành hoàn toàn bằng máy tính và không có bất kỳ lái tàu hay nhân viên soát vé nào trên tàu. Vào dịp năm mới, bạn sẽ được tham gia nhiều sự kiện lớn nhỏ được tổ chức trên tàu.

Kengo Abe 

Odaiba – thiên đường nhân tạo lớn nhất Tokyo

Chẳng cần độ cao hay tốc độ, tàu điện cổ nhất Nhật Bản vẫn gây ám ảnh bởi một điều

5 bài học trên tàu điện ngầm tại Nhật Bản

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: