Những tàn tích bị quên lãng về ‘một thời đã mất’ tại Iwate

Nếu như ai cũng biết Kyoto là cố đô và Tokyo là thủ đô hiện tại của Nhật Bản, thì mọi người lại quên lãng về Hiraizumi (Iwate) – địa phương ghi dấu sự hưng thịnh và suy tàn của dòng họ Fujiwara – dòng dõi thống trị và thâu tóm gần như toàn bộ quyền lực vào thời kỳ Heian.

Khác với những dấu tích tại Kyoto đa phần đã được phục hưng để phục vụ du lịch, những gì bạn nhìn thấy ở Hiraizumi chính là nguyên bản lịch sử, là những “tàn tích” tái hiện chân thực nhưng không kém phần sống động về “một thời đã mất” của nước Nhật.

Đến với Iwate, bạn nên đến thăm cụm di tích Hiraizumi, trong đó nổi tiếng nhất là Chusonji và Motsuji – 2 nơi đã được UNESCO chứng nhận là di sản văn hóa thế giới.

Chusonji là ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất tại Iwate và cũng chính là điểm đầu tiên nên ghé qua khi đến du lịch địa phương này.

Chusonji được xây dựng nhằm mục đích cầu nguyện cho vong hồn của những người đã chết trong chiến tranh được lên thiên đường.

Theo những ghi chép về ngôi chùa, chùa được tìm thấy bởi nhà sư Ennin vào năm 850.

Vào sự sụp đổ của nhà Fujuwara cuối thế kỉ 12, Chusonji cũng mất đi vẻ rực rỡ ban đầu của nó. Vào năm 1337, một ngọn lửa đã thiêu rụi một phần kiến trúc chùa và rất nhiều vàng bạc châu báu. Những phần còn lại được lưu giữ cẩn thận cho đến ngày nay.

Khung cảnh yên bình khó có thể tìm thấy trong nhịp sống hiện đại

Vào mùa thu, khung cảnh chùa ngập trong lá đỏ khiến cảnh sắc trở nên rất nên thơ hữu tình (Ảnh Internet)

Giống như mọi đền chùa khác, trước khi vào cầu nguyện, bạn phải tẩy trần bản thân trước. Lấy nước từ một chiếc mui nhỏ, dùng tay còn lại để hứng nước. Sau đó nhấp một ngụm nước, nhẹ nhàng phun ra ngoài.

Sau khi tẩy trần tại giếng, người Nhật thường đến lư hương nghi ngút khói trước cổng để nhang khói ám vào người. Theo như quan niệm của họ, đó là một cách để lấy may mắn.

Điểm nhấn của Chusonji chính là Konjikido, nơi chứa xác ướp 4 đời của dòng họ Fujiwara. Ngoài ra bên trong còn có 1 ngôi chùa được đúc bằng vàng nguyên chất cùng một số món đồ cổ giá trị khác. Vì tất cả đều là bảo vật quốc gia nên không được chụp ảnh trong khu vực này.

Ảnh Internet

Tại Chùa có rất nhiều cây cổ thụ, nhựa cây hình thành hổ phách, trở nên một “đặc sản” rất đặc trưng ở vùng này

Ngoài ra còn có cây đã sống trên 100 năm, những cây này được người Nhật gọi là cây Thần

Nếu Chusonji chủ yếu là nơi để cầu nguyện thì Motsuji lưu trữ các dấu tích về dòng họ Fujiwara vào thời Heian.

Nhiều năm về trước, nơi đây đã từng là một cụm kiến trúc phức tạp, gồm 40 cụm bao gồm chùa và sảnh điện. Thế nhưng sau một trận hỏa hoạn lớn, nơi đây chỉ còn lại những dấu tích.

Bản đồ tái hiện thời huy hoàng của cụm di sản Motsuji

Ảnh Internet

Khu vườn trung tâm Oizumi ga Ike được xây dựng dựa trên cảm hứng về bờ biển. Đá trang trí được lấy trực tiếp từ vùng biển, tạo nên khung cảnh “non nước hữu tình”. Đây chính là kiểu trang trí vườn rất đặc trưng vào thời kỳ Heian. Đến đây, bạn có thể đi tản bộ quanh bờ hồ, giữa tiết trời mát mẻ của mùa thu, cảm nhận sự thanh bình và hoài cổ như được sống lại thời quá khứ.

Đây là quang cảnh kỳ vĩ mà bạn sẽ được ngắm vào mùa lá đỏ (Ảnh Internet)

Ngoài Oizumi ga Ike, điểm nổi bật tại ngôi chùa này là tượng của Matsuo Basho Haiko, nhà thơ Haiku nổi tiếng. Bạn cũng có thể đọc được một số dòng thơ nổi tiếng được dịch sang tiếng Anh của ông.

Những bạn yêu mến về lịch sử Nhật Bản, đặc biệt muốn cảm nhận về cảnh sắc yên bình, hoài niệm như tranh vẽ, nhất định hãy ghé qua hai địa điểm này nhé !

Địa chỉ 58 平泉大沢, Hiraizumi, Nishiiwai , Iwate , Nhật Bản.

 

 

Sachiko
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: