Thuỷ cung sứa lớn nhất thế giới ở Nhật huy động vốn cộng đồng để duy trì sự sống của hơn 30 loài sứa

Một Thuỷ cung ở tỉnh Yamagata, miền Bắc Nhật Bản đã bắt đầu chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng nhằm gây quỹ để nuôi những con sứa hàng đầu thế giới, vì những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

https://english.kyodonews.net/

Thuỷ cung Kamo ở Tsuruoka thường thu hút khoảng 500,000 du khách mỗi năm, tuy nhiên do đại dịch corona mà đến tháng 1 năm nay Thuỷ cung chỉ đón được khoảng 210,000 khách.

https://camp-fire.jp/

Với câu chuyện xoay chuyển thành công của Thuỷ cung đã thu hút sự chú ý của đông đảo du khách. Đó là khi Thuỷ cung cùng với ông Osamu Shimomura trước kia cũng từng làm giám đốc ở Thuỷ cung, cũng là người đoạt giải Nobel hoá học đã tư vấn cho Thuỷ cung về cách làm cho các sinh vật biển phát sáng.

https://camp-fire.jp/

Việc sụt giảm số lượng khách tham quan đã khiến Thuỷ cung gặp khó khăn về kinh phí để mua tôm ngâm nước muối, một loại sinh vật phù du dùng làm nguồn thức ăn cho khoảng 60 loài sứa của Thuỷ cung.

https://camp-fire.jp/

Chính vì vậy vào ngày 21/1 vừa qua, Thuỷ cung đã khởi động một chiến dịch kéo dài 1 tháng trên trang huy động vốn cộng đồng lớn của Nhật Bản là Campfire Inc. Để gây quỹ 5 triệu yên, được xem là chi phí để nuôi sứa trong 1 năm, huy động vốn được hơn 3 triệu yên tính đến ngày 3/2.

Một nhân viên Thuỷ cung cho biết Kamo cho biết.

”Chúng tôi mong muốn nhận được hỗ trợ trong việc bảo vệ những con sứa khoẻ mạnh và xinh đẹp của Thuỷ cung”.

https://camp-fire.jp/

Những người có ý muốn ủng hộ có thể quyên góp từ 3,000 yên để đổi lấy vé vào Thuỷ cung và một vài món quà lưu niệm.

 

Thuỷ cung Kamo mở của vào năm 1964 và trải qua giai đoạn khó khăn do lượng khách giảm dần sau khi các Thuỷ cung khác mọc lên ở các tỉnh lân cận. Năm 1997 số lượng du khách tham quan giảm xuống còn khoảng 90,000 người, gây ra tin đồn đóng cửa.

Vào thời điểm khó khăn đó, giám đốc lúc bấy giờ là Tatsuo Murakami đã có ý tưởng tập trung vào sứa sau khi nhận thấy phản ứng tích cực từ khách tham quan triển lãm sứa.

https://camp-fire.jp/

Để phát triển, Thuỷ cung đã nộp đơn đăng ký vào sách kỷ lục Guinness, sau đó số lượng loài sứa thu thập được vượt quá con số 30 vào năm 2007. Năm 2021 Thuỷ cung được công nhận Kỷ lục Guiness Thế giới, trở thành Thuỷ cung sở hữu nhiều loài sứa nhất.

AD
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: