Toàn cảnh hòn đảo bỏ hoang Gunkan (Hashima) ở Nagasaki

Gunkan là một hòn đảo bỏ hoang thuộc Nagasaki. Hòn đảo này nổi tiếng bởi cấu tạo khó tin, bị cô lập giữa bốn bề là biển, hòn đảo như thể một thành phố bỏ hoang với những toà nhà bê tông khổng lồ. Tên gốc của đảo là Hashima, nhưng nổi tiếng hơn với cái tên Gunkan bởi vì hòn đảo trông giống một con tàu chiến khổng lồ.

Cre trên ảnh

Đảo Gunkan được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào ngày 5/7/2015.

Nguồn gốc đảo Gunkan là một mỏ than dưới biển được Mitsubishi mua lại vào năm 1890 từ một lãnh chúa phong kiến. Các hầm mỏ được đào lên, họ cho xây dựng một ngôi làng và khai hoang đất đai, nhờ đó mà kích thước đảo tăng lên. Toà nhà đầu tiên (block 30) được hoàn thành vào năm 1916. Ngôi làng nhanh chóng trở thành một thành phố như thể một mê cung bê tông quái dị. Năm 1959, hòn đảo nhỏ này có mật độ dân số cao nhất trên thế giới (trung bình 7.301 người/ km vuông). Mitsubishi bàn giao lại đảo vào năm 2001 và bắt đầu mở cửa du lịch vào năm 2009. Năm 2015, Nagasaki thông báo rằng các tòa nhà chính của Gunkanjima sẽ được duy trì, nhằm mục đích được ghi tên vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Dưới đây là một số điểm nhấn trên đảo.

1. Block 65

Block 65 ngày và đêm

Toà nhà chung cư bằng bê tông khổng lồ Block 65 là một trong những điểm đến nổi tiếng trên đảo. Bạn có nhận ra khung cảnh quen thuộc từ bộ phim Skyfall không?

2. Khu trường học.

Đây là địa điểm đầu tiên bạn phải khám phá khi đến vùng đất cấm này.

3. Mê cung cầu thang

Bạn có thể tìm thấy mọi loại kiến trúc tại thành phố bỏ hoang này. Ở đây có 2 trường học, cửa hàng, bệnh viện, nhà tù, hồ bơi, rạp chiếu phim, phòng tập gym, …tuy nhiên tất cả các cơ sở hạ tầng kể trên bị “ép” lại trong một không gian rất hạn chế.

Đảo Gunkan không phải là một địa điểm được yêu thích, bởi lẽ ở đây ẩn chứa những câu chuyện bi thương hơn những phút giây hạnh phúc. Đó là câu chuyện của một địa điểm và những người dân trên đảo bị khai thác kiệt quệ về cả thể chất lẫn tinh thần.

 

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: