“Nóc nhà” của Nara, không phải cao ốc hiện đại mà là tàn tích từ 1000 năm trước

Nhật Bản là quốc gia thường xuyên xảy ra động đất do đó không phù hợp để xây các kiến trúc cao tầng. Bởi lẽ kiến trúc càng cao sẽ càng dễ ảnh hưởng bởi những đợt rung lắc dữ dội, thiệt hại gây ra cũng nặng nề hơn. Nhật Bản hiện tại đã có thể khắc phục vấn đề này thông qua cải tiến công nghệ, thế nhưng thống kê các thông số về toà nhà cao nhất ở các địa phương cho ra kết quả khá thú vị.

Hãy cùng xem qua nhé !

Tokyo

Ảnh https://haveagood.holiday/articles/525

Midtown là toà nhà cao nhất Tokyo , tổng chiều cao 248m, gồm 54 tầng.

Osaka

Ảnh https://www.mapple.net/article/4844/

Abeno Harukas là toà nhà cao nhất Osaka, cũng đồng thời cao nhất nước Nhật, với 60 tầng, 300m.

Thế nhưng cả Tokyo và Osaka đều là những đô thị nổi tiếng sầm uất, hiện đại của Nhật Bản, do đó có nhiều toà nhà cao tầng cũng không có gì đáng bất ngờ. Điều bất ngờ nằm ở Nara.

Đây là “toà nhà” cao nhất ở Nara.

Ảnh https://ja.wikipedia.org/wiki/東大寺大仏殿

Đó không phải là một toà nhà mà là một ngôi Chùa, Đại điện Phật Todaiji.

Ngôi Chùa hiện tại là phần còn sót lại sau trận hoả hoạn của kiến trúc được xây vào năm 1709, nhưng bản gốc của ngôi Chùa có từ năm 1181.

Chiều cao của Chùa là 49,1m, tương đương với căn hộ 17 tầng, kích thước “quá khổ” cho một ngôi Chùa bình thường.

Ảnh https://ja.wikipedia.org/wiki/東大寺盧舎那仏像

Bên trong Chùa có đặt một bức tượng Phật lớn, gọi là Đại Phật Nara. Tượng được đúc từ năm 745 và hoàn thành vào năm 752, với sự tham gia của tổng cộng 2,600,000 người. Về giá trị hiện tại của tượng, bức Đại Phật có giá trị khổng lồ 465,700,000,000 Yên.

Chân tượng cao 3m, cùng với phần trên của tượng mô tả Đức Phật đang ngồi cao 15m. Với kích thước này, một người có thể nằm gọn trong tay Đức Phật, tất nhiên hành động này không được phép. Cách ví von chỉ để cho thấy tầm vóc của Tượng mà thôi.

Với sự phát triển của công nghệ, cùng với quá trình hiện đại hoá, ngày càng có nhiều toà nhà cao tầng mọc lên, vậy mà một ngôi Chùa cổ vẫn có thể sừng sững trở thành “nóc nhà” của Nara, thật đáng kinh ngạc. Bên cạnh đó, tôi thực sự ấn tượng với kỹ thuật xây dựng của người xưa từ 1000 năm trước, cùng với niềm tin tôn giáo tồn tại qua nhiều đời.

Phải nói thêm là trên thế giới có rất nhiều tượng Phật lớn, thế nhưng khi nói về tượng Phật ở trong nhà, bức Đại Phật ở Nara có kích thước đứng đầu trên thế giới.

Nếu có dịp đến Kansai, nhất định đừng bỏ qua địa điểm thú vị này nhé.

 

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: