Bảo tàng…nhà tù kỳ lạ ở Nhật – Nơi lý tưởng cho những ai muốn trải nghiệm cuộc sống ngục tù

Như bạn cũng biết, Nhật Bản là quốc gia có rất nhiều ý tưởng kỳ lạ liên quan đến bảo tàng, từ bảo tàng mì gói đến bảo tàng Toilet.

Hôm nay hãy cùng JAPO tìm hiểu về một loại bảo tàng đặc biệt không kém ở Hokkaido – Bảo tàng nhà tù Abashiri.

Khái quát lịch sử

Hokkaido sát nhập vào Nhật Bản trễ nhất so với phần còn lại. Chỉ vài năm sau thời Minh Trị, chính vì vậy gây ra rất nhiều phong trào đòi tự do. Những phong trào này dẫn đến số lượng lớn tù chính trị. Đồng thời, Nhật Bản cũng lo sợ Nga sẽ mở rộng vùng đất phía nam, do đó để bảo vệ Hokkaido, Nhật buộc phải phát triển vùng đảo này càng nhanh càng tốt.

Ảnh https://www.tofugu.com/travel/abashiri-prison-museum/

Đó là lúc ý tưởng “giết 2 con chim với 1 hòn đá” ra đời. Ý tưởng này bao gồm việc đưa những tù binh đến Hokkaido và sử dụng họ như nguồn lao động. Môi trường làm việc cực kỳ phi nhân đạo này đã giết chết hàng ngàn tù nhân.

Tại bảo tàng này, bạn có thể tìm hiểu mọi thứ liên quan đến tù nhân từ xưa đến nay. Trên hết, bảo tàng nhà tù Abashiri tại Hokkaido nhấn mạnh tầm quan trọng của các tù nhân trong việc xây dựng nên con đường chính của Hokkaido ngày nay, hay còn được gọi là 囚人道路 (Juujin douro) – Con đường tù nhân.

Đến thăm bảo tàng

Ảnh https://www.tofugu.com/travel/abashiri-prison-museum/

Bảo tàng nhà tù Abashiri là bảo tàng ngoài trời, với các toà nhà là khu vực trưng bày chính, bao gồm một toà nhà từng thuộc về nhà tù Abashiri trước khi bị di dời. (nhà tù Abashiri vẫn đang được hoạt động, nằm cách bảo tàng chỉ vài phút di chuyển). Một số toà nhà được chứng nhận là tài sản quốc gia, hầu hết có từ thời Minh Trị. Bạn có thể thấy kiến trúc kết hợp giữa Nhật Bản truyền thống và ảnh hưởng của phương Tây vào thời đó.

Toà nhà đầu tiên bạn tham quan sau khi qua cổng soát vé được tái tạo lại từ cổng vào của nhà tù Abashiri. Cổng chắc chắn, kiên cố, đem lại cảm giác ngột ngạt.

Ảnh https://www.tofugu.com/travel/abashiri-prison-museum/

Có một căn phòng bên trong cổng, là phòng chờ của những người đi thăm tù. Quy định thăm nom ở nhà tù rất khắc nghiệt do đó chưa chắc những người này đã có thể được cho phép người họ muốn gặp. Chính vì vậy mà vẻ mặt họ không có gì là vui vẻ.

Theo bản đồ hướng dẫn, bạn nên đến toà nhà hành chính trước khi đi thăm những nơi khác. Đây là nơi bạn có thể tìm hiểu về lịch sử phát triển của Hokkaido.Bảng thông tin cho biết về bốn nhà tù khác trên khắp Hokkaido, cũng được xây dựng từ thời Minh Trị với cùng mục đích khai thác lao động, cũng như chi tiết về các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và các nạn nhân.

Không bàn đến lịch sử bi thương của nhà tù, Abashiri còn được biết là nơi thành công nhất về lĩnh vực nông nghiệp. Bạn có thể thấy rất nhiều công cụ mà tù nhân đã sử dụng để làm nông, và cách họ áp dụng các phương pháp nông nghiệp của phương Tây vào thời đó.

Một trong những toà nhà rất thú vị ở đây là “khu vực tù lưu động”. Như đã dề cập ở trên, một trong những dự án lớn nhất liên quan đến tù nhân ở Abashiri là xây dựng nên con đường chạy từ Sapporo đến Abashiri, hay còn được gọi là “Con đường tù nhân”. Các tù nhân ở Abashiri chủ yếu hoàn thiện phần phía bắc, họ làm được 100 dặm đường trong vòng 8 tháng (cũng chính là con đường mà du khách sẽ sử dụng để đến bảo tàng). Bởi có nhiều vấn đề liên quan đi chuyển, “khu vực tù lưu động” đã được dựng nên.

Ảnh https://www.tofugu.com/travel/abashiri-prison-museum/

Không cần phải nói cũng biết, điều kiện làm việc vô cùng khắc nghiệt. Hokkaido khi đó chưa phát triển, thiếu thốn tài nguyên và thức ăn. Sâu trong rừng có nhiều loài thú hoang dã như gấu Higuma. Trên hết, điều kiện sống ở các “khu vực tù lưu động” vô cùng tồi tàn. Như hình trên, gối của họ là một khúc củi dài, đây là biện pháp nhằm đánh thức tù nhân dậy bằng cách gõ vào củi, kể cả khi tù nhân chỉ được ngủ từ 4-5 tiếng mỗi ngày. Hậu quả là có trên 200 tù nhân trong tổng số 1100 người mất mạng.

Ảnh https://www.tofugu.com/travel/abashiri-prison-museum/

Một trong những điểm đặc biệt của nhà tù này chính là bạn có thể trải nghiệm cuộc sống của các tù nhân. Ví dụ như bị đánh thức bằng cách gõ vào thanh củi gối đầu như mô tả ở trên.

Hay bạn cũng có thể mang thử quả cầu kim loại nặng khoảng 4kg để ngăn tù nhân trốn thoát. Ngày nay người ta cho xây dựng những tượng đá đặt dọc theo “Con đường tù nhân” để tượng niệm các nạn nhân đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng. Xác của những tù nhân này từng bị chôn theo xiềng xích kim loại trên người họ, vì thế địa điểm ấy còn có tên là 鎖塚くさりづか (gò sắt).

Ảnh https://www.tofugu.com/travel/abashiri-prison-museum/

Nếu bạn hâm mộ của các bộ phim đề tài vượt ngục hay chương trình thực tế, phim tài liệu về tội phạm, bảo tàng sẽ là một trải nghiệm thú vị. Bạn có thể biết thêm về hệ thống pháp luật Nhật Bản và tội phạm nói chung. Ngoài ra, kiến trúc của nơi này cũng rất thú vị. Tuy nhiên vì bảo tàng rất rộng, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ về mặt thời gian nhé.

Sacchan

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: