Kinh nghiệm xin Visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng

Nhật Bản – thiên đường du lịch của châu Á – không chỉ thu hút bởi nhịp sống hiện đại của những thành phố lớn mà còn quyến rũ bởi nét đẹp cổ kính, trầm mặc của những công trình kiến trúc truyền thống. Tuy nhiên để đến Xứ sở Mặt Trời Mọc, điều đầu tiên bạn phải có chính là tấm Visa du lịch Nhật Bản.

Bài viết dưới đây, Sông Hàn Tourist sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin tóm tắt một cách tương đối đầy đủ, hữu ích nhất giúp bạn tự chuẩn bị được hồ sơ cá nhân và học nhanh những kinh nghiệm, bí quyết xin Visa thành công hiệu quả, tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và tiền bạc.

1. CHUẨN BỊ HỒ SƠ XIN VISA DU LỊCH NHẬT BẢN:

 

Hồ sơ nhân thân:

  • Hộ chiếu (còn hạn ít nhất 06 tháng tính đến ngày bạn khởi hành).
  • Hình ảnh: 2 ảnh 4,5 x 4,5 cm (ảnh chụp thẳng và trên nền trắng, tốt nhất là sử dụng luôn ảnh hộ chiếu là chuẩn nhé).
  • Giấy tờ cá nhân khác: Sao y công chứng sổ Hộ Khẩu; Sao y giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh (nếu đi với vợ chồng hoặc con).
  • Tờ khai xin Visa du lịch Nhật Bản (trường hợp xin Visa hiệu lực nhiều lần, bạn cần phải có giấy lý do xin loại Visa này, giấy lý do này bạn có thể lên Website của lãnh sự quán Nhật Bản để tải về sử dụng).

Hồ sơ tài chính và công việc:

  • Giấy xác nhận số dư tài khoản của sổ tiết kiệm có trị giá tối thiểu 5.000 USD.
  • Giấy tờ nhà đất, xe ô tô (nếu có).
  • Sao y công chứng Hợp đồng lao động.
  • Sao kê lương của công ty.
  • Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch (trong đơn này bạn cần ghi rõ mục đích, thời gian cụ thể của chuyến đi khớp với lịch trình).

Giấy tờ chuyến đi:

  • Booking khách sạn (trong giấy xác nhận in ra phải hiển thị họ tên của người xin Visa).
  • Lịch trình cụ thể của chuyến đi (gồm các thông tin về ngày giờ, địa điểm sẽ ghé thăm, nơi sẽ ở bên Nhật,…).

* Lưu ý: Các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo checklist trên, chuẩn bị càng kĩ càng tốt bởi một bộ hồ sơ hoàn hảo sẽ gần như quyết định việc bạn có đậu Visa hay không. Các giấy tờ trong hồ sơ xin Visa du lịch Nhật Bản không cần phải dịch thuật công chứng nên các bạn có thể nộp bản tiếng Việt.

2. CÁCH NỘP HỒ SƠ XIN VISA NHẬT BẢN NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi đã chuẩn bị được bộ hồ sơ hoàn chỉnh, các bạn mang đến nộp tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản để nộp theo 1 trong 2 địa chỉ sau:

  • Tại Hà Nội: Đại sứ quán Nhật Bản – số 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình (với những đương đơn có hộ khẩu từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc)
  • Tại TP. Hồ Chí Minh: Tổng lãnh sự quán Nhật Bản – 261 Điện Biên Phủ, Quận 3 (với những đương đơn có hộ khẩu từ các tỉnh Đăk Lawk, Phú Yên trở vào Nam)

Ngoài Đại Sứ Quán, các bạn cũng có thể cân nhắc nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận thị thực Nhật Bản VFS tại Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi sáng: từ 8:30 đến 11:30. Tốt nhất, bạn nên đến sớm khoảng 30’ để còn xếp hàng vào nộp hồ sơ nhé.

* Chú ý nhớ mang theo giấy Chứng minh nhân dân để xuất trình khi vào Đại sứ quán.

Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi chiều: từ 13:30 đến 16:45.

Tại Đại sứ quán Nhật Bản, bạn có thể nhận kết quả Visa du lịch Nhật Bản sau 8 ngày kể từ ngày nộp đơn (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn). Lúc đấy mới biết có đậu hay không.

Ví dụ: Nộp đơn xin cấp Visa sáng thứ hai tuần này, trả kết quả vào chiều thứ năm tuần tiếp theo. Còn khi bạn nộp đơn vào sáng thứ ba tuần này, trả kết quả vào chiều thứ sáu tuần tiếp theo. Kiên nhẫn chờ đợi nhé.

* Lưu ý:

– Nhân viên ở đây sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ xin Visa của bạn. Nếu hồ sơ đã đầy đủ, không có vấn đề gì thì họ sẽ thụ lý và cấp cho bạn “Biên nhận hồ sơ”. Còn nếu hồ sơ chưa đầy đủ, còn thiếu sót thì hồ sơ sẽ bị trả lại kèm theo “Bản danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung” (bản song ngữ Nhật- Việt) để các bạn về chuẩn bị lại hồ sơ.

– Đại sứ quán Nhật (tại Hà Nội) sẽ chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra, còn Tổng lãnh sự quán Nhật (tại TP. Hồ Chí Minh) chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Nếu bạn không đúng khu vực, bạn cần nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc KT3.

3. KINH NGHIỆM KHI PHỎNG VẤN:

  • Không phải tất cả trường hợp xin Visa đều phải lên phỏng vấn. Tuy nhiên, trong một số giai đoạn cao điểm, nhạy cảm hoặc hồ sơ của bạn không rõ ràng thì Đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn lên phỏng vấn ngắn để làm rõ thông tin. Bạn sẽ phải thực hiện phỏng vấn bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, tùy nhân viên yêu cầu nhé.
  • Người Nhật khi gặp mặt, đặc biệt là các cuộc hẹn công việc thì rất quan tâm đến trang phục và cách giao tiếp, ứng xử. Bạn nên ăn mặc kín đáo, lịch sự với màu sắc giản dị, màu sắc trang nhã để thể hiện sự tôn trọng và tạo thiện cảm với người phỏng vấn bạn.
  • Đừng lo lắng quá về nội dung phỏng vấn. Các câu hỏi chỉ nhằm mục đích làm rõ thông tin trong hồ sơ của bạn như mục đích du lịch, khả năng tài chính, công việc, kinh nghiệm du lịch đã từng có hoặc một số điều mà bạn đã biết về xứ sở Hoa Anh Đào xinh đẹp.
  • Khi trả lời, bạn nên nói một cách từ tốn, rõ ràng, trả lời đúng trọng tâm để thể hiện sự tôn trọng, chuyên nghiệp, lịch sự đối với người phỏng vấn bạn. Trước khi thực hiện phỏng vấn, bạn cũng nên chuẩn bị nội dung trả lời. Có thể tiếng Anh hoặc tiếng Nhật của bạn chưa thực sự vững nhưng bạn nên luyện phát âm tốt nhất có thể đối với các từ khóa trong câu trả lời, để đảm bảo đối phương hiểu nội dung mà bạn muốn truyền tải. Sự ấp úng, thiếu tự tin sẽ khiến bạn khó được chấp nhận cấp Visa. Cứ tự tin, thẳng thắn và trả lời mạnh dạn các câu hỏi.

4. MỘT SỐ LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI XIN VISA NHẬT BẢN:

  • Người Nhật rất không thích các hành động không tuân thủ quy định, pháp luật. Chính vì thế, đừng thực hiện bất kì hành vi nào không đúng quy trình hoặc “đi đường vòng”, một khi bị phát hiện, bạn sẽ không được cấp Visa dưới mọi hình thức hoặc bị xử lý nghiêm ngặt.
  • Có một quy định mà ít bạn biết và quan tâm đó là Đại sứ quán Nhật sẽ từ chối cấp Visa cho bạn với mục đích tương tự trong ít nhất 06 tháng tiếp theo. Vì thế, bạn đừng chủ quan để không phải rơi vào trường hợp chờ đợi lâu này nhé.

Từ những chia sẻ trên, Sông Hàn Tourist hy vọng rằng bạn có thể thành công khi xin Visa du lịch Nhật Bản nhé!

Để được tư vấn chi tiết, bạn hãy liên hệ địa chỉ dưới đây nhé:

Công ty TNHH TM Du lịch và Dịch vụ Sông Hàn

Chi nhánh Đồng Khởi – HCM:

– Lửng 01, tầng lửng, Tòa nhà Trung tâm tài chính Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Hotline: 028-7301-293

– Email: sgn.obvn@songhantourist.com / Global-link@songhantourist.com

 

Chi nhánh Aeon Bình Tân – HCM:

– Lô T-11, Tầng 3, 30 Bờ bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. HCM

 

Chi nhánh Hà Nội:

– Tầng 10, Tòa nhà Hồng Hà Center, 25 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Hotline: 0981-158-860

Công ty TNHH TM Du lịch và Dịch vụ Sông Hàn

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: